11:02 25/06/2009

USD và vàng trong thế giằng co

Mai Phương

Tín hiệu chưa sớm tăng lãi suất USD trở lại của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giúp giá vàng thế giới có một phiên tăng giá nhẹ

Trong ngắn hạn, đồng USD vẫn ở xu thế lên giá, tạo áp lực mất giá cho vàng và các loại hàng hóa cơ bản khác, nhưng những rủi ro lạm phát trong dài hạn tiếp tục là yếu tố nâng đỡ cho giá cả các mặt hàng này. Kết quả của sự giằng co này là mức tăng  khá dè dặt của giá vàng quốc tế.
Trong ngắn hạn, đồng USD vẫn ở xu thế lên giá, tạo áp lực mất giá cho vàng và các loại hàng hóa cơ bản khác, nhưng những rủi ro lạm phát trong dài hạn tiếp tục là yếu tố nâng đỡ cho giá cả các mặt hàng này. Kết quả của sự giằng co này là mức tăng khá dè dặt của giá vàng quốc tế.
Tín hiệu chưa sớm tăng lãi suất USD trở lại của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giúp giá vàng thế giới có một phiên tăng giá nhẹ, đưa giá vàng trong nước sáng nay tăng trên 5.000 đồng/chỉ so với sáng qua.

Trong khi đó, tỷ giá đồng USD phục hồi và triển vọng kinh tế Mỹ được FED nhận định là còn yếu đã khiến giá dầu thô trượt giảm trở lại.

Tăng dè dặt


Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 23-24/6, FED quyết định duy trì lãi suất đồng USD ở mức thấp kỷ lục 0-0,25%, đồng thời duy trì chương trình mua vào trái phiếu (trong đó có trái phiếu kho bạc Mỹ, trái phiếu địa ốc, thương phiếu doanh nghiệp và một số loại trái phiếu khác) trị giá 1.750 tỷ USD đã có từ trước.

Trong thông cáo của cuộc họp được công bố lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, FED nhận định, quá trình sụt giảm của kinh tế Mỹ đang giảm tốc và thị trường tài chính nhìn chung đã được cải thiện, nhưng sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ còn yếu trong một thời gian nữa.

FED dự báo, tỷ lệ lạm phát ở nước này trước mắt sẽ còn ở mức yếu. Với lý do này, FED khẳng định, lãi suất đồng USD sẽ còn được duy trì ở mức thấp như hiện nay trong một thời gian nữa.

Với nhận định như trên của FED về triển vọng lạm phát, vai trò chống lạm phát của vàng tạm thời bị giảm sút ít nhiều. Tuy nhiên, việc FED khẳng định mức lãi suất USD thấp kỷ lục còn được duy trì và chương trình bơm tiền gom trái phiếu của FED còn kéo dài được giới đầu tư xem là sẽ tạo cơ hội cho lạm phát cao trong dài hạn, do đó, phản ứng tức thời của vàng trước thông tin này vẫn là lên giá.

Kết thúc phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 6,3 USD/oz (0,7%) so với giá đóng cửa phiên trước, lên mức 933,1 USD/oz. Trong phiên giao dịch, trước khi quyết định của FED được công bố, đã có lúc giá vàng tăng lên mức gần 943 USD/oz do đồng USD trượt giá.

Tuy nhiên, sự phục hồi của đồng USD sau khi FED ra thông cáo của cuộc họp đã khiến giá vàng thoái lui khỏi mức đỉnh của phiên giao dịch. Nhận định của FED cho rằng, các hoạt động kinh tế Mỹ sẽ còn yếu trong một khoảng thời gian nữa đã thúc đẩy các nhà đầu tư gom mua trái phiếu kho bạc Mỹ để tìm kiếm sự an toàn. Ngoài ra, tỷ giá USD phiên này còn được đẩy lên bởi việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 24/6 bơm số tiền kỷ lục hơn 442 tỷ Euro vào hệ thống ngân hàng.

Kết thúc ngày giao dịch tại New York, tỷ giá USD đã phục hồi 1,1% so với Euro, lên 1 Euro đổi được hơn 1,39 USD.

Nhìn chung phản ứng của giới đầu tư trước các nhận định của FED lần này là tương đối rối nhiễu do các cách nhìn nhận khác nhau (đối với ngắn hạn và dài hạn) về những nhận định này. Các nội dung thông cáo của FED có thể nói đều nằm trong tầm dự báo trước đó, nhưng diễn biến tỷ giá USD và giá vàng sau trước và sau khi có nhận định này là trái ngược nhau. Cụ thể, trước khi có quyết định của FED, USD đã trượt giá mạnh và vàng lên giá, nhưng sau khi có quyết định trên, tỷ giá USD lại đi lên và giá vàng lùi lại.

Trong ngắn hạn, đồng USD vẫn ở xu thế lên giá, tạo áp lực mất giá cho vàng và các loại hàng hóa cơ bản khác, nhưng những rủi ro lạm phát trong dài hạn tiếp tục là yếu tố nâng đỡ cho giá cả các mặt hàng này. Kết quả của sự giằng co này là mức tăng khá dè dặt của giá vàng quốc tế.

Nhà đầu tư vàng tăng mua

Vào lúc 10h17 sáng nay, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng thêm 3,5 USD/oz so với giá đóng cửa tại New York, lên 936,6 USD/oz. Cùng thời điểm, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước tăng bình quân 5.000 đồng/chỉ so với giá niêm yết sáng qua, lên mức trên 2.080.000 đồng/chỉ (mua vào) và trên 2.090.000 đồng/chỉ (bán ra).

Hoạt động mua vào trên thị trường vàng miếng đã ấm lên đôi chút khi nhiều nhà đầu tư nhận định giá vàng đã hoàn tất một giai đoạn điều chỉnh giảm. Khối lượng bán ra tại PNJ Hà Nội hôm qua tăng nhẹ lên trên 500 lượng, trong đó nhiều khách mạnh dạn mua vài chục lượng, còn lại đa phần mua với khối lượng hạn chế.

Tuy nhiên, giới kinh doanh vàng cho rằng, các nhà đầu tư còn đang giữ thái độ thăm dò, do giá vàng chưa có biến động gì lớn. Hoạt động mua bán vàng miếng được dự báo sẽ còn trầm nếu giá vàng quốc tế còn ở thế giằng co như hiện nay.

Vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank đầu giờ sáng nay đứng ở mức 2.082.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.090.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng Phượng Hoàng của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), chi nhánh Hà Nội, tương ứng là 2.083.000 đồng/chỉ và 2.092.000 đồng/chỉ.

Giá vàng SJC giao dịch tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cùng thời điểm mua vào và bán ra lần lượt là 2.083.000 đồng/chỉ và 2.093.000 đồng/chỉ. Giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 2.081.000 đồng/chỉ và 2.093.000 đồng/chỉ.

Mốc 20 triệu đồng/lượng đã xuất hiện trở lại trên sàn vàng SBJ sáng nay. Tính tới thời điểm 10h37, giá vàng khớp lệnh tại đây dao động trong khoảng 19,88-20,18 triệu đồng/lượng, với gần 346.000 lượng vàng được các nhà đầu tư sang tay.

Giá dầu đi xuống

Đồng USD lên giá, nhận định thận trọng của FED về triển vọng kinh tế Mỹ, và thông tin dự trữ xăng của nước này tăng đã khiến giá dầu thô thế giới đêm qua trượt giảm.

Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 mất 0,57 USD/thùng (0,8%), còn 68,67 USD/thùng. Vào lúc 10h47 trưa nay giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 8 giao dịch điện tử tại New York giảm thêm 0,08 USD/thùng, còn 68,59 USD/thùng.

Theo báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ công bố hôm qua cho thấy, dự trữ xăng của nước này tuần qua đã tăng 3,87 triệu thùng lên 208,9 triệu thùng; dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 2,08 triệu thùng lên 152,1 triệu thùng; dự trữ dầu thô giảm 3,87 triệu thùng, còn 353,9 triệu thùng.

Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.955 VND/USD, tăng 2 VND/USD so với hôm qua. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.803 VND/USD.