22:18 28/09/2021

VN-Index sẽ hồi phục, nhưng cần lưu ý vùng cản 1.350 điểm

Hà Anh

Thanh khoản suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự mạnh...

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/9, VN-Index có thể biến động giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.340-1.345 điểm và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.330 điểm.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/9, VN-Index có thể biến động giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.340-1.345 điểm và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.330 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/9/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/9, chỉ số VN-Index tăng 14,32 điểm – tương đương 1,08%, lên 1.339,31 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 3,02 điểm – tương đương 0,86%, đóng cửa ở mức 356,03 điểm.

VN-Index khả năng sẽ nhanh chóng quay lại ngưỡng 1.350 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"VN-Index giao dịch giằng có trong phiên sáng nhưng đã nhanh chóng tăng điểm trong phiên chiều. Dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường khi có đến 15/19 ngành tăng điểm với mũi nhọn tăng trưởng đến từ nhóm Tiện ích, Bảo hiểm, và Dầu khí. Thanh khoản thị trường suy giảm và độ rộng thị trường chuyển sang mức tích cực đang cho thấy tâm lý giao dịch bình ổn trở lại sau áp lực chốt lãi của phiên trước.

Trong khi đó, việc khối ngoại mua ròng trở lại trên sàn HSX đã giúp thị trường củng cố đà tăng điểm. Với việc hồi phục khi chạm vùng hỗ trợ 1320-1330 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ nhanh chóng quay trở lại ngưỡng 1350 điểm trong các phiên giao dịch tới".

Chưa lấy lại ngưỡng 1.350 nên chưa kết luận là khả năng giảm đã hết

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"VN-Index (+1,08%) hồi phục kỹ thuật trong phiên hôm nay, qua đó lấy lại được hơn một nửa mức giảm (-1,94%) của phiên trước đó. Thanh khoản suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự mạnh. Điểm tích cực là việc khối ngoại quay trở lại mua ròng với khoảng 470 tỷ đồng trên hai sàn. Trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên hồi phục hôm nay nhưng VN-Index vẫn chưa thể lấy lại được ngưỡng tâm lý 1.350 điểm thì chưa thể kết luận là khả năng giảm đã hết.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/9, VN-Index có thể biến động giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.340-1.345 điểm (MA20) và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.330 điểm (MA50). Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại".

VN-Index sẽ hồi phục, nhưng cần lưu ý vùng cản 1.350 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index được hỗ trợ và hồi phục trở lại nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn còn thận trọng. VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục và thăm dò cung cầu nhưng cần lưu ý vùng cản 1.350 điểm. Do vậy, Quý nhà đầu tư nên tránh mua đuổi, có thể nương theo nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng tại những cổ phiếu đang gây áp lực rủi ro cho danh mục".

Kỳ vọng thị trường sẽ không kéo dài hướng hướng giảm giá ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ giằng co và biến động hẹp trong phiên kế tiếp. Đồng thời, dòng tiền có khả năng sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, điểm tiêu cực là áp lực bán có thể sẽ còn gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ khi lực cầu giá cao ở hai nhóm cổ phiếu này vẫn ở mức thấp cho nên nhịp hồi phục của thị trường có thể sẽ nhanh chóng kết thúc.

Điểm tích cực nhất là dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho nên chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ không kéo dài xu hướng giảm ngắn hạn, nhưng kịch bản xấu nhất là chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức hỗ trợ 1,300 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục giảm dần tỷ trọng cổ phiếu về mức 40 – 45% danh mục và chưa nên mua vào giai đoạn hiện tại”

VN-Index khả năng tiếp tục đà tăng và thử thách lại ngưỡng 1.350

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Chỉ số VN-Index đã hồi phục trở lại từ đường xu hướng ngắn hạn bắt đầu hình thành từ ngày 20/07 cho đến nay (cạnh dưới của Tam giác cân) và đi vào lại trong Tam giác nên xu hướng đi ngang vẫn đang đóng vai trò chủ đạo ở thời điểm hiện tại. Chỉ số khả năng tiếp tục đà tăng và thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.350 điểm, trong khi vùng 1.330-1.300 điểm là vùng hỗ trợ gần của chỉ số”.

VN-Index về cơ bản vẫn dao động trong xu hướng đi ngang

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường chứng khoán trong nước có phiên ngược dòng thành công dù thanh khoản xuống mức thấp, với phiên hồi phục này chỉ số Vn-Index đã lấy lại ½ số điểm đã mất trong ngày hôm qua đồng thời quay lấy lại ngưỡng MA50. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ sau 3 phiên giảm liên tiếp từ đỉnh cao mới có mức tăng mạnh trở lại.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX phiên này chỉ còn 16.211 tỷ đồng từ mức 19.460 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Việc thanh khoản thị trường sụt giảm là điều dễ hiểu khi nhà đầu tư còn nghi ngờ phiên tăng hôm nay đến từ yếu tố kỹ thuật.

Thị trường hồi phục trong tâm lý nghi ngờ của nhà đầu tư khi thanh khoản xuống thấp, đáng chú ý là sự quay trở lại mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, dòng tiền vẫn chưa quay lại nhóm Vn30 ngoại trừ các cổ phiếu như HPG, GAS,…Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã nhanh chóng lấy lại ngưỡng kỹ thuật MA50 tuy vậy vẫn cần xác nhận từ thanh khoản trong các phiên sắp tới.

Dòng tiền khả năng vẫn chưa tăng và nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có triển vọng sôi động trở lại trong các phiên sắp tới, chỉ số VN-Index về cơ bản vẫn dao động trong xu hướng đi ngang kéo dài từ đầu tháng 9 tới nay”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.