10:30 03/10/2013

Xăng, dầu thế giới tăng giá mạnh trở lại

Thanh Hải

Giá xăng, dầu hợp đồng kỳ hạn trên thị trường thế giới đang nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ

Kết thúc ngày giao dịch 2/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 trên sàn hàng hóa New York tăng mạnh tới 2,06 USD mỗi thùng - Ảnh: RF.<br>
Kết thúc ngày giao dịch 2/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 trên sàn hàng hóa New York tăng mạnh tới 2,06 USD mỗi thùng - Ảnh: RF.<br>
Sau ba phiên liên tiếp đi xuống, đêm qua (2/10), giá dầu vọt mạnh trở lại, sau khi có báo cáo cho biết việc xây dựng phần phía nam đường ống dẫn dầu Keystone của TransCanada sẽ được hoàn thành trong tháng này.

Giá dầu thô cũng nhận được hỗ trợ từ việc nhà đầu tư đánh cược rằng, tình hình tăng trưởng việc làm khu vực tư nhân ở Mỹ trong tháng 9 yếu hơn dự báo sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang hoãn kế hoạch cắt giảm các biện pháp nới lỏng định lượng. Ngoài ra, các nhà giao dịch cũng cân nhắc trước báo cáo hàng tuần cho thấy cung xăng, dầu thô tại Mỹ tăng, trong khi cung chế phẩm khác từ dầu thô giảm.

Cụ thể, theo thông báo đưa ra hôm qua của công ty TransCanada, hãng dự kiến sẽ hoàn thành việc xây dựng tuyến phía nam đường ống dẫn dầu Keystone vào cuối tháng 10. Việc hoàn thành tuyến đường ống này sẽ giúp vận chuyển dầu từ Cushing, Oklahoma tới Gulf Coast. Cũng trong thông báo của mình, TransCanada xác nhận họ đã hoàn thành 95% việc xây dựng đường ống dẫn dầu Gulf Coast.

Cũng trong ngày hôm qua, tổ chức ADP công bố số liệu cho thấy, số việc làm mới từ khu vực tuyển dụng tư nhân tại Mỹ trong tháng 9 chỉ tăng nhẹ 166.000, trong khi các nhà phân tích tham dự cuộc điều tra của Market Watch lại dự báo mức tăng trong tháng là 180.000 việc làm mới. Tính trung bình mỗi tháng trong quý 3, nền kinh tế Mỹ tạo được 162.000 việc làm mới, thấp hơn nhiều hồi đầu năm.

Trong một báo cáo khác, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết, trong tuần kết thúc ngày 27/9 vừa qua, lượng cung dầu thô tại Mỹ đã tăng tới 5,5 triệu thùng, cao hơn 2 lần so với dự báo của các chuyên gia tham dự điều tra của Platts. Cũng theo báo cáo này, lượng cung xăng trong tuần tại Mỹ đã tăng 3,5 triệu thùng, trong khi nguồn cung các chế phẩm khác từ dầu thô đã giảm 1,7 triệu thùng.

Kết thúc ngày giao dịch 2/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 trên sàn hàng hóa New York tăng mạnh tới 2,06 USD mỗi thùng, tương ứng với mức tăng 2%, lên 104,10 USD. Trong ngày, có lúc giá dầu hợp đồng kỳ hạn loại này chạm ngưỡng 104,23 USD mỗi thùng. Đây là mức giá chốt cao nhất của dầu thô kể từ ngày giao dịch 20/9 cho đến nay. Ba phiên trước đó, giá dầu thô đã giảm 1%.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng tăng mạnh được 1,25 USD, tương ứng với mức 1,2%, lên 109,19 USD mỗi thùng. Với mức giá này, hiện khoảng chênh lệch giữa 2 hợp đồng dầu thô New York và London lại được rút ngắn còn hơn 5 USD. Theo giới phân tích, việc khoảng chênh lệch này liên tục dao động dưới 10 USD cho thấy dầu Brent đang chịu nhiều áp lực.

Trở lại sàn hàng hóa New York, kết thúc ngày giao dịch 2/10, giá xăng giao tháng 11 tăng gần 2 cent, tương ứng với mức 0,7%, lên 2,63 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng được gần 4 cent, tương ứng với mức 1,3%, lên 2,99 USD mỗi gallon. Trong khi đó, giá khí tự nhiên giao tháng 11 giảm mạnh tới gần 7 cent, tương ứng với mức giảm đến 1,9%, xuống còn 3,54 USD/ triệu BTU.