08:03 11/12/2015

Tỷ lệ ủng hộ Donald Trump cao chưa từng có

Bình Minh

Sự ủng hộ dành cho Trump đã tăng lên trong những ngày sau khi ông đề nghị cấm cửa người theo đạo Hồi

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Business Insider.<br>
Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Business Insider.<br>
Tỷ phú Donald Trump, ứng viên Tổng thống Mỹ, nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất từ trước đến nay trong cuộc đua giành ghế đại diện cho Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, 2/3 cử tri Mỹ được khảo sát ý kiến cho biết họ lo lắng hoặc cảm thấy sợ về khả năng Trump trở thành ông chủ tiếp theo của Nhà Trắng.

Đây là kết quả cuộc khảo sát mới nhất do New York Times/CBS News phối hợp thực hiện trên toàn nước Mỹ, được công bố ngày 10/12. Phần lớn cuộc thăm dò này được tiến hành trước khi Trump đưa ra đề xuất cấm hoàn toàn người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ hôm 7/12.

Theo kết quả khảo sát, Trump nhận được sự ủng hộ của 35% cử tri Cộng hòa bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ để chọn ra người đại diện cho đảng chạy đua vào Nhà Trắng. 

Với tỷ lệ ủng hộ này, Trump bỏ xa các đối thủ kế tiếp là thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz, người nhận được 16%, và bác sỹ phẫu thuật thần kinh về hưu Ben Carson, người nhận được 13%. 

Tỷ lệ ủng hộ dành cho Carson đã giảm một nửa kể từ cuộc thăm dò New York Times/CBS News gần nhất hồi cuối tháng 10. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ của Cruz đã tăng gấp 4 lần. 

Tỷ lệ ủng hộ dành cho thượng nghị sỹ Marco Rubio của bang Florida vẫn chững ở mức 9%, các ứng viên còn lại nhận được nhiều nhất 4% mỗi người.

Ở Đảng Dân chủ, cuộc khảo sát cho thấy cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton vẫn dẫn trước 20 điểm phần trăm so với đối thủ chính là thượng nghị sỹ bang Vermont, ông Bernie Sanders. 

Bên phía Đảng Cộng hòa, các cử tri bầu cử sơ bộ tỏ ra kém chắc chắn hơn về sự lựa chọn của mình so với bên phía Đảng Dân chủ.

Có 54% cử tri bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ nói họ đã chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ai, trong khi 64% cử tri Cộng hòa nói còn quá sớm để xác định bỏ phiếu cho người nào.

Mặc dù vậy, đa số người ủng hộ ông Trump và bà Clinton nói họ đã quyết định chắc chắn về sự lựa chọn của mình.

Khả năng bà Clinton trở thành Tổng thống Mỹ chỉ khiến các cử tri Mỹ cảm thấy dễ chịu hơn chút ít so với ông Trump.

Tính chung, 24% cử tri được khảo sát ý kiến bày tỏ lo ngại và 40% nói cảm thấy sợ về những gì mà “ông trùm” bất động sản Trump có thể làm nếu đắc cử Tổng thống. 

23% nói lo ngại và 34% nói sợ nếu bà Clinton trúng cử. 

Sau khi đưa ra đề xuất cấm cửa người Hồi giáo, Trump đã hứng chịu nhiều lời chỉ trích.

Tuy nhiên, các cuộc khảo sát ý kiến lại phát tín hiệu cho thấy có thể Trump sẽ hưởng lợi từ đề xuất “hùng hổ” này.

Một cuộc thăm dò do hãng tin Bloomberg công bố hôm thứ Tư tuần này cho thấy 2/3 cử tri bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ủng hộ đề xuất của Trump.

Một cuộc thăm dò do kênh Fox News thực hiện với các đảng viên Cộng hòa ở bang South Carolina cho thấy sự ủng hộ dành cho Trump đã tăng lên trong những ngày sau khi ông đề nghị cấm cửa người theo đạo Hồi.