07:48 28/09/2018

Xe "Quái thú" mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump có gì đặc biệt?

Đức Anh

Xe bọc thép The Beast mới được dùng để chở Tổng thống Mỹ tham dự các phiên họp của Đại Hội đồng Liên hiệp quốc diễn ra trong tuần này tại New York

Hình ảnh chiếc "Quái thú" mới của Tổng thống Donald Trump được chụp ngày 23/9 tại New York - Ảnh: AP.
Hình ảnh chiếc "Quái thú" mới của Tổng thống Donald Trump được chụp ngày 23/9 tại New York - Ảnh: AP.

Xe "Quái thú" (The Beast) mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump là chiếc Cadillac bọc thép do General Motors (GM) thiết kế và chế tạo theo chiếc Cadillac CT6. Trước khi có xe mới, ông Trump vẫn sử dụng chiếc "Quái thú" từ thời Cựu thổng tống Barrack Obama, theo TechCrunch.

Mật Vụ Mỹ là đơn vị đưa ra phần lớn thiết kế của xe của tổng thống, ví dụ khung gầm và vật liệu bọc thép. Trong xe cũng có những trang bị khác dựa trên nền tảng xe tải GMC TopKick của GM. Hãng này không tiết lộ nhiều chi tiết về chiếc xe này vì lý do an ninh. 

"GM lấy làm vinh hạnh được chế tạo xe cho tổng thống, một truyền thống tuyệt vời của Mỹ", một người phát ngôn của GM cho biết trong một thông cáo. "Tiếp nối truyền thống lâu đời của các dòng limousine Cadillac đã phục vụ nhiều tổng thống Mỹ, chiếc xe mới này mang phong cách và chất lượng của Cadillac. Chiếc xe được thiết kế và chế tạo tại Detroit, tự hào có thiết kế giống với Cadillac CT6". 

Theo Reuters, GM đã giành được các hợp đồng trị giá 15,8 triệu USD với chính phủ liên bang để thực hiện 2 giai đoạn của "chương trình limousine diễu hành thế hệ tiếp theo" từ năm 2014 đến 2017. Hãng này hiện có nhiều hợp đồng cung cấp phương tiện và dịch vụ trị giá hàng triệu USD cho Mật vụ Mỹ. 

Chiếc "Quái thú" mới của Tổng thống Trump xuất hiện công khai lần đầu tiên vào cuối tuần vừa rồi. Mật vụ Mỹ thậm chí còn đăng tải hình ảnh về chiếc xe này trước các phiên họp của Đại Hội đồng Liên hiệp quốc trong tuần này diễn ra tại New York. 

Xe Quái thú mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Hình ảnh 2 chiếc "Quái thú" mới của Tổng thống Trump được Mật Vụ Mỹ chia sẻ trên Twitter.

Theo các nguồn tin, thân xe được dày tới 20,3 cm với trọng lượng 7,5 tấn. Riêng cửa dày tới 12,7 cm khiến nó nặng ngang với cánh của máy bay Boeing 757. Chiếc xe được trang bị cửa sổ chống đạn dày 12,7 inch và lốp xe có kích cỡ tương đương xe bus, có thể vận hành kể cả khi bị bắn hoặc phá hủy bởi vụ nổ.

Trên xe còn dự trữ máu cùng với nhóm máu của tổng thống và có nguồn cung cấp không khí độc lập để ngăn chặn tấn công hóa học. Thậm chí, chiếc xe còn được trang bị một loại bọt đặc biệt để bảo vệ bình nhiên liệu khi bị tấn công. Nhiều nguồn tin cho hay mỗi chiếc xe tổng thống có giá khoảng 1,5 triệu USD. 

1
1
3
3

Chiếc "Quái thú" mới chờ bên ngoài Trump Tower trước khi chở Tổng thống Donald Trump tới trụ sở của Liên hiệp quốc tại New York ngày 25/9 - Ảnh: Reuters.

Những chiếc "Quái thú" của tổng thống Mỹ còn có máy bay chuyên chở riêng. Mật vụ Mỹ sử dụng một máy bay vận tải C17 Globemaster để chở chiếc xe, cùng chiếc dự phòng và một chiếc Chevrolet Suburban bọc thép - có tên Roadrunner, đến bất cứ nơi nào tổng thống chuẩn bị tới. Chiếc Roadrunner có hệ thống liên lạc ở bánh xe, kết nối trực tiếp với một vệ tinh quân sự. 

Xe "Quái thú" trước đó là chiếc Cadillac DTS cải tiến ra mắt trong ngày nhậm chức của Cựu tổng thống Obama. Vào thế kỷ 20, xe tổng thống Mỹ hầu hết đều mang hiệu Lincoln, nhưng được thay bằng Cadillac từ đầu những năm 1980.