Bất ngờ trong tuần này là các giao dịch chốt lời được đẩy mạnh và đa số chuyên gia được hỏi đều giảm tỷ trọng xuống
<span style="color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial; font-size: 13.3333330154419px; background-color: rgb(230, 230, 230);">“Xu
thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ
các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động
trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao
dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.</span>
Bất ngờ trong tuần này là các giao dịch chốt lời được đẩy mạnh và đa số chuyên gia được hỏi đều giảm tỷ trọng xuống.
Hành động này dường như khá mâu thuẫn so với nhận định tuần trước, khi đa số chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn đều tỏ ra lạc quan, nắm giữ lượng cổ phiếu lớn, thậm chí là margin nhẹ, kỳ vọng những ngày giao dịch bùng nổ thanh khoản.
Tuy nhiên tuần này thị trường lại điều chỉnh nhẹ đầu tuần và thanh khoản giảm. Các chuyên gia đã thực hiện chốt lời. Điều đó cho thấy một sự uyển chuyển theo các biến động thị trường hơn là cố định chiến lược giao dịch vào một nhận định. Tỷ lệ sở hữu cao nhất là 80% và ngoại trừ vị thế đứng ngoài hoàn toàn, tỷ lệ phân bổ cổ phiếu còn lại tương ứng 40% và 60%. Một trong hai chuyên gia này tuần trước đã margin 20%.
Đánh giá về thị trường ngắn hạn trong tuần qua, các quan điểm thận trọng chiếm ưu thế, nhưng không nhìn nhận rủi ro quá cao trong hiện tại. Kịch bản tích cực và chiến lược canh mua vẫn được ưu tiên trong tuần tới.
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 1
Nguyễn Hoàng
VnEconomy
Có vẻ như thị trường hay làm thất vọng nhà đầu tư: Tuần trước anh chị kỳ vọng thanh khoản sẽ tăng nhưng tuần này lại chứng kiến thanh khoản giảm và chỉ giao dịch mạnh lên vào ngày cuối tuần. Liệu mức suy giảm thanh khoản đó có phải là dấu hiệu dòng tiền đã hết sức đẩy vì thanh khoản liên tục cao mà giá lại không tăng?
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 2
Ông
Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS
Tôi nghĩ đúng là như vậy. Thanh khoản hiện tại tương đương vùng đỉnh gần nhất của VN-Index 640 vào đầu tháng 9/2014, nhưng điểm số lại thấp hơn khá nhiều, có thể là do chênh lệch cung-cầu ở thời điểm hiện tại đã lớn hơn.
Như vậy, điều kiện cần để thị trường tiếp tục tăng lên mức cao hơn là thanh khoản phải tăng dần và ở mức rất cao so với hiện tại. Và theo tôi, diễn biến gần đây cho thấy điều này là khó khả thi.
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 3
Bà
Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS
Tôi cho rằng khi thị trường điều chỉnh, thanh khoản thấp lại là yếu tố không đáng ngại. Điều đó cho thấy xu hướng nắm giữ cổ phiếu vẫn chiếm ưu thế hơn.
Nói chung, sau một nhịp tăng kéo dài cả tháng, cũng đến lúc thị trường cần dừng lại để nhìn nhận dòng tiền rõ hơn. Tôi thấy thị trường chưa có các dấu hiệu đáng lo ngại. Hầu hết các cổ phiếu điều chỉnh theo hướng đi ngang với các phiên tăng giảm xen kẽ, có thể đây là giai đoạn tạo đà để tất cả có một nhịp tăng đồng thuận.
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 4
Ông
Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Tôi cho rằng, sau một nhịp tăng nóng kéo dài nhiều tuần trước đó kèm theo thanh khoản liên tục gia tăng và duy trì ở mức cao, thì khi thị trường bước vào một nhịp điều chỉnh tích lũy với sự sụt giảm về mặt thanh khoản không phải là một tín hiệu cho thấy dòng tiền đã hết sức đẩy mà ngược lại.
Dấu hiệu này phần nào cho thấy sức hấp thụ tương đối tốt của dòng tiền đứng ngoài trước áp lực chốt lời tiềm ẩn tại các vùng hỗ trợ quan trọng, qua đó giúp VN-Index tiếp tục duy trì bên trên các ngưỡng điểm quan trọng có tính quyết định về mặt xu hướng trong trung hạn.
Mặt khác, nó cũng phản ánh tâm lý do dự, chờ đợi của nhà đầu tư bởi chỉ số đang có xu hướng dao động giằng co tích lũy quanh ngưỡng 580 điểm để tạo đà cho một xu hướng mới trong thời gian tới.
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 5
Ông
Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS
Rõ rằng mức kháng cự tâm lý 600 điểm treo lơ lửng như là nỗi ám ảnh của giới chuyên gia cũng như các nhà đầu tư ngắn hạn. Trái với việc dự báo thanh khoản tăng lên thì thanh khoản toàn thị trường giảm đi (ngoại trừ phiên giao dịch cuối tuần qua) cho thấy có thể nhà đầu tư vẫn ém hàng và không muốn bán ra. Nhà đầu tư nào chốt lời cũng đã thực hiện chốt lời và đảo danh mục.
Như vậy, ngoài việc một phần dòng tiền luân phiên chảy vào các nhóm cổ phiếu dẫn dắt, cổ phiếu blue chips thì một phần lớn đứng ngoài đợi chờ cơ hội tham gia nếu thị trường có dấu hiệu bứt tốc vượt lên các ngưỡng kháng cự phía trên 600 - 610 và thậm chí 630 điểm.
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 6
Nguyễn Hoàng
VnEconomy
Kết quả kinh doanh quý 2 đang dần hé lộ. Theo đánh giá chuyên môn của anh chị, ngành nào có tiềm năng đột biến lợi nhuận và có sóng kết quả kinh doanh hay không? Anh chị ưa thích những cổ phiếu nào?
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 7
Bà
Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS
Theo tôi nhóm chứng khoán vẫn là nhóm có kết quả kinh doanh khả quan trong quý 2. Tuy vậy nhóm này đã tăng nhịp một nhịp tương đối trong 2 tuần qua, có thể sẽ có điều chỉnh trong tuần tới. Tôi cho rằng đây vẫn sẽ là nhóm cổ phiếu dẫn dