17:33 18/04/2009

Vàng mất thêm giá, USD “chợ đen” tăng vọt

Mai Phương

Giá vàng trong nước hôm nay tiếp tục đi xuống, trong khi tỷ giá USD thị trường tự do đội thêm 100 VND/USD

Trái với dự báo của giới phân tích, tuần này là một tuần uể oải của giá vàng thế giới.
Trái với dự báo của giới phân tích, tuần này là một tuần uể oải của giá vàng thế giới.
Giá vàng trong nước hôm nay tiếp tục đi xuống, sau khi giá vàng thế giới có thêm một phiên trượt giảm và khép lại một tuần mất mát. Tỷ giá USD thị trường tự do đội thêm 100 VND/USD so với hôm qua.

Giá dầu thô tái lập ngưỡng 50 USD/thùng, tỷ giá đồng USD thị trường quốc tế cũng phục hồi mạnh.

Giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới 80.000 đồng/chỉ

Các công ty kim hoàn trong nước hôm nay đồng loạt điều chỉnh giảm giá vàng thêm 1.000-3.000 đồng/chỉ so với hôm qua, về mức trên dưới 1.940.000 đồng/chỉ (mua vào) và chưa đầy 1.950.000 đồng/chỉ (bán ra). Tuy nhiên, sức mua của các nhà đầu tư vàng nhỏ lẻ trên thị trường chưa có dấu hiệu khởi sắc, do giá vàng trong nước hiện vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế và phí) khoảng 80.000 đồng/chỉ.

Giá vàng SJC áp dụng tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đầu giờ chiều nay là 1.937.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.947.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng cùng loại áp dụng tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) tương ứng là 1.940.000 đồng/chỉ và 1.946.000 đồng/chỉ.

Giá vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank mua vào và bán ra lần lượt là 1.938.000 đồng/chỉ và 1.948.000 đồng/chỉ. Giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.939.000 đồng/chỉ và 1.946.000 đồng/chỉ.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá mua và bán vàng miếng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank là 1.941.000 đồng/chỉ và 1.945.000 đồng/chỉ.

So với thời điểm thứ Bảy tuần trước, hiện giá vàng trong nước đã giảm khoảng 10.000 đồng/chỉ. Đây đã là tuần mất giá thứ ba của thị trường vàng trong nước. Tuy nhìn chung tăng và giảm cùng chiều giá vàng thế giới, nhưng giá vàng trong nước lại không được điều chỉnh cùng với biên độ lên, xuống của giá vàng thế giới. Do đó, khoảng cách giữa giá vàng thế giới và trong nước tuần này giãn rộng thêm 20.000 đồng/chỉ, từ mức 60.000 đồng/chỉ vào cuối tuần trước.

Giao dịch trầm lắng là xu thế chính của thị trường, bất chấp các doanh nghiệp kinh doanh vàng co hẹp chênh lệch giữa giá mua/bán được niêm yết, có thời điểm hầu hết dưới 5.000 đồng/chỉ. Bên cạnh lý do giá vàng còn tương đối cao khiến người dân chưa muốn mua vào nhiều, thì sự phục hồi xa hơn của thị trường chứng khoán và sự sôi động của thị trường USD “chợ đen” cũng là những nguyên nhân quan trọng làm thị trường vàng tiếp tục kiếm sôi động.

Giá vàng thế giới mất giá tuần thứ tư liên tục

Trái với dự báo của giới phân tích, tuần này là một tuần uể oải của giá vàng thế giới. Báo cáo kết quả kinh doanh tốt đẹp vượt dự kiến được công bố trong tuần của các nhà băng hàng đầu nước Mỹ gồm JPMorgan Chase, Citigroup và Goldman Sachs, cùng với sự khởi sắc của thị trường chứng khoán toàn cầu và sự lên giá của đồng USD, đã dồn thị trường vàng vào thế bí. Hôm qua, Citigroup - một trong những ngân hàng lớn chịu tác động mạnh nhất của cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra - đã công bố mức thua lỗ 966 triệu USD trong quý 1, thấp hơn nhiều so với dự báo trước đó của thị trường.

Sức ép mất giá đối với vàng dường như đang vượt xa những nhân tố hỗ trợ giá kim loại này. Triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ sáng dần thời gian qua và những nhận định cho rằng giai đoạn tồi tệ nhất đối với ngành ngân hàng thế giới đã chấm dứt đang làm giảm sút mạnh mẽ tính hấp dẫn của vàng - một kênh đầu tư chống khủng hoảng ưu việt. Trong tuần, giá vàng chỉ biến động với biên độ hẹp, trong khoảng từ 870-890 USD/oz, với đi xuống là xu thế chính.

