10:12 24/04/2021

Viettel có 4 bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền tại Mỹ

Số lượng bằng sở hữu công nghiệp được bảo hộ liên tục tăng cao trong 2 năm qua, đặc biệt, đơn vị này vừa được cấp thêm bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền tại Mỹ.

Bằng sáng chế bảo hộ độc quyền vừa được Cơ quan Quản lý sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ cấp
Bằng sáng chế bảo hộ độc quyền vừa được Cơ quan Quản lý sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ cấp

Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT) đã được Cơ quan Quản lý sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp mới 4 bằng sáng chế quốc tế.

Thông tin được lãnh đạo Tổng công ty công nghiệp Công nghệ cao Viettel cho biết nhân Ngày sở hữu trí tuệ 26/4. Đến thời điểm hiện tại, số lượng bằng sở hữu công nghiệp được bảo hộ liên tục tăng cao trong 2 năm qua, đặc biệt, đơn vị này vừa được cấp thêm bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền tại Mỹ.

VHT cho biết, bằng sáng chế đầu tiên là "Phương thức phân chia dữ liệu ngẫu nhiên trong các hệ thống phân tán đa vi xử lý”- Trung tâm Nghiên cứu OCS. Sáng chế này đã giúp Viettel làm chủ hoàn toàn một hệ thống tính cước phù hợp với nhu cầu cụ thể của người dùng Việt Nam; giúp nhà mạng chủ động phát triển kinh doanh hệ thống tính cước ra thị trường quốc tế trong thời điểm chỉ có khoảng 3 nhà cung cấp lớn nhất về OCS cung cấp cho tất cả các nhà mạng trên thế giới.

Trong năm 2020, đơn vị này có thêm 2 bằng sáng chế là “Phương pháp phát hiện mục tiêu mặt nước trong môi trường nhiễu, ứng dụng trong đài radar cảnh giới bờ” (Trung tâm Radar) và “Sáng chế về cơ cấu trợ lực cho Robot song song bằng hệ lò xo với trợ lực hằng số”.

Đại diện Trung tâm Mô hình mô phỏng cho biết, sáng chế cơ cấu trợ lực cho Robot song song bằng hệ lò xo với trợ lực hằng số được sử dụng trợ lực cho robot song song trong lĩnh vực mô phỏng chuyển động, góp phần làm giảm chi phí chế tạo, tăng tuổi thọ của robot mà vẫn đảm bảo đáp ứng được các chỉ tiêu về tải trọng và không gian làm việc.

Nhờ cơ cấu trợ lực giảm 50% lực tác dụng lên các cơ cấu dẫn động của robot, nên góp phần làm giảm 25% chi phí chế tạo, tăng 2 lần tuổi thọ robot và thích hợp cho các hệ thống có tải trọng làm việc lớn, gặp hạn chế khi lựa chọn thiết bị dẫn động.

Trong tháng 4/2021, “Phương pháp hiệu chỉnh và điều khiển công suất tuyến thu thích ứng theo môi trường truyền dẫn trong hệ thống trạm thu phát gốc vô tuyến” – Trung tâm Nghiên cứu thiết bị Vô tuyến băng rộng đã chính thức được cấp bằng bảo hộ độc quyền tại Mỹ.

Hệ thống được thiết lập theo phương pháp theo sáng chế có khả năng hiệu chỉnh và điều khiển công suất tuyến thu. Đồng thời, phương pháp theo sáng chế đem lại hiệu quả tối ưu khi tương thích với từng loại môi trường truyền dẫn, khắc phục được nhược điểm biến thiên chậm với kiểu điều khiển cũ, nâng cao chất lượng mạng nói riêng và các chỉ số KPI mạng nói chung…

 

Tính đến thời điểm hiện tại Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel đã đăng ký tổng cộng 276 đơn đăng ký sở hữu công nghiệp, trong đó có 27 đơn đăng ký quốc tế. Số lượng đơn đăng ký từ năm 2016 đến nay tăng mạnh mẽ. Năm 2020 đã hoàn thành nghiên cứu 48 công nghệ lõi ứng dụng vào sản phẩm, đăng ký và được chấp nhận đơn 66 sáng chế.

Theo ông Nguyễn Cương Hoàng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, sáng chế là một quá trình rất dài và Viettel đã làm từ 10 năm trước. Số lượng bằng sáng chế sẽ thể hiện năng lực của  doanh nghiệp. Năng lực, sức mạnh của các đơn vị nghiên cứu thể hiện ở chính sở hữu trí tuệ và những sáng chế được cấp.

Trung tâm thẩm định, Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, trong 5 năm gần đây, số lượng đơn đăng kí bằng sáng chế của Viettel tăng trưởng liên tục. Việc Viettel có 4 bằng sáng chế được Mỹ cấp bằng sáng chế có ý nghĩa rất lớn trong việc khẳng định năng lực công nghệ và định hướng phát triển mở rộng thị trường của doanh nghiệp Việt.

Đại diện Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel khẳng định, bảo hộ các tài sản trí tuệ bằng việc đăng kí các sáng chế cấp quốc gia, quốc tế là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp làm chủ sở hữu công nghệ lõi, sẵn sàng hội nhập thế giới, có đầy đủ năng lực cạnh tranh với các tập đoàn quốc tế.

Bằng sáng chế do Hoa Kỳ bảo hộ là sự ghi nhận những phát minh, nghiên cứu khoa học, qua đó, khẳng định con người Việt Nam có thể sánh vai với các tập đoàn công nghệ lớn… Chứng chỉ về quyền sở hữu trí tuệ là vật chứng bảo đảm cho thành công của mỗi doanh nghiệp khi tiến vào đấu trường thế giới.