22:59 16/06/2022

VN-Index có thể sẽ kiểm định lại khu vực 1.240 điểm

Hà Anh

Phiên hồi phục hôm nay giúp cho mốc hỗ trợ tâm lý 1,200 điểm trở nên vững vàng hơn. Nhiều thị trường chứng khoán quốc tế trong đó có Việt Nam cũng hồi phục trở lại sau quyết định tăng lãi suất của Fed như kỳ vọng của chúng tôi trong bản tin trước....

Theo góc nhìn của TVSI, mốc hỗ trợ 1,200 điểm sẽ nâng đỡ chỉ số VN-Index trong ngắn hạn.
Theo góc nhìn của TVSI, mốc hỗ trợ 1,200 điểm sẽ nâng đỡ chỉ số VN-Index trong ngắn hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/6, chỉ số VN-Index tăng 22,70 điểm, tương đương tăng 1,87% lên 1.236,63 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 4,52 điểm, tương đương tăng 1,60% lên 287,77 điểm.

Xu hướng tích lũy ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index đi lên ngay từ khi mở cửa đến lúc gần kết phiên. Khi chạm vào ngưỡng kháng cự quanh vùng 1250, chỉ số quay đầu giảm và kết phiên tại ngưỡng kháng cự quanh vùng 1240, tăng gần 23 điểm so với phiên hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên hôm nay tăng theo đà tăng của Thị trường chứng khoán thế giới. Dù Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có một phiên giao dịch phản ứng tích cực với việc FED tăng lãi suất 0.75% nhưng trong trung và dài hạn Thị trường chứng khoán nước này vẫn sẽ chịu áp lực khi CSTT thắt chặt làm giảm kỳ vọng tăng trưởng kinh tế. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có thể sẽ chịu ảnh hưởng tương tự trong trung và dài hạn nên NĐT cần cẩn trọng trong những phiên giao dịch tiếp theo".

VN-Index đang hấp dẫn đối với nhà đầu tư dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index phiên hôm nay bật tăng mạnh sau phiên test ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Đà giảm của thị trường đã được chặn lại ngay ngưỡng hỗ trợ tâm lý là tín hiệu khá tích cực, là cơ sở đầu tiên cho hy vọng thị trường có thể bình ổn trở lại và tạo vùng tích lũy rộng với ngưỡng cản dưới 1.120-1200 và vùng cản trên 1 quanh 1.500 điểm. Vùng tích lũy lại này mang tính chất củng cố lại các nền tảng giao động đang lỏng lẻo của các cổ phiếu để chờ thời cơ mới, trong bối cảnh vĩ mô đang đối mặt với áp lực lạm phát chưa thể kỳ vọng thị trường sẽ sớm hồi phục tạo đà bùng nổ vượt ngưỡng tâm lý 1.300 điểm trong ngắn hạn. Động thái tích lũy của thị trường trong giai đoạn hiện tại nếu xảy ra sẽ là kịch bản tốt và bền vững cho dài hạn.

Động thái FED tăng lãi suất 75 điểm hôm 15/5 mạnh nhất kể từ 1994 giúp cho thị trường Mỹ tối qua hồi phục mạnh bởi kỳ vọng hành động của chính phủ sẽ làm giảm sức nóng của lạm phát, nhưng thời điểm hiện tại DJI Futures đang giảm mạnh trở lại, điều đó cho thấy giới đầu tư vẫn đang thận trọng và lo ngại về vấn đề lạm phát đang diễn ra. Dưới góc nhìn dài hạn, VN-Index đang có P/E bình quân khoảng 14 lần và đang ở mặt bằng giá hấp dẫn đối với nhà đầu tư dài hạn. Quan điểm của chúng tôi là Thị trưuòng sẽ tạo vùng tích lũy, do đó nhà đầu tư dài hạn có thể tận dụng các phiên rung lắc giảm điểm trong vùng tích lũy hiện tại để tiến hành giải ngân thêm.