Chốt phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay mất 5,6 USD/oz (0,6%), còn 869,7 USD/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 đóng cửa ở mức 875,3 USD/oz , giảm 4,5 USD/oz (0,5%). Tuần này, giá vàng giao ngay đã giảm 10,5 USD/oz (1,25), còn giá vàng kỳ hạn giảm 8 USD/oz (0,9%). Đây là tuần xuống giá thứ tư liên tục của giá vàng thế giới, tuy tốc độ giảm đã được hãm dần lại.

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua tiếp tục cắt giảm lượng khá mạnh vàng nắm giữ. Quỹ này đã bán ra 13,45 tấn vàng (1,2%), đưa lượng vàng nắm giữ từ mức 1.119,43 tấn về mức 1.105,98 tấn. Trước đó, vào ngày 16/4, SPDR Gold đã bán ra 8,25 tấn vàng. Đây là những động thái bán vàng ra đầu tiên của quỹ này từ đầu tháng 4 trở lại đây.

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn kỳ vọng giá vàng tuần tới sẽ được nâng đỡ bởi nhu cầu mua vào của các hãng chế tác trang sức khi giá vàng đã xuống tới mức tương đối thấp như hiện nay.

Giá USD tăng mạnh

Chuyển sang thị trường ngoại tệ, giá USD thị trường “chợ đen” sáng nay tiếp tục gây bất ngờ khi tăng tới 100 VND/USD so với giá niêm yết của ngày hôm qua. Nhiều điểm giao dịch tại thị trường Hà Nội hôm nay chào giá USD ở mức 18.130 VND/USD (mua vào) và 18.160 VND/USD (bán ra). Một số điểm chào giá thấp hơn, với 18.100 VND/USD (mua vào) và 18.150 VND/USD (bán ra).

So với thời điểm cuối tuần trước, hiện giá USD đã tăng khoảng 200 VND/USD. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tuần qua, giá USD thị trường tự do đã tăng trên 300 VND/USD.

Trong khi đó, tỷ giá USD thị trường liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 16.941 VND/USD, tăng 1 VND/USD so với hôm qua, tăng 3 VND/USD so với cuối tuần trước, và tăng 1 VND/USD so với thời điểm cách đây 2 tuần.

Trên thị trường quốc tế, tỷ giá USD hôm qua cũng tiếp tục phục hồi mạnh, đạt mức trên 1,30 USD tương đương 1 Euro, từ mức hơn 1,31 USD đổi được 1 Euro ở phiên trước. Đẩy Euro trượt giá ngày thứ tư liên tục so với USD là một bài phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet tại Tokyo.

Trong bài phát biểu này, ông Trichet cho hay, các quan chức của ECB còn bất đồng trong việc nên hay không nên tiếp tục hạ lãi suất, đồng thời nhận định, sự bất đồng này có thể cản trở sự phục hồi của nền kinh tế sử dụng chung đồng Euro và xói mòn niềm tin của giới đầu tư.

Giá dầu tái lập mốc 50 USD/thùng

Trên thị trường nhiên liệu, giá dầu phiên cuối tuần đã tái lập mốc 50 USD/thùng sau nhiều phiên tiếp cận bất thành mốc giá này. Chốt phiên tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 tăng 0,35 USD/thùng so với phiên liền trước, lên mức 50,33 USD/thùng.

Phiên này, giá dầu được hỗ trợ bởi sự lên điểm của thị trường chứng khoán và thông tin khả quan về niềm tin của người tiêu dùng Mỹ. Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới theo điều tra của hãng tin Reuters và Đại học Michigan đã tăng lên 61,9 điểm, từ 57,3 điểm trong tháng 3/2009, đánh dấu tháng tăng đầu tiên từ tháng 9/2008 tới nay.

Bên cạnh đó, còn có thông tin các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc đã gia tăng công suất hoạt động lần đầu tiên trong vòng 5 tháng qua - một dấu hiệu cho thấy gói kích thích kinh tế của nước này đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Tuần này, giá dầu ngọt nhẹ thị trường New York giảm 1,91 USD/thùng (3,7%), đánh dấu tuần đi xuống thứ hai liên tục sau 7 tuần tăng liền không nghỉ. Từ đầu tháng 4 tới nay, giá dầu chủ yếu dao động xung quanh ngưỡng 50 USD/thùng và sự lên giá của dầu bị hạn chế bởi những dự báo ảm đảm về nhu cầu tiêu thụ “vàng đen”.

Dù kinh tế Mỹ thời gian qua đã có một số dấu hiệu khởi sắc, nhưng tiêu thụ dầu tại đây vẫn trên đà giảm. Hiện dự trữ dầu thô của Mỹ đang ở mức cao nhất trong vòng 19 năm.

Ngoài ra, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong tuần này cũng hạ dự báo nhu cầu dầu của thế giới năm 2009. IEA nhận định, nhu cầu dầu thế giới năm nay sẽ giảm 2,4 triệu thùng/ngày (2,8%) so với năm ngoái, còn 83,4 triệu thùng/ngày, do GDP toàn cầu sụt giảm 1,4%.