15:50 18/08/2015

Vận đen nửa sau 2015 của “công nghiệp không khói” Thái Lan

Ngọc Diệp

Bước sang nửa sau năm 2015, du lịch Thái Lan bỗng đón nhận quá nhiều cú sốc

Dù vẫn còn quá sớm để khẳng định được những con số thiệt hại cụ thể từ vụ nổ đến ngành du lịch Thái Lan, nhưng chắc chắn vụ nổ đã khiến hình ảnh đất nước Thái Lan bị tác động tiêu cực - Ảnh: IBTimes.<br>
Dù vẫn còn quá sớm để khẳng định được những con số thiệt hại cụ thể từ vụ nổ đến ngành du lịch Thái Lan, nhưng chắc chắn vụ nổ đã khiến hình ảnh đất nước Thái Lan bị tác động tiêu cực - Ảnh: IBTimes.<br>
Trong bối cảnh kinh tế đang tăng trưởng yếu, xuất khẩu suy giảm nhanh hơn dự báo, chi tiêu công tăng mạnh, chính trị chưa thực sự ổn định, Thái Lan đang trông chờ vào du lịch như một trong những chiếc phao cứu sinh quan trọng.

Tờ DailyMail cho hay, nửa đầu năm 2015, số liệu từ Tổng cục Du lịch Thái Lan cho thấy du lịch nước này đang tăng trưởng tốt, với dự báo năm 2015, Thái Lan có thể đón khoảng 28,8 triệu du khách.

Rủi ro khó đoán


Nhưng bước sang nửa sau năm 2015, du lịch Thái Lan bỗng đón nhận quá nhiều cú sốc.

Trước hết là việc Trung Quốc, nước đóng góp mỗi năm 4 triệu du khách cho Thái Lan, bất ngờ hạ sâu tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Malaysia với 1,7 triệu khách du lịch đến Thái Lan mỗi năm cũng đang trải qua thời kỳ khó khăn về kinh tế, khi đồng Ringgit lao dốc với tốc độ mạnh nhất trong gần 20 năm.

Và cú sốc mới nhất đối với du lịch Thái Lan vừa xảy ra tối 17/8.

Một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển quận mua sắm trung tâm của thủ đô Bangkok. Ước tính ban đầu có khoảng 22 người thiệt mạng và 125 người bị thương, theo CNBC. Trong số những người chết và bị thương, có rất nhiều người Trung Quốc và Ấn Độ.

Vụ nổ xảy ra ngay vào giờ cao điểm buổi tối tại giao lộ Ratchaprasong nơi tập trung của nhiều trung tâm mua sắm, khách sạn cao cấp và ngôi đền Erawan của người Hindu, một địa điểm rất phổ biến đối với khách du lịch và người dân địa phương.

Theo những người chứng kiến tại hiện trường, nhiều phần thi thể người nằm rải rác trên đường và vỉa hè xung quanh vụ nổ. Máu vương khắp nơi trên đường phố.

Chính khu vực này trước đây là nơi tập trung biểu tình của những người ủng hộ ông Thaksin vào năm 2010. Ở thời điểm đó, hơn 10 người đã chết trong các cuộc đụng độ.

Dù vẫn còn quá sớm để khẳng định được những con số thiệt hại cụ thể từ vụ nổ đến ngành du lịch Thái Lan, nhưng chắc chắn vụ nổ đã khiến hình ảnh đất nước Thái Lan bị tác động tiêu cực.

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan cũng đã phải thừa nhận: “Vụ nổ được tiến hành với mục tiêu là tấn công khách du lịch.”

Thời điểm nhạy cảm

Rất nhanh chóng, Thái Lan đã thành lập một ủy ban đặc trách để điều tra vụ khủng bố. Thế nhưng, nước này sẽ cần nhiều nỗ lực và thời gian hơn nữa để khôi phục lại hình ảnh của một điểm đến thân thiện, an toàn.

Nghiên cứu có tên “The impact of political instability: The case of Thailand” của tác giả Hadyn Ingram, Saloomeh Taberi và Wanthanee Watthanakhomprathip thuộc Đại học London School of Commerce, Anh công bố năm 2012 cho thấy, tính từ sau vụ khủng bố 11/9/2001 tại Mỹ, khách du lịch trên thế giới trở nên nhạy cảm với nguy cơ khủng bố hơn bao giờ hết.

Thực tế đã cho thấy sau vụ việc trên, doanh thu của toàn ngành du lịch thế giới giảm 11 tỷ USD.

Tính toán của Ngân hàng Thế giới cho thấy năm 2013, ngành du lịch Thái Lan mang lại 46 tỷ USD cho nền kinh tế, giúp tỷ lệ đói nghèo tại nước này giảm từ 21% vào năm 2000 xuống 12,6% vào năm 2012.

Hiện đóng góp khoảng 10% cho GDP Thái Lan, song du lịch Thái Lan đã nhiều lần chịu tác động không nhỏ từ bất ổn chính trị.

Tháng 5/2014, WSJ đưa tin, cuộc đảo chính tháng 10/2013 ở Thái Lan và căng thẳng chính trị sau đó đã khiến số lượng khách du lịch đến Thái Lan có thời điểm giảm đến 15%.

Tính chung cả năm 2014, Thái Lan mất 1,8 triệu khách du lịch. Kinh tế Thái Lan quý 1/2014 suy giảm 2,1% so với quý trước đó.

Trước đó, vào năm 2009, các cuộc biểu tình chống chính phủ với quy mô lên đến 100.000 người đã khiến nhiều khu vực trung tâm Bangkok tê liệt, nhiều hoạt động của các cơ quan chính phủ bị ngưng trệ trong nhiều ngày.

Hậu quả là, năm đó du lịch Thái Lan mất nửa triệu du khách. Tính từ năm 2004 đến nay, du lịch Thái Lan không ngừng tăng trưởng, chỉ ngoại trừ năm 2009 và 2014.

Nay, sẽ còn cần thêm thời gian để biết cả ba yếu tố bao gồm đồng Nhân dân tệ đi xuống, kinh tế Malaysia khó khăn và vụ nổ tối 17/8 tại Bangkok tác động đến du lịch Thái Lan như thế nào.

Thế nhưng theo một số ý kiến, điều rõ ràng là, vụ nổ sẽ khiến số lượng khách Trung Quốc giảm sâu, trong khi đây là đối tượng đóng góp nhiều nhất cho du lịch Thái Lan.