17:19 12/07/2007

Vàng và USD thêm chu kỳ nhảy giá

Giá vàng đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại sau một thời kỳ kém sôi động, trong khi đồng USD đang gặp nhiều bất lợi

Giá vàng và USD thường có mối quan hệ đối nghịch nhau, cho nên khi đồng USD mất giá thì giá vàng thường tăng.
Giá vàng và USD thường có mối quan hệ đối nghịch nhau, cho nên khi đồng USD mất giá thì giá vàng thường tăng.
Giá vàng đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại sau một thời kỳ kém sôi động, trong khi đồng USD đang gặp nhiều bất lợi.

USD còn giảm?

Tin tức làm thị trường quan ngại nhất hiện nay là việc S&P 500 có thể hạ hạng mức xếp hạng tín nhiệm của khoảng 12 tỉ USD trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản (chủ yếu là bất động sản) của Mỹ.

Điều này có thể gây ra tác động khá xấu cho nền kinh tế Mỹ, và có thể còn gây ra những tác động dây chuyền trên thị trường tài chính. Bởi, việc hạ hạng mức tín nhiệm thường kéo theo giá trái phiếu giảm, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư và các ngân hàng đang nắm giữ trái phiếu (một số ước tính đã đề ra mức thiệt hại lên đến khoảng 52 tỉ cho nhà đầu tư và 10 tỉ cho các ngân hàng).

Trong khi kinh tế Mỹ đang gặp những trục trặc, thì ngược lại, kinh tế Anh và Châu Âu lại công bố nhiều tin tức tốt về bán lẻ và sản lượng công nghiệp, cho thấy nền kinh tế các khu vực này ổn định hơn.

Kết quả là các nhà đầu cơ lại dự đoán các nước này có thể tăng tiếp lãi suất, trong khi Mỹ thì rơi vào trạng thái nan giải: vừa phải kiểm soát lạm phát (có thể yêu cầu tăng lãi suất), vừa phải dè chừng tác động từ việc hạ hạng mức của trái phiếu (bước xấu nhất là buộc FED phải cắt giảm lãi suất để hạn chế các thiệt hại từ trái phiếu).

Tình trạng đó khiến người ta tin rằng FED sẽ giữ nguyên lãi suất USD. Điều này có nghĩa là đồng USD sẽ càng ít hấp dẫn hơn khi nhiều người cho rằng lãi suất Euro và Bảng Anh sẽ tăng.

Giá vàng tận dụng thời cơ

Giá vàng và USD thường có mối quan hệ đối nghịch nhau, cho nên khi đồng USD mất giá thì giá vàng thường tăng.

Đợt mất giá này của đồng USD lại trùng hợp với việc giá vàng mới trải qua một giai đoạn điều chỉnh giảm kể từ tháng 5 (phù hợp với chu kỳ giảm hàng năm của thị trường kim loại quí).

Hiện nay, giá vàng đang “tấn công” mức cản đầu tiên 665 USD/oz, và có vẻ như mức cản này sẽ không thể chống đỡ được bao lâu. Nếu chỉ số USD giảm xuống dưới 80 điểm, một mức giá 680 USD/oz là điều mà các nhà kinh doanh vàng có thể nghĩ đến.

Nếu nhìn vào phân tích kỹ thuật mà nói, từ khoảng tháng 5 đến nay thì giá vàng nằm trong một mẫu hình điều chỉnh giảm trong biên độ hẹp, và đã vừa bứt phá ra khỏi biên độ ấy.

Theo mẫu hình này, có thể dự đoán giá vàng sẽ bắt đầu hướng đến những mức cản đã được tạo ra trước đây là 675, 680 và 692 USD/oz. Theo số liệu thống kê của CFTC (cơ quan quản lý thị trường giao sau của Mỹ) thì các quỹ đầu cơ đang giữ vị thế đầu cơ ròng khoảng 200 tấn vàng.

Giá vàng từ tháng 5 bắt đầu di chuyển trong khung biên độ hẹp (chặn bởi 2 đường màu đen), và hiện tại đã bứt ra khỏi khung này), cho thấy một khả năng bứt phá lên mức cản gần nhất là 675 USD/oz, và tiếp đó là mức cản 680 USD/oz). Mức cản cuối cùng “cứng” nhất hiện nay là 692 USD/oz.

Nhìn từ diễn biến thị trường trong nước thì giá vàng cũng đang ngấp nghé mức số tròn 1,3 triệu đồng/chỉ, đồng thời khi giá vàng thế giới lên 675 USD/oz thì cũng có thể có nhiều quỹ đầu tư bán vàng ra kiếm lời.

Cho nên, mức giá đầu tư tốt nhất không phải thời điểm hiện tại, mà là chờ sau để giá vàng giảm lại.

Theo dự đoán, có thể vào tháng sau, khi giá vàng bắt đầu một đợt đột phá chính thức để nhắm đến mức 692 USD/oz khi nhiều quỹ đầu cơ nước ngoài cùng đổ tiền vào thị trường vàng của Mỹ. Đây cũng là lúc tốt nhất để đầu tư.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tác động của thị trường làm đảo lộn các dự đoán, điều cần thiết là nhà đầu tư cần vững vàng trước những nhạy cảm của thị trường.