Đối với góc nhìn kỹ thuật và ngắn hạn VN-Index đã vào sóng điều chỉnh c và trong trường hợp tiêu cực còn có thể hướng tới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể kỳ vọng vùng đáy tích lũy đang hình thành và VN-Index không giảm sâu. Với việc thị trường thường xuyên có những phiên biến động giảm mạnh bất thường thời gian qua thì việc giải ngân lướt sóng ngắn hạn là khá rủi ro. Sau phiên hồi phuc hôm nay thị trường đã phát ra tín hiệu đảo chiều, nhà đầu tư ngăn hạn không nên mua đuổi sớm mà nên cân nhắc giải ngân ở các phiên thị trường điều chỉnh".

Dòng tiền vẫn thận trọng khi chỉ số kiểm tra lại vùng cản 1.240 – 1.250 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Tiếp nối nhịp hồi phục từ cuối phiên trước, VN-Index bật tăng trở lại. Tuy nhiên, nhìn chung dòng tiền vẫn thận trọng khi chỉ số kiểm tra lại vùng cản 1.240 – 1.250 điểm. Với động thái thận trọng này, có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục bị cản và có rủi ro suy yếu trở lại. Do đó, Quý Nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro".

Cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn hiện hữu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm với các nhịp tăng gối đầu trong phiên trước khi đánh mất một phần thành quả đạt được về cuối phiên. Áp lực phân phối gia tăng quanh vùng kháng cự gần 1250 khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

Mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn hiện hữu, VN-Index nhiều khả năng sẽ quay xuống kiểm định lại vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1200 trước khi thiết lập một mặt bằng giá vững chắc hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải hạ dần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự gần đối với cổ phiếu mục tiêu”.

Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể quay trở lại đà giảm và chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được vùng kháng cự 1,260 – 1,285 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao, đặc biệt thanh khoản suy yếu tại các nhịp hồi cho thấy thị trường vẫn đang ở giai đoạn hồi phục kỹ thuật và nhịp hồi phục có thể sẽ nhanh chóng kết thúc. Vùng hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số VN-Index là 1,210 – 1,215 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp với tỷ trọng cổ phiếu ở mức 25 – 30% danh mục”.

Mốc 1.200 sẽ nâng đỡ VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường có một phiên hồi phục tích cực khi duy trì đà tăng trong suốt thời gian giao dịch với mức tăng mạnh dần về cuối phiên. Các nhóm ngành đều ghi nhận tăng điểm với nhiều cổ phiếu tăng hết biên độ như: HDG; MWG; POW; REE; PC1; FRT;… và theo quan sát thì chỉ số ít các cổ phiếu còn chịu áp lực giảm mạnh như: VND; DIG; DXG; DXS; HDC...

VN-Index kết phiên ở 1,236.63 điểm (+22.7 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,280.37 điểm (+27.28 điểm). Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên hôm qua và đạt mức gần 14 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE. Mức độ lan tỏa của thị trường tích cực trở lại khi có tới 59% tăng điểm ; 11% đi ngang và chỉ còn 30% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại quay đầu mua ròng khá mạnh với hơn 700 tỷ trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: HPG; STB; SSI; GAS; BVH; DPM…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng các cổ phiếu: DGC: MWG; DXG; GEG; NT2…

Phiên hồi phục hôm nay giúp cho mốc hỗ trợ tâm lý 1,200 điểm trở nên vững vàng hơn. Nhiều thị trường chứng khoán quốc tế trong đó có Việt Nam cũng hồi phục trở lại sau quyết định tăng lãi suất của Fed như kỳ vọng của chúng tôi trong bản tin trước. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá thị trường vẫn trong nhịp hồi phục rất ngắn và có thể còn nhiều lần trồi sụt trước khi tạo đáy để đi lên vững vàng hơn.

Theo góc nhìn của chúng tôi mốc hỗ trợ 1,200 điểm sẽ nâng đỡ chỉ số VN-Index trong ngắn hạn. Do đó, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ theo hướng giao dịch trồi sụt trong thời gian tới do tâm lý nhà đầu tư cũng như diễn biến của thị trường tài chính còn dao động nhưng cân bằng quanh vùng 1,200 điểm. Chiến thuật hợp lý ở giai đoạn hiện tại vẫn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp (<= 50% tài khoản) và chờ đợi giai đoạn bão tố qua đi".

