19:58 13/11/2016

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn

Nguyễn Hoàng

Biến động mạnh của thị trường tuần qua đã chứng kiến hoạt động bắt đáy khá mạnh và 4/5 chuyên gia cũng tham gia với tỷ trọng nhỏ

Biến động mạnh của thị trường tuần qua đã chứng kiến hoạt động bắt đáy khá mạnh và 4/5 chuyên gia cũng tham gia với tỷ trọng nhỏ.

Các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn đã thực hiện các chiến lược giao dịch khác nhau trong thời điểm thị trường xảy ra bán tháo ngày 9/11. Với tỷ trọng cổ phiếu không cao trước đó, 4/5 chuyên gia đã mua vào nhằm mục đích ngắn hạn, 1 người thực hiện cắt lỗ giảm tỷ trọng. Mức sở hữu cao nhất hiện tại là 70% cổ phiếu.

Mặc dù có được lợi thế nhất định trong các giao dịch bắt đáy đúng thời điểm, nhưng các chuyên gia vẫn đánh giá đây chỉ là các cơ hội ngắn hạn. Yếu tố được chú ý là dòng tiền vào thị trường không mạnh và bối cảnh hiện tại không giống với thời điểm diễn ra sự kiện Brexit mà sau đó VN-Index đạt được đỉnh cao mới.

Các chuyên gia thống nhất cho rằng thị trường có thể đi vào tích lũy và có sự phân hóa giữa các dòng cổ yếu. Yếu tố được lưu ý còn là khả năng bị bóp méo ở chỉ số, đồng thời các thông tin hỗ trợ không đủ mạnh để có thể khởi động ngay một sóng tăng mới.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thị trường tuần này thật sự thú vị với biến động bất ngờ ngày 9/11 khi ảnh hưởng của kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ không như dự đoán – trên toàn thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Tuy nhiên cũng đã có lúc thị trường chao đảo dữ dội. Anh chị suy nghĩ và hành động gì trong thời khắc đó?

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 2Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Rõ ràng chúng ta đã trải qua một tuần giao dịch với rất nhiều cảm xúc, đặc biệt phiên giao dịch ngày 9/11 với sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ đã có lúc thị trường giảm gần 20 điểm rồi sau đó phục hồi dần vào cuối phiên. Đây được xem là phiên giao dịch có mức độ biến động nhiều nhất kể từ sự kiện Brexit diễn ra ngày 24/6/2016 đến nay.

Tuy nhiên những diễn biến trên thị trường không gây cho tôi nhiều bất ngờ vì nó trở nên quen thuộc khi thế giới diễn ra những sự kiện lớn, việc tâm lý nhà đầu tư liên tục thay đổi cũng là điều dễ hiểu và chúng ta nên chuẩn bị sẵn kế hoạch để tránh những hành động gây thiệt hại không đáng có.

Với phiên giao dịch ngày 11/9 tôi có mua vào một vài cổ phiếu tốt có sẵn trong danh mục để trading ngắn hạn và điều đó đã phát huy hiệu quả.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 3Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Thói quen của tôi trong những phiên như 9/11 là sẽ quan sát xem phản ứng của thị trường rốt cuộc sẽ như thế nào. Tôi không còn nhiều cổ phiếu để mà lo sợ nhưng cũng không phải là một người ưa bắt đáy để ra quyết định tham lam vào giây phút thị trường chao đảo dữ dội.

Khi thị trường phục hồi vào cuối phiên, tôi có mua vào một chút nhưng mang tính chất thăm dò nhiều hơn. Thị trường có thực sự khỏe hay không sẽ được trả lời vào phiên thứ 2 tuần tới, khi các cổ phiếu bắt đáy về tài khoản.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 4Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi đứng ngoài quan sát thị trường lúc đó và khi nhận thấy thị trường sụt giảm mạnh nhưng không thể xuyên thủng vùng hỗ trợ 655-660 điểm, tôi bắt đầu mường tượng ra kịch bản hồi phục giống sự kiến Brexit. Tôi có thực hiện hoạt động mua mạo hiểm với tỷ trọng thấp trong phiên hôm đó.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 5Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Ngay trước sự kiện tôi có quan điểm là sẽ rất thú vị khi quan sát cũng như trao đổi với các nhà đầu tư về mối lo ngại cũng như khả năng thị trường có biến động lớn bất thường. Tâm lý nhà đầu tư vốn dĩ bất ổn và nhiều lúc nhà đầu tư hành xử theo cảm lý và phi lý trí mặc dù lúc mua cổ phiếu là hợp lý nhưng lúc bán lại không.

