10:38 30/10/2013

Vụ đâm xe ở Thiên An Môn có yếu tố Tân Cương?

Thanh Hải

"Vụ việc này trông giống như một hành động tấn công tự sát có tổ chức", nguồn tin giấu tên tiết lộ với hãng tin Reuters

Những tấm rào chắn đặc biệt được dựng lên quanh hiện trường vụ đâm xe ở Thiên An Môn, khoảng vài giờ sau vụ việc - Ảnh: AFP. <br>
Những tấm rào chắn đặc biệt được dựng lên quanh hiện trường vụ đâm xe ở Thiên An Môn, khoảng vài giờ sau vụ việc - Ảnh: AFP. <br>
Tờ South China Morning Post sáng 30/10 cho biết, cảnh sát Trung Quốc đang ráo riết truy tìm tung tích của 8 nghi phạm được cho là đứng sau vụ đâm xe hôm 28/10 ở quảng trường Thiên An Môn tại thủ đô Bắc Kinh.

Trước đó, bản tin được đăng tải trên trang web của Tân Hoa Xã ngày 28/10 cho biết, vào khoảng 12h05 trưa cùng ngày, một chiếc xe đã lao vào đám đông phía trước quảng trường Thiên An Môn ngay ở thủ đô Bắc Kinh và bốc cháy dữ dội. Vụ đâm xe đã làm 5 người thiệt mạng và 38 người khác bị thương.

Theo Tân Hoa Xã, trong số những người thiệt mạng, ngoài 3 người trên chiếc xe còn có một nữ du khách đến từ Philippines và một nam giới từ tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Còn về phía những người bị thương có hai nữ, một nam tới từ Philippines cùng với một khách du lịch nam đến từ Nhật Bản.

Báo New York Times dẫn lời một số nhân chứng cho biết, chiếc xe có vẻ cố tình đi dọc vỉa hè vài trăm mét và bất ngờ ngoặt lên vỉa hè dọc đại lộ Trường An, lao về cổng nam của Tử Cấm Thành, sau đó đâm vào thành cầu Kim Thủy bắc qua một đường hào nước dẫn vào Tử Cấm Thành rồi bốc cháy.

Trong khi đó, hãng thông tấn Reuters dẫn nguồn tin giấu tên từ Bắc Kinh tiết lộ, nhà chức trách Trung Quốc tình nghi vụ đâm xe trên quảng trường Thiên An Môn là một vụ "tấn công tự sát". "Vụ việc này trông giống như một hành động tấn công tự sát có tổ chức", nguồn tin giấu tên tiết lộ với hãng tin Reuters.

Tờ South China Morning Post cho biết, các nghi phạm bao gồm một nam giới người Hán 21 tuổi tên là Liu Ke có địa chỉ ở Changji, Tân Cương. Bảy nghi phạm còn lại mang tên kiểu người Duy Ngô Nhĩ và cũng tới từ khu vực này, nơi hay xảy ra mâu thuẫn sắc tộc giữa người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và người Hán.

Thông báo của cảnh sát cũng liệt kê 5 biển số xe Tân Cương, trong đó có một biển số xe máy. Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc số ra hôm 29/10 cho biết, cảnh sát nước này đang truy tìm hai nghi phạm được cho là đứng sau vụ đâm xe vào đám đông trước quảng trường Thiên An Môn.

Thời báo Hoàn cầu cho hay, chỉ vài giờ sau khi vụ việc trên xảy ra, cảnh sát thủ đô Bắc Kinh đã phát đi thông báo yêu cầu các khách sạn trên địa bàn khai báo tung tích của hai nghi phạm là nam giới, đến từ khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Các nghi phạm này được cho là đã đăng ký lưu trú từ hôm 1/10.

Tờ báo dẫn lời cảnh sát xác nhận, hai nghi phạm có liên quan tới một vụ án xảy ra hôm 28/10. Theo thông báo, hai nghi phạm trong độ tuổi từ 25 đến 42 đến từ các khu vực Pichan và Lukchun thuộc Tân Cương. Hai nghi phạm đi một chiếc SUV màu sáng và có 4 biển kiểm soát đều mang ký hiệu từ Tân Cương.

Khu tự trị Tân Cương nằm ở tây bắc Trung Quốc, là nơi cư trú chủ yếu của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Những năm gần đây, khu vực này hay xảy ra tranh chấp giữa người Hán và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Năm 2009, vụ bạo động tại Urumqi, thủ phủ Tân Cương đã làm khoảng 200 người thiệt mạng.

Trong khi đó, khu vực quanh quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh được xem là một trong những địa điểm được cơ quan an ninh canh gác cẩn mật nhất ở Trung Quốc. Ngay gần quảng trường Thiên An Môn là khu vực Trung Nam Hải, nơi sống và làm việc của các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, vụ đâm xe ở Thiên An Môn xảy ra chỉ vài ngày trước khi diễn ra một cuộc họp quan trọng của Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Hiện các công tác điều tra vẫn đang được cảnh sát ở cả thủ đô Bắc Kinh lẫn khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ráo riết tiến hành.

Báo trên cho biết thêm, cảnh sát tại Hotan (Tân Cương) và Bắc Kinh từ chối đưa ra bình luận. Người phát ngôn chính quyền Tân Cương, ông Luo Fuyong, nói rằng ông không thể xác nhận liệu ba người đi trên chiếc xe jeep (chiếc xe gây tai nạn) có phải là người Duy Ngô Nhĩ tới từ khu tự trị này hay không.

Còn theo bà Hoa Xuân Doanh, nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, vụ việc đang được điều tra. Bà nói rằng, "Tân Cương vẫn là một nơi kinh tế, xã hội phát triển", đôi khi khu vực này xảy ra những vụ bạo lực và "khủng bố", tờ South China Morning Post đưa tin.