VN-Index có thể sẽ kiểm định lại khu vực 1.240 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index đóng cửa tăng 1,87% lên 1.236,6 điểm. Mặc dù duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian giao dịch tuy nhiên chỉ số thu hẹp đà tăng đáng kể vào cuối phiên cho thấy lực cung gia tăng quanh đường EMA 5 ngày (khu vực 1.240 điểm). Khối lượng giao dịch thu hẹp so với phiên ngày 15.06 và thấp hơn bình quân 20 phiên, đạt 522,2 triệu cổ phiếu.

Trong phiên giao dịch tới, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại khu vực 1.240 điểm (quanh EMA 5 ngày). Nếu không chinh phục thành công, chỉ số có thể sẽ quay lại điều chỉnh với vùng hỗ trợ gần 1.230 – 1.223 điểm”.

Không mua đuổi, tận dụng nhịp hồi của thị trường để cơ cấu danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước bật tăng mạnh mẽ ngay từ khi mở cửa dưới tác động tích cực từ thị trường chứng khoán thế giới sáng nay, đà tăng ngày càng mạnh mẽ nhờ lực kéo của nhóm cổ phiếu Vn30. Điều còn thiếu ở phiên này là thanh khoản vẫn thấp dù khối ngoại mua ròng mạnh nhờ hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 13.816 tỷ đồng so với mức 14.784 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 14.946 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 522 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 537 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Một phiên tăng điểm vào ngày đáo hạn phái sinh với cách tính giá thanh toán mới, lực kéo ở phiên này chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu Vn30 trong khi nhóm midcap và smallcap hồi phục nhẹ. Chỉ số Vn-Index phiên này tăng mạnh, lấy lại toàn bộ số điểm đã mất ở phiên hôm qua và đóng cửa cao nhất trong 3 phiên vừa qua, tuy vậy thanh khoản ở phiên này là điều còn thiếu đối với thị trường. Hôm nay khối ngoại mua ròng mạnh qua hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF, bên cạnh đó chỉ số tăng mạnh và độ rộng rất tích cực nhưng dòng tiền lại thận trọng, đặc biệt ở phiên chiều. Một trong các nguyên nhân khiến dòng tiền thận trọng là các hợp đồng tương lai trên thị trường Mỹ giảm mạnh, bên cạnh đó hợp đồng tương lai tháng thứ 2 vẫn có basis âm khá rộng. Nhà đầu tư không nên mua đuổi, có thể tận dụng nhịp hồi của thị trường để cơ cấu danh mục”.

Ngưỡng 1.240 sẽ đóng vai trò thúc đẩy lực bán, tạo áp lực lên VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Bất chấp phiên hồi phục khá mạnh, tín hiệu kỹ thuật Tiêu cực của xu hướng ngắn hạn vẫn chưa được cải thiện ở tất cả các chỉ số như VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index.

Dự báo trong phiên ngày mai, ngưỡng kháng cự MA5 ngày quanh 1240 điểm sẽ đóng vai trò thúc đẩy lực bán, tạo áp lực lên chỉ số VN-Index. Theo đó, nhiều khả năng chỉ số sẽ xuất hiện nhịp giảm để kiểm định hỗ trợ đáy gần nhất tại vùng 1210-1215 điểm.

Nếu lực cầu được duy trì ổn định và mạnh lên từ hỗ trợ, giúp VN-Index thu hẹp mức giảm hoặc đảo chiều tăng về phía cuối ngày, chỉ số đại diện sàn HOSE có thể sẽ củng cố đà hồi phục để hướng lên mục tiêu tiếp theo tại 1265 điểm, tạo bởi đường MA10 và MA20 ngày. Ngược lại, nếu lực bán chiếm ưu thế khiến VN-Index đóng cửa dưới 1210 điểm, chỉ số sẽ có xu hướng kiểm định lại hỗ trợ đáy trung hạn quanh vùng 1160 điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.