21:28 07/12/2021

VN-Index tiếp tục tăng với ngưỡng tâm lý 1.450 điểm

Hà Anh -

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã lấy lại được vùng hỗ trợ 1.420-1.425 điểm giúp cho xu hướng tăng của thị trường được cải thiện và khả năng để VN-Index hướng đến các ngưỡng cao hơn trong thời gian tới là có thể diễn ra...

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.450 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.465-1.470 điểm.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.450 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.465-1.470 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/12/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/12, chỉ số VN-Index tăng 33,19 điểm – tương đương 2,35%, đóng cửa ở mức 1.446,77 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 10,56 điểm – tương đương 2,42%, đóng cửa ở mức 446,41 điểm.

Hạn chế mua đuổi nếu thị trường tiếp tục tăng

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Nhà đầu tư hạn chế các hoạt động mua đuổi nếu thị trường tiếp tục tăng điểm mạnh từ đầu phiên ngày mai. Hoạt động mua trading chỉ nên thực hiện khi chỉ số VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 1400-1425 điểm, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn nên kiểm soát chặt tỷ trọng danh mục giai đoạn này, tránh đẩy tỷ trọng cổ phiếu lên cao, cần thực hiện các hoạt động mua trading đối với lượng hàng mua gối đầu khi chỉ số tiếp cận vùng 1465-1475 điểm”.

VN-Index có thể tích luỹ thêm trước khi quay lại đỉnh 1.500 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Hôm nay thị trường bất ngờ “quay xe” sau hai phiên giảm sâu. Ngay từ lúc mở cửa phiên sáng, bên mua đã áp đảo bên bán, chỉ số VN-Index mạnh mẽ đi lên và đóng cửa tăng hơn 30 điểm so với phiên hôm qua bất chấp đôi lúc gặp phải áp lực chốt lời. Độ rộng thị trường hoàn toàn nghiêng về phía tích cực với gần 400 mã tăng điểm và chỉ 67 mã giảm.

Bên cạnh đó, toàn bộ 19/19 ngành phủ sắc xanh với đà tăng mạnh mẽ nhất đến từ ngành Truyền thông. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong vài phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục tích lũy thêm trước khi quay trở lại đỉnh cao 1500".

VN-Index tiếp tục tăng điểm với ngưỡng tâm lý là 1.450 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Thị trường hồi phục trở lại với mức tăng trên chỉ số VN-Index (+2,35%) thậm chí còn mạnh hơn mức giảm của phiên hôm qua (-2,06%) cho thấy tâm lý nhà đầu tư có sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thanh khoản phiên hôm nay lại suy giảm và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang có sự thận trọng nhất định sau nhịp giảm mạnh vừa qua.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã lấy lại được vùng hỗ trợ 1.420-1.425 điểm giúp cho xu hướng tăng của thị trường được cải thiện và khả năng để VN-Index hướng đến các ngưỡng cao hơn trong thời gian tới là có thể diễn ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.450 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.465-1.470 điểm (MA20). Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán quay trở lại thì VN-Index có thể sẽ cần test lại vùng hỗ trợ 1.420-1.425 điểm (đỉnh tháng 7/2021) và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên đầu tuần có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng nếu thị trường test những vùng hỗ trợ kể trên trong phiên tới, mục tiêu giải ngân nên là các cổ phiếu có cơ bản tốt và định giá hấp dẫn".

Trạng thái thị trường vẫn đang tiêu cực

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index tiếp tục theo hướng tiêu cực với áp lực bán vẫn đang duy trì. Tuy nhiên, chỉ số đang có tín hiệu hỗ trợ tại vùng 1.400 điểm, đây cũng là vùng kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư, nên tạm thời sẽ có những động thái hỗ trợ và hồi phục, chúng ta cần đánh giá những biến động này. Mặc dù đang được hỗ trợ nhưng trạng thái thị trường vẫn đang tiêu cực nên Quý nhà đầu vẫn nên thận trọng và giữ danh mục ở mức an toàn".

Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ hồi phục về gần mức kháng cự 1,468 điểm và sớm quay trở lại đà giảm về cuối phiên. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và thị trường có thể chỉ xuất hiện các nhịp hồi phục ngắn hạn cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế việc mua đuổi và ưu tiên đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp tại các nhịp hồi. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn giảm vào vùng bi quan quá mức cho nên chúng tôi đánh giá dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ có khuynh hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã có mức chiết khấu cao trong thời gian qua.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30 – 35% danh mục và hạn chế mua mới giai đoạn này”.

Để quay lại chỉ số tăng, chỉ số cần thêm một phiên tăng điểm vượt mốc 1.450 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Chỉ số VN-Index hồi phục mạnh trở lại 2,35% với động lực mạnh mẽ từ nhóm vốn hóa lớn. Với diễn biến thông thường sau giai đoạn giảm mạnh của chỉ số, khối lượng giao dịch giảm mạnh hơn 32% và đi xuống dưới đường trung bình 50 ngày khi nhà đầu tư còn thận trọng ở vùng giá cao.

Như vậy, chỉ số VN-Index đã hồi phục trở lại từ trên mốc hỗ trợ mạnh 1.400 điểm. Để thực sự quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số cần thêm một phiên tăng điểm vượt mốc kháng cự 1.450 điểm với khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày. Khi đó, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh”.

Nhiều khả năng, thị trường vẫn duy trì nhịp phục hồi

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước đã lấy lại toàn bộ số điểm đã mất ở phiên hôm qua dù thanh khoản xuống thấp nhưng dòng tiền có mức lan tỏa rộng khắp các nhóm ngành với gần 400 mã tăng điểm. Đà tăng còn được hỗ trợ bởi khối ngoại duy trì mua ròng sang phiên thứ 2 liên tiếp. Sau 2 phiên giảm sâu, nhịp nhảy của chỉ số VN-Index trong phiên hôm nay tương đối tích cực, giúp chỉ số này nhanh chóng lấy lại ngưỡng kỹ thuật EMA50.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX giảm còn 19.719 tỷ đồng, thấp hơn so với mức 30.078 tỷ đồng ở phiên hôm qua và 28.000 tỷ đồng bình quân tuần trước.

Một phiên hồi phục mang tính kỹ thuật khi chỉ số VN-Index giảm hơn 70 điểm sau 3 phiên liên tiếp. Nhà đầu tư thường nghi ngờ đối với những phiên bật tăng như hôm nay nên thanh khoản thấp. Tuy vậy, có thể thấy rằng sau chuỗi giảm mạnh thì nhịp nảy lên của chỉ số mới là tín hiệu quan trọng, ở phiên hôm nay thị trường đã bật tăng ngày từ khi mở cửa và đà tăng được duy trì trong phần lớn thời gian giao dich với sự hợp tác của bên bán. Nhiều khả năng, thị trường vẫn duy trì nhịp phục hồi trong phiên ngày mai khi chứng khoán thế giới đang ủng hộ”.

Thị trường sẽ đối mặt với áp lực rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index mở gap tăng điểm đầu phiên và dần mở rộng đà tăng tích cực về cuối phiên với các nhịp tăng gối đầu. Điểm đáng chú ý là chỉ số vẫn đang giữ được kênh tăng điểm tính từ đáy giữa tháng 7 và điều này đang hỗ trợ tâm lý cho thị trường. Mặc dù vậy, đà tăng của điểm số đi kèm sự sụt giảm của thanh khoản cho thấy động lực đi lên mới chỉ phần nhiều dựa vào tự tiết giảm của bên bán và thị trường sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc để kiểm chứng sự ổn định của bên mua trong một vài phiên tới.

Trong kịch bản đó, vùng hỗ trợ gần quanh 1420 và sâu hơn là 1390 được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ ngắn hạn cho VN-Index trước khi chỉ số thiết lập một mặt bằng giá vững chắc hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống các vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần linh hoạt bán cân đối lại vị thế trong kịch bản chỉ số tiếp tục hồi phục”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.