20:28 08/06/2010

Vàng bất ngờ tăng giá mạnh, dân đổ đi bán

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước tới cuối giờ chiều nay đã lên tới mức 28,35 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới thiết lập kỷ lục mới

Tính tới cuối giờ chiều nay, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 600.000 đồng/lượng trong vòng 24h - Ảnh: Reuters.
Tính tới cuối giờ chiều nay, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 600.000 đồng/lượng trong vòng 24h - Ảnh: Reuters.
Giá vàng trong nước tới cuối giờ chiều nay đã lên tới mức 28,35 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới thiết lập kỷ lục mới. Vàng tăng giá mạnh và khá bất ngờ đã dẫn tới một đợt bán vàng lớn trên thị trường khi người dân đổ đi hiện thực hóa lợi nhuận.

Lúc 17h chiều nay, các công ty kim hoàn trong nước niêm yết giá vàng miếng phổ biến ở mức trên 28,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,30-28,35 triệu đồng/lượng (bán ra).

Khi mở cửa sáng nay, giá vàng đã bất ngờ vọt qua ngưỡng 28 triệu đồng/lượng bằng một bước tăng trên 350.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa hôm trước, và sau đó đã duy trì đà tăng từ sáng tới cuối ngày. Từ sáng tới khi đóng cửa giao dịch, giá vàng trong nước đã tăng thêm gần 250.000 đồng/lượng nữa. Như vậy, tính tới cuối giờ chiều nay, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 600.000 đồng/lượng trong vòng 24h.

Các doanh nghiệp vàng bạc đá quý đều cho biết khối lượng giao dịch có sự biến động mạnh mẽ trong ngày hôm nay so với những ngày trước đó. Tại SJC, khối lượng vàng do công ty thu mua tới thời điểm 16h đã đạt mức 3.000 lượng, bán ra đạt 2.000 lượng, so với mức mua bán chừng 1.000 lượng mỗi ngày trước đó. Tại Sacombank-SBJ, khối lượng vàng bán ra cũng tăng gấp nhiều lần.

Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh của SJC, cả lực bán và lực mua trên thị trường hôm nay cùng có sự gia tăng mạnh. Trong khi người dân đẩy mạnh bán ra sau những một thời gian “án binh bất động”, các ngân hàng thương mại cũng tăng cường thu gom vàng.

Lãnh đạo một đơn vị kinh doanh vàng thuộc ngân hàng thương mại cho hay, trong ngày hôm nay, họ đã mua vào tới 12.000 lượng vàng, từ chỗ gần như không có giao dịch trong ngày hôm trước. Tuy nhiên, vị này từ chối tiết lộ mục đích của việc thu mua vàng này.

Nhiều nhà kinh doanh vàng cùng chung nhận định, tuy lực bán vàng trong dân có sự biến động lớn trong ngày hôm nay, nhưng chưa thực sự được xem là mạnh như những đợt xả hàng lớn của năm 2009. Sacombank-SBJ cho biết, giao dịch vàng vật chất tại doanh nghiệp này hôm nay chủ yếu là mua bán với các công ty và các tiệm kim hoàn, giao dịch với người dân chỉ chiếm một phần khiêm tốn.

Tại thị trường Hà Nội, các cửa hàng kim hoàn lớn thuộc khu vực Trần Nhân Tông hôm nay cũng có một ngày giao dịch sôi động, với hoạt động bán ra của người dân chiếm ưu thế áp đảo. Tuy nhiên, đại diện của các doanh nghiệp như Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý… đều cho biết khối lượng bán ra của người dân không phải là quá lớn.

“Người dân bây giờ đã có kinh nghiệm hơn trước trong mua bán vàng. Mỗi lần giá tăng mạnh họ đều đem vàng đi bán nhưng họ bán không nhiều. Tôi cho rằng, người dân vẫn kỳ vọng ở những mức giá vàng cao hơn”, ông Tường nhận xét.

Giá vàng SBJ do Sacombank-SBJ niêm yết ở thời điểm cuối ngày là 28,28 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,30 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Hà Nội, Phú Quý thu mua vàng SJC ở mức 28,22 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 28,30 triệu đồng/lượng. Tại Tp.HCM, SJC niêm yết giá vàng SJC tương ứng 28,25 triệu đồng/lượng và 28,35 triệu đồng/lượng.

Đây là mức giá cao nhất của vàng trong nước trong vòng khoảng nửa năm trở lại đây. Tuy nhiên, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang thấp hơn một khoảng khá rộng.

Giá vàng thế giới lúc 18h chiều nay quy đổi theo tỷ giá USD/VND ngân hàng (chưa tính thuế và chi phí) tương ứng với mức 28,60 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng do các doanh nghiệp thu mua trong nước từ 250.000-300.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này đang tạo ra nhiều cơ hội cho các đơn vị xuất khẩu vàng.

Sau phiên tăng giá 1,7% trong phiên giao dịch ngày 7/6 tại thị trường New York, giá vàng thế giới chiều nay tiếp tục xu thế tăng. Lúc hơn 18h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Âu đứng trên mức 1.248 USD/oz, tăng 7 USD/oz so với giá chốt phiên trước. Trước đó, đã có thời điểm giá vàng vượt qua mức 1.252 USD/oz, cao chưa từng có trong lịch sử.

Vàng thế giới tăng giá mạnh là do những lo ngại đang gia tăng về tình hình nợ nần của châu Âu. Giới đầu tư quốc tế đẩy mạnh gom mua vàng để ngăn ngừa diễn biến xấu có thể xảy ra ở châu Âu và bảo đảm giá trị tài sản trước sự trượt giá của đồng Euro.

Tỷ giá Euro/USD ngày hôm qua đã có lúc chỉ còn 1 Euro đổi được dưới 1,19 USD, thấp nhất trong 4 năm. Cuối chiều nay, tỷ giá này là 1 Euro tương đương hơn 1,19 USD.

Niềm tin vào đồng tiền chung châu Âu đang bị xói mòn nghiêm trọng vì những thông tin bất lợi liên quan tới sự thâm thủng ngân sách và những “núi” nợ công ở châu lục này, gồm cả những nước bên trong và bên ngoài khối Eurozone. Hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings vừa đưa ra nhận định cho rằng, thách thức xuất phát từ thâm hụt ngân sách của nước Anh là rất đáng ngại và khuyến cáo tân Thủ tướng David Cameron thúc đẩy cắt giảm bội chi.

Thị trường chứng khoán và hàng hóa toàn cầu hôm qua và hôm nay đã có những phiên giảm điểm mạnh. Đây cũng được xem là một nguyên nhân khiến giới đầu tư thế giới mua vàng, dù ở một số thời điểm vàng có thể bị bán ra để bù lỗ cho các danh mục đầu tư chứng khoán và hàng hóa cơ bản.