11:13 06/07/2011

Vàng “nội” lên giá chậm, bất kể thế giới bật mạnh

Kiều Oanh

Mức tăng hơn 1,3% của giá vàng quốc tế chỉ đủ sức đưa giá vàng trong nước tăng 120.000 đồng mỗi lượng trong sáng nay

Giá vàng trong nước tăng chậm.
Giá vàng trong nước tăng chậm.
Mức tăng hơn 1,3% của giá vàng quốc tế chỉ đủ sức đưa giá vàng trong nước tăng 120.000 đồng mỗi lượng trong sáng nay. Lực mua vàng phòng khủng hoảng trên thị trường thế giới đã tăng mạnh sau khi hãng định mức tín nhiệm Moody’s bất ngờ mạnh tay cắt giảm điểm tín nhiệm nợ công của Bồ Đào Nha.

Lúc hơn 10h sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 37,66 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và 37,72 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. So với cuối giờ chiều qua, vàng SJC đã tăng giá 110.000 đồng mỗi lượng ở chiều mua và 120.000 đồng mỗi lượng ở chiều bán.

Tại các doanh nghiệp kim hoàn lớn khác, vàng miếng cũng có giá phổ biến quanh 37,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và hơn 37,7 triệu đồng/lượng (bán ra), mức chênh lệch giữa giá mua và bán vàng tiếp tục ở mức tương đối thấp. Công ty Sacombank-SBJ áp dụng giá vàng SBJ ở các mức 37,67 triệu đồng/lượng và 37,73 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý giao dịch vàng SJC ở mức 37,64 triệu đồng/lượng và 37,72 triệu đồng/lượng. Công ty Bảo Tín Minh Châu thu mua vàng Rồng Thăng Long ở mức 37,62 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 37,7 triệu đồng/lượng.

Nếu tăng cùng mức tăng của giá vàng thế giới đêm qua, giá vàng trong nước sáng nay phải đội thêm ít nhất trên 300.000 đồng mỗi lượng.

Theo lý giải của một số nhà kinh doanh vàng, sức cầu vàng miếng hiện còn chưa đủ mạnh để đưa giá vàng trong nước tăng cùng với mức tăng của giá vàng quốc tế mỗi khi giá quốc tế bật cao. Tuy nhiên, ở nhiều thời điểm khi giá vàng thế giới giảm nhanh, giá vàng trong nước cũng giảm chậm hơn do những yếu tố “nội” gây áp lực giảm giá vàng hiện không còn mạnh như trước.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng trong nước sáng nay chỉ cao hơn 50.000 đồng/lượng, so với mức chênh lệch vài trăm ngàn đồng mỗi lượng trong gần 2 tuần trở lại đây.

Công ty Sacombank-SBJ nhận định, nhu cầu mua vàng làm tài sản tích trữ của người dân sẽ dần mạnh trở lại trong thời gian tới, đồng thời khuyến nghị mua vàng ở mức giá 37,5 triệu đồng/lượng cho mục tiêu tích trữ lâu dài.

Trên thị trường ngoại hối, giá USD ngân hàng thương mại hôm nay ít biến động. Vietcombank duy trì giá mua và bán ngoại tệ này ở mức 20.560 đồng (mua vào) và 20.630 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua. Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng cũng được Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên ở mức 20.613 đồng của ngày hôm qua.

Giá vàng thế giới sáng nay đứng gần ở mức cao nhất trong 10 ngày đạt được vào phiên đêm qua. Lúc 10h15 giờ Việt Nam, vàng giao ngay thị trường châu Á có giá 1,513,8 USD/oz, giảm 3,5 USD/oz so với giá chốt tại New York.

Trong phiên giao dịch tại New York, giá vàng đóng cửa tăng 20 USD mỗi ounce, đạt 1.517,3 USD/oz.

Vàng tăng giá mạnh sau khi cuộc khủng hoảng nợ công của khu vực châu Âu lại gây hốt hoảng cho giới đầu tư. Moody’s hôm qua cắt giảm 4 bậc điểm tín nhiệm của trái phiếu chính phủ Bồ Đào Nha, đưa trái phiếu này xuống mức điểm không khuyến nghị đầu tư.

Đáng ngại hơn, Moody’s còn cảnh báo Bồ Đào Nha có thể sẽ phải cần tới một gói giải cứu tài chính thứ hai sau gói giải cứu trị giá 78 tỷ Euro từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng 4 vừa qua.

Động thái này của Moody’s một lần nữa cho thấy, cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu không thể kết thúc trong một sớm một chiều, cho dù căng thẳng ở Hy Lạp vừa tạm lắng. Trong khi đó, vàng luôn là kênh đầu tư được ưu tiên trong các tình huống bất ổn về kinh tế và địa chính trị.

Giá vàng còn được hỗ trợ bởi nguy cơ gián đoạn nguồn cung vàng từ Nam Phi và Indonesia.

Hãng tin Reuters cho biết, tổ chức công đoàn của công nhân khai mỏ ở Nam Phi, một trong những nước khai thác vàng lớn nhất thế giới, vừa tuyên bố đang “lên dây cót” cho hoạt động đình công đòi tăng lương đối với các hãng khai mỏ lớn nhất nước này gồm Gold Fields, Harmony và AngloGold Ashanti. Tại Indonesia, hoạt động của mỏ vàng Freeport-McMoran Copper & Gold's gần như tê liệt vì cuộc đình công của khoảng 8.000 công nhân.

Tỷ giá Euro/USD tại thị trường Tokyo sáng nay là gần 1,45 USD đổi 1 Euro, giảm nhẹ so với sáng qua. Đồng Euro vững giá do giới quan sát đang kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng lãi suất cơ bản trong cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày mai 7/7.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tại New York lúc 10h40 giờ Việt Nam là 97,37 USD/thùng, tăng 0,48 USD/thùng so với giá chốt đêm qua và là mức cao nhất trong nửa tháng qua. Phiên 7/6, giá dầu tăng 1,95 USD/thùng, chốt ở 96,89 USD/thùng.

Theo lý giải của các chuyên gia, giá dầu phục hồi mạnh là do các nhà đầu tư đang đổ vốn trở lại thị trường hàng hóa cơ bản sau đợt giảm giá sâu mới đây. Ngoài ra, cũng đã xuất hiện những dự báo về tình trạng eo hẹp nguồn cung dầu thô trong những tháng sắp tới.