07:00 26/08/2016

VASEP kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản 4 tỉnh miền Trung

Kiều Châu

Nguồn nguyên liệu thiếu trầm trọng, trong khi đầu ra của sản phẩm cũng bị co lại

 VASEP cho biết, nguồn nguyên liệu thiếu trầm trọng, trong khi 
đầu ra của sản phẩm cũng bị co lại, nên doanh nghiệp thu mua 
nguyên liệu trong 8 tháng chỉ đạt khoảng 40% và doanh số cũng 
bị giảm mạnh.
VASEP cho biết, nguồn nguyên liệu thiếu trầm trọng, trong khi đầu ra của sản phẩm cũng bị co lại, nên doanh nghiệp thu mua nguyên liệu trong 8 tháng chỉ đạt khoảng 40% và doanh số cũng bị giảm mạnh.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) - đại diện cho 270 doanh nghiệp thành viên hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu thuỷ sản trên toàn quốc - vừa có văn bản gửi lên Chính phủ, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hậu quả của sự cố ô nhiễm môi trường khiến hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Theo VASEP, tính riêng với ngành thủy sản, sự cố môi trường này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất thủy sản của ngư dân, doanh nghiệp nói riêng và thị trường nói chung...

Các nhà máy chế biến bị thiếu nguyên liệu sản xuất. Trong đó, nhiều nhà máy chế biến phải tạm ngừng sản xuất hoặc sản xuất với công suất rất thấp để duy trì và giữ chân công nhân. Nếu tình trạng thiếu nguyên liệu tiếp tục kéo dài, nguy cơ nhiều nhà máy phải đóng cửa là rất lớn.

"Khách hàng quốc tế quan ngại về sản phẩm. Vì vậy nhiều khách hàng đã hủy hợp đồng không mua thủy sản với các doanh nghiệp có nhà máy chế biến tại 4 tỉnh miền Trung, gây thiệt hại lớn”, VASEP cho biết.

Đối với thị trường nội địa, người dân trên cả nước có tâm lý lo lắng nên không mua sản phẩm thủy sản ở miền Trung. Các doanh nghiệp và ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Toàn bộ hàng nội địa phải bảo quản lâu ngày ở kho. Do đó, doanh nghiệp phải chịu thêm nhiều chi phí như tiền điện, tiền kho.

VASEP thống kê, sự cố môi trường đã làm giảm sản lượng thu mua của doanh nghiệp đến 60% so với cùng kỳ năm 2015.

Về thiệt hại kinh tế, VASEP cho biết, nguồn nguyên liệu thiếu trầm trọng, trong khi đầu ra của sản phẩm cũng bị co lại, nên doanh nghiệp thu mua nguyên liệu trong 8 tháng chỉ đạt khoảng 40% và doanh số cũng bị giảm mạnh.

Chẳng hạn, công ty Nam Hà Tĩnh (Shatico) ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh 8 tháng chỉ thu mua được 228 tấn, trong khi cùng kỳ là 580 tấn. Xuất khẩu đạt 1,4 triệu USD, giảm tới 42% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo của doanh nghiệp này, đến thời điểm giữa tháng 8/2016, ngư dân vẫn chưa đi đánh bắt trở lại nên dự kiến các tháng cuối năm, nhiều công ty chế biến thủy sản sẽ ngừng hoạt động vì không còn nguyên liệu để sản xuất.

Trong khi về phía doanh nghiệp, vẫn phải chi các khoản để giữ chân người lao động và các khoản chi trả cho các đối tác.

Với những thiệt hại và ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm môi trường, VASEP kiến nghị Chính phủ và các bộ có sự can thiệp đối với tập đoàn Formosa trong vấn đề có trách nhiệm đối với doanh nghiệp và người dân ở 4 tỉnh miền Trung. Đưa ra những chính sách hỗ trợ, giải quyết hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường gây ra.

VASEP cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành đẩy mạnh công tác truyền thông để khách hàng quốc tế vẫn tin vào hình ảnh thủy sản của Việt Nam đảm bảo chất lượng.

Đồng thời, có giải pháp, tạo điều kiện và hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nguyên liệu nhập khẩu để doanh nghiệp duy trì sản xuất như thủ tục nhập khẩu, hỗ trợ cước phí tại cảng nhập khẩu, tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới và mặt hàng mới.