
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Bảy, 08/11/2025
Diệp Vũ
28/08/2015, 10:03
Trong vòng 3 ngày trở lại đây, giá USD tự do tại Việt Nam hạ 230 đồng
Trước xu thế tăng nhẹ của giá vàng thế giới, giá vàng SJC sáng nay (28/8) tăng vượt ngưỡng 34,2 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá USD thị trường tự do tiếp tục sụt giảm, về ngưỡng 22.700 đồng.
Lúc hơn 9h sáng nay, tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 34,04 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,24 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 130.000 đồng/lượng.
Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 33,85 triệu đồng/lượng và 34,3 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.
Sáng qua, giá vàng SJC có lúc giảm sát ngưỡng 34 triệu đồng/lượng do sức ép từ giá vàng quốc tế và tỷ giá USD/VND đồng loạt đi xuống.
Tuy vậy, giá vàng thế giới phục hồi nhẹ đã đưa giá vàng miếng tăng sáng nay, bất chấp USD “chợ đen” tiếp tục mất giá.
Lúc đầu giờ sáng, một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội báo giá USD ở mức 22.660 đồng (mua vào) và 22.720 đồng (bán ra), giảm 50 đồng/USD so với sáng hôm qua.
Như vậy, trong vòng 3 ngày trở lại đây, giá USD tự do hạ 230 đồng. Đầu tuần, có thời điểm giá USD tự do vượt ngưỡng 22.900 đồng.
Giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại tạm ổn định trên ngưỡng 22.500 đồng sau khi đồng loạt rời khỏi mức trần 22.547 đồng vào sáng hôm qua.
Lúc hơn 9h, Vietcombank báo giá USD ở mức 22.450 đồng (mua vào) và 22.510 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.430 đồng và 22.510 đồng.
Cùng thời điểm, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.130,5 USD/oz, tăng 4 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương khoảng 30,9 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan.
Như vậy, so với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 3,3-3,4 triệu đồng/lượng.
Đêm qua, giá vàng giao ngay tại New York chốt phiên ở mức 1.126,5 USD/oz, tăng 0,1 USD/oz so với phiên liền trước.
So với cách đây 1 tuần, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 4%. Tuần này, biến động trên thị trường tài chính toàn cầu lắng xuống khiến nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro giảm sút.
Giá vàng đang đối mặt với nguy cơ giảm giá trở lại sau số liệu thống kê cho thấy GDP của Mỹ quý 2 tăng 3,7%, mạnh hơn dự báo.
Giới phân tích cho rằng, với tốc độ tăng trưởng như vậy, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất cơ bản trong năm nay. Lãi suất USD tăng sẽ làm những tài sản không sinh lợi như vàng mất giá.
Tốc độ lạm phát hành năm ở Anh đang ở mức 3,8%, cao gần gấp đôi mục tiêu 2% của BOE...
Ngày 6/11, các hệ thống kinh doanh vàng liên tục điều chỉnh giá mua/bán vàng miếng và vàng nhẫn, bám sát đà tăng của giá vàng thế giới. Theo ghi nhận, trong phiên 6/11, các đơn vị kinh doanh đã tăng giá mua/bán vàng 2 - 3 lần...
Nghị quyết 05/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa được xem là bước ngoặt lịch sử, mở đường cho không gian phát triển mới. Cùng với lộ trình thí điểm triển khai, các chuyên gia cho rằng cần cân nhắc tới nguồn lực từ 21 triệu người sở hữu tài sản mã hóa với quy mô ước tính vượt 200 tỷ USD…
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: