10:34 27/09/2019

Vì sao thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa được FTSE nâng hạng?

Kim Phong

Việt Nam vẫn sẽ được giữ lại trong danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 26/9, FTSE đã công bố kết quả xếp hạng thị trường chứng khoán định kỳ tháng 9.

Ðịnh kỳ hàng năm, tổ chức này tiến hành hai đợt phân loại thị trường chứng khoán (review) vào tháng 3 và tháng 9. Theo kết quả kỳ đánh giá mới nhất này, Việt Nam vẫn sẽ được giữ lại trong danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier Markets) lên thị trường mới nổi loại 2 (Secondary Emerging Markets).

Trong kỳ đánh giá này, thị trường Romania đã được phân loại từ cận biên lên thị trường mới nổi loại 2 trong khi thị trường Tanzaina trở thành thị trường cận biên. Thị trường Argentina đã bị xóa khỏi danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi loại 2 do quốc gia này đã áp dụng chính sách kiểm soát dòng vốn.

Thị trường Việt Nam đã được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng từ tháng 9/2018. Đến kỳ đánh giá này, Việt Nam tiếp tục thất bại trong Tiêu chí T+2/T+3, tiêu chí này hiện đang được đánh giá ở mức "Hạn chế". Ngoài ra tiêu chí "Thanh toán – Ít có giao dịch thất bại", FTSE duy trì ở trạng thái "N/A".

Tuy vậy, FTSE Russell cũng ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam để phát triển và cải thiện thị trường vốn trong 12 tháng qua. Do đó thị trường Việt Nam được giữ lại trong danh sách theo dõi và sẽ được xem xét phân loại lại trong kỳ đánh giá định kỳ vào tháng 9 năm sau. 

Trên thực tế, đây cũng là dự báo của nhiều công ty chứng khoán nói chung về triển vọng nâng hạng thị trường Việt Nam.