10:24 09/03/2012

Vàng miếng liên tục tăng giá

An Huy

Giá vàng trong nước sáng nay cao hơn trên 250.000 đồng/lượng so với sáng qua nhờ đà phục hồi của giá vàng quốc tế

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h15 hôm nay, 9/3/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h15 hôm nay, 9/3/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC
Giá vàng trong nước sáng nay cao hơn trên 250.000 đồng/lượng so với sáng qua nhờ đà phục hồi được duy trì sang phiên thứ ba của giá vàng quốc tế. USD tự do và ngân hàng cùng đứng giá.

Lúc 10h15 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 44,49 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,69 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo biểu đồ giá vàng của đơn vị này, vàng SJC hiện đã tăng giá 260.000 đồng/lượng so với mức đáy
thiết lập vào buổi trưa ngày hôm qua. Tuy nhiên, nếu so với cuối giờ chiều qua, giá vàng chỉ tăng thêm 50.000 đồng/lượng, vì từ chiều qua, giá vàng đã liên tục được đẩy lên theo đà phục hồi của giá vàng quốc tế.

Tại Hà Nội, vàng SJC lúc 10h15 được Công ty Phú Quý báo giá ở mức 44,61 triệu đồng/lượng và 44,71 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Sau khi “bốc hơi” khoảng 1 triệu đồng/lượng trong tuần đầu tiên của tháng 3, giá vàng trong nước đang chuyển sang hồi phục dần nhờ lực hỗ trợ của giá vàng quốc tế.

Giá vàng trong nước sáng nay đứng cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi xấp xỉ 1,9 triệu đồng/lượng, giảm so với mức chênh trên 2 triệu đồng/lượng vào ngày hôm qua.

Từ đầu năm đến nay, khoảng cách giữa giá vàng trong nước thường giãn rộng khi giá vàng thế giới giảm, nhưng lại co hẹp khi giá vàng thế giới tăng. Đó là do giá vàng trong nước không phản ánh chuẩn xác độ tăng, giảm của giá vàng quốc tế.

Tỷ giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.810 đồng (mua vào) và 20.820 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua. Khoảng 3 tuần trở lại đây, giá USD tự do chỉ “loanh quanh” trên ngưỡng 20.800 đồng.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 20.810 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối giờ chiều qua. Sáng hôm qua, có thời điểm Vietcombank bất ngờ nâng báo giá bán USD lên 20.930 đồng, nhưng sau đó nhanh chóng hạ tỷ giá này về 20.870 đồng.

Giá vàng quốc tế duy trì vững đà phục hồi trong phiên đêm qua tại New York và sáng nay tại châu Á.

Lúc 10h sáng nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên bảng điện tử của Kitco là 1.705,5 USD/oz, cao hơn 5 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại Mỹ. Phiên 8/3, giá vàng chốt ở mức 1.700,5 USD/oz, cao hơn 15,2 USD/oz, tương đương tăng 0,9%, so với phiên liền trước.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức gần 1,33 USD/Euro.

Giống như các kênh đầu tư rủi ro khác, vàng đang được hỗ trợ bởi tin tốt từ Hy Lạp. Một loạt chủ nợ trái phiếu của nước này hôm qua đã nhất trí hoán đổi nợ để cứu Athens thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ. Hôm nay đã là ngày thứ ba liên tục vàng thế giới tăng giá nhờ chuyển biến tích cực ở châu Âu.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm qua giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng Euro ở mức thấp kỷ lục 1% tháng thứ 3 liên tục, đúng như dự báo của giới quan sát. Tuy nhiên, ECB đã bất ngờ lên tiếng cảnh báo về nguy cơ lạm phát ở Eurozone. ECB cũng kêu gọi các chính phủ trong khối tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ phục hồi tăng trưởng.

Những phát ngôn trên của ECB đã làm lợi cho giá vàng. Ngoài ra, vàng còn được hỗ trợ khi thị trường còn lạc quan rằng, thống kê thất nghiệp tháng 2 mà Bộ Lao động Mỹ công bố đêm nay sẽ tiếp tục cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, thị trường còn dành nhiều sự chú ý cho một loạt thống kê kinh tế của Trung Quốc công bố trong ngày hôm nay.

Theo ngân hàng Commerzbank tại Singapore, giá dầu tăng cùng hoạt động mua vàng ở vùng giá thấp cũng là những nhân tố giúp vàng giữ nhịp phục hồi. Tuy nhiên, ngân hàng này cảnh báo, tâm lý lạc quan của thị trường hoàn toàn có thể đảo chiều nếu thống kê thất nghiệp của Mỹ công bố đêm nay không tốt đẹp như mong đợi.