11:27 08/01/2008

Vàng, dầu “xẹp” nhanh hơn dự kiến

Kiều Oanh

Giá vàng và dầu thô trên thị trường thế giới đã giảm mạnh, cùng với đó là sự phục hồi của đồng USD

Cụm từ “suy thoái” đang ám ảnh giới đầu tư.
Cụm từ “suy thoái” đang ám ảnh giới đầu tư.
Giá vàng và dầu thô trên thị trường thế giới đã giảm mạnh, cùng với đó là sự phục hồi của đồng USD.

Ngày 7/1, nối tiếp phiên giảm cuối tuần trước, tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao tháng 2/2008 tiếp tục giảm thêm 3,70 USD/oz, tương đương 0,4%, đóng cửa ở mức 862 USD/oz.

Giá vàng giao ngay lúc chốt lại phiên giao dịch đầu tuần theo Kitco.com cũng giảm 3,70 USD/oz, tương đương với 0,43%, xuống còn 860 USD/oz.

Tuy nhiên, đến sáng nay (8/1) theo giờ Việt Nam, giá vàng kỳ hạn tại New York lại tăng thêm 3,10 USD/oz, lên mức 865,10 USD/oz. Giá vàng giao ngay cũng tăng thêm 3,70 USD/oz, lên mức 863,70 USD/oz.

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC sáng nay hầu như không thay đổi so với sáng qua. Tại Hà Nội và Tp.HCM, vàng miếng SJC được mua vào với giá 1.652.000 đồng/chỉ và bán ra với giá 1.658.000 đồng/chỉ, so với mức 1.651.000 đồng/chỉ và 1.658.000 đồng chỉ sáng hôm qua.

Đồng USD hồi phục là một nguyên nhân quan trọng đẩy giá vàng xuống. Cuối ngày 7/1, tỷ giá USD so với Euro là 1 Euro đổi được 1,4658 USD, so với mức 1 Euro ăn 1,4717 USD cuối tuần trước.

Hiện lượng vàng đầu cơ tại NYMEX đã gần đạt mức cao nhất mọi thời đại, do đó, ngân hàng UBS không khuyến nghị các khách hàng của mình nên mua thêm vàng vào thời điểm này.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích vẫn dự báo giá vàng có thể tăng trở lại nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất USD. Khả năng FED cắt giảm lãi suất hiện được dự báo ở mức cao. “Đồng USD vẫn còn nhiều “đất” để lùi bước xa hơn trước Euro”, một chuyên gia nhận định.

Một nguyên nhân chính khác khiến giá vàng giảm là giá dầu thô thế giới sụt mạnh nhất trong 5 tuần qua. Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2/2008 giảm 2,82 USD/thùng, tương đương 2,9%, xuống còn 95,09 USD/thùng. Trong phiên giao dịch, có lúc giá dầu tụt xuống mức 94,47 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 26/12.

Giá dầu thô Brent giao tháng 2/2008 cũng giảm mạnh, với mức giảm 2,40 USD/thùng, đóng cửa ở mức 94,39 USD/thùng.

Sáng nay theo giờ Việt Nam, giá dầu tại New York tăng nhẹ thêm 0,52 USD/thùng, lên mức 95,61 USD/thùng.

Giá dầu và nhiều kim loại khác như bạc, đồng, nickel đồng loạt lao dốc sau khi một chỉ số được coi là thước đo niềm tin của các doanh nghiệp và người tiêu dùng tại châu Âu giảm xuống mức thấp nhất trong 21 tháng qua.

Thêm vào đó, theo Chủ tịch của Cục Nghiên cứu kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ, ông Martin Feldstein, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao tại nước này trong tháng 12 năm ngoái khiến khả năng lâm vào suy thoái của nền kinh tế Mỹ tăng lên đáng k.

“Cụm từ “suy thoái” đang ám ảnh giới đầu tư. Những con số về tình trạng thất nghiệp càng làm họ lo ngại”, Tom Hartmann, một nhà môi giới hàng hóa của công ty Altavest Worldwide, nhận xét. Tuy nhiên, cũng theo chuyên gia này, một khi thị trường có xu hướng giảm, giới đầu tư sẽ lại tìm cách mua vào ở mức giá trên dưới 94 USD/thùng.

Một nhân tố khác khiến giá dầu giảm mạnh là sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ. Trong ngày 7/1, chỉ số Standard & Poor’s 500 có lúc trượt xuống mức thấp nhất trong 4 tháng rưỡi qua. Tuy nhiên, vào cuối ngày, các hàn thử biểu trên Wall Street đã lần đầu tiên trở lại với màu xanh lần đầu tiên trong năm nay, khi mà giới phân tích khuyến khích các nhà đầu tư mua vào những loại cổ phiếu ít chịu tác động của tình hình kinh tế u ám.

Trong ngày mai (9/1), Bộ Năng lượng Mỹ sẽ công bố báo có hàng tuần về dự trữ nhiên liệu của nước này. Có dự báo cho rằng, dự trữ dầu thô của nước này đã giảm tuần thứ 8 liên tiếp, với mức giảm 1,25 triệu thùng.

Nhưng theo các chuyên gia, lần này, giá chứng khoán sẽ có tác động nhiều hơn đến giá dầu so với bản báo cáo năng lượng. “Những tin tức tốt lành trên thị trường chứng khoán cũng sẽ là tin tốt đối với giá dầu thô”, nhà phân tích Hartmann cho biết.

(Theo Bloomberg)