Tôi đã từng trao đổi về sự kiện Brexit và cũng dự đoán sự kiện bầu cử ở Mỹ cũng tác động không nhỏ đến động thái mua bán cổ phiếu của nhà đầu tư nhưng sau biến động, sự kiện đó thị trường sẽ lại hồi phục trở lại ngay và đây là điều khá bình thường.

Tôi cũng có giải ngân tỷ lệ nhỏ tại hôm thị trường điều chỉnh mạnh nhưng tuyệt đối không bán cổ phiếu ra cho dù vẫn dự đoán VN-Index sẽ còn điều chỉnh ở biên độ hẹp tiếp tục.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 6Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đánh giá mỗi biến động mạnh của thị trường chứng khoán luôn có lý do của nó, phản ánh tâm lý đầu tư trong thời điểm đó và thị trường luôn luôn đúng. Chúng tôi lựa chọn giải pháp chạy theo biến động của thị trường, những cổ phiếu chạm ngưỡng cắt lỗ trong danh mục chúng tôi cũng ngay lập tức giảm tỷ trọng.

Tuy nhiên danh mục đầu tư dài hạn chúng tôi vẫn duy trì bởi chúng tôi đánh giá những biến động mạnh từ nội tại của doanh nghiệp sẽ tác động tới giá cổ phiếu hơn là các yếu tố chính trị căng thẳng nhất thời.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 7Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thị trường đang tăng, với VN-Index đi cao hơn 1,9% so với tuần trước. Đang có lối suy nghĩ về một cơ hội lặp lại giống trường hợp Brexit hồi tháng 6 vừa rồi. Anh chị đánh giá thế nào về điều này, liệu đó sẽ là một nhịp tăng mới, hay chỉ là biến động ngắn hạn?

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 8Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Có lẽ cũng nhờ cột mốc tham chiếu từ sự kiện Brexit mà tâm lý nhà đầu tư cũng đã nhanh chóng ổn định trở lại sau một vài phút bán tháo hoảng loạn khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức được công bố với phần thắng nghiêng về ông D.Trump. Điều này đã giúp cho thị trường hồi phục và tăng điểm trở lại trong những phiên sau đó.

Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng xu hướng thị trường sau sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ lần này sẽ có sự khác biệt so với sự kiện Brexit. Thị trường sẽ không ngay lập tức tăng mạnh mà nhiều khả năng sẽ có diễn biến đi ngang tích lũy với những nhịp tăng giảm đan xen, kèm theo sự phân hóa giữa các dòng cổ phiếu trong ngắn hạn. Sau đó, thị trường có thể được kỳ vọng sẽ hướng đến các mốc điểm cao hơn.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 9Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tôi cho rằng hoàn toàn có khả năng đó xảy ra khi nhóm các cổ phiếu bluechips đã bị bán rất mạnh về vùng giá hấp dẫn trong phiên. Tuy nhiên thị trường hồi phục với thanh khoản ở mức thấp thể hiện rõ tâm lý thận trọng của cả bên mua và bên bán tại thời điểm hiện tại.

Chúng tôi đánh giá tất cả mới chỉ là biến động ngắn hạn, cần thêm những yếu tố khác về thanh khoản về khả năng vượt đỉnh của nhóm cổ phiếu bluechips để khẳng định chân một con sóng mới.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 10Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Theo tôi nền tảng thị trường hiện nay có nhiều khác biệt so với thời điểm diễn ra sự kiện Brexit, đặc biệt là các chỉ số thị trường đã có nhiều thay đổi đồng thời có sự sụt giảm rất mạnh về mặt dòng tiền.

Trong ngày diễn ra sự kiện Brexit giá trị giao dịch toàn thị trường đạt hơn 6.200 tỷ nhưng phiên ngày 9/11 vừa qua chỉ có 2.210 tỷ được giao dịch, con số này nói lên được rất nhiều điều.

Với tôi, thị trường hiện tại vẫn đang trong giai đoạn tích lũy, chưa có dấu hiệu chắc chắn nào cho thấy thị trường sẽ bắt đầu nhịp tăng. Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại nhà đầu tư nên quan tâm nhiều hơn đến danh mục mình đang nắm hơn là nhìn chỉ số thị trường, vì theo tôi chỉ số đã có sự méo mó nhất định.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 11Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi đánh giá sự kiện Brexit cùng với sự kiện ở Mỹ cũng khá tương đồng về cách mà nhà đầu tư nhìn nhận về lo ngại khi đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Tôi chỉ suy nghĩ rằng kể cả không có sự kiện kể trên thị trường vẫn đang có diễn biến tăng và điều chỉnh để đi lên. VN-Index đang đối diện với 1 con sóng tăng rất mạnh mặc dù ngay trong tuần tới VN-Index có để điều chỉnh đảo xuống 1 nhịp nhỏ.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 12Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Hiện tại thì sự đồng thuận chưa biểu hiện, nhưng các cổ phiếu khỏe của nhịp trước đang biểu hiện dòng vào lại nhưng chưa thực sự ấn tượng.

Vẫn còn sớm để kết luận thị trường sẽ tăng trở lại hay chỉ là cú hồi. Tôi chờ đợi xem cổ phiếu bắt đáy về có lãi và kêu gọi thêm tiền hay không. Cảm quan của tôi thì thị trường năm nay rất lắt léo, có thể thị trường sẽ dập dình một nhịp rồi mới bật lên.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 13Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thanh khoản hai phiên cuối tuần không cao như thể thị trường đi lên trong nghi ngờ. Nếu đặt cược vào một xu thế tăng mới, đâu sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường?


Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 14Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Trong giai đoạn hiện nay có rất ít thông tin hỗ trợ, chỉ đâu đó một vài doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh hàng tháng hoặc tạm ứng cổ tức, phần còn lại đang có khoảng trống về thông tin.

Vì vậy, tôi cho rằng yếu tố thời gian là quan trọng nhất, khi thị trường đã tích lũy đủ thị tự nó sẽ có độ bật và tạo ra một chu kỳ tăng giá mới.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 15Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng triển vọng kết quả kinh doanh quý IV và khả năng hoàn thành kế hoạch năm của các doanh nghiệp cùng cuộc họp của OPEC sẽ là những thông tin được nhà đầu tư quan tâm trong thời gian tới.

Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ phải đối mặt với những khó khăn nếu FED tăng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 12 và khả năng Mỹ rút khỏi TPP là hoàn toàn có thể xảy ra.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 16Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi cho rằng tuần tới sẽ là giai đoạn nhà đầu tư đối mặt với những luồng thông tin tốt xấu lẫn lộn dự đoán hậu bầu cử của Mỹ. Tôi chưa nhìn thấy yếu tố hỗ trợ rõ ràng cho một thị trường tăng trưởng dài hơi.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 17Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thường giai đoạn tháng 11 và tháng 12 là giai đoạn thiếu những thông tin hỗ trợ, cùng với đó là giai đoạn các nhà đầu tư nước ngoài thu hẹp giao dịch. Do đó thanh khoản thị trường thường sẽ không duy trì ở mức thấp và biến động của thị trường cũng ở mức không cao.

Chúng tôi nhìn nhận yếu tố hỗ trợ thị trường hiện nay là chưa có nhiều và thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích luỹ.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 18Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Với tôi, môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư vẫn đang hấp dẫn dòng tiền đầu cơ – khối lượng giao dịch tích lũy trên thị trường đang lớn dần. Các quỹ nước ngoài, các quỹ giao dịch theo chỉ số đã và đang giải ngân thông qua giá trị giao dịch gia tăng trên toàn thị trường. Ổn định về kinh tế, lãi xuất đang thấp cùng với triển vọng doanh của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm, vật liệu xây dựng, thép, cao su…sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường.

Tôi cho rằng cho dù nhiều nhóm cổ phiếu không có biến động nhiều nhưng chỉ vài nhóm cổ phiếu có yếu tố hỗ trợ sẽ kéo thị trường tăng điểm.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 19Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Hàng ngàn tỷ đồng đã bắt đáy hôm 9/11, anh chị thì sao? Tỷ lệ phân bổ hiện tại như thế nào?


Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 20Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tỷ trọng danh mục tổng của tôi ở mức 50% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 20%).


Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 21Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tỷ lệ cổ phiếu của tôi là 50%.Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 22Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi có gia tăng thêm chút ít cổ phiếu trong tuần qua và tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hiện nay đang là 70%/30% - tỷ trọng này sẽ có thể tiếp tục được nâng lên trong 1 – 2 tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 23Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Như đã trao đổi ở trên, tôi chưa tăng thêm tỷ trọng nắm giữ ở giai đoạn hiện nay mà tiếp tục duy trì chiến lược trading với các cổ phiếu trong danh mục khi có cơ hội.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy ngắn hạn 24Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đã giảm tỷ trọng lướt sóng ngắn hạn, chỉ duy trì danh mục đầu tư dài hạn. Hiện nay thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy do đó chúng tôi cũng chọn giải pháp hạn chế giao dịch và duy trì danh mục dài hạn đang có.

* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS: tan.LeHoang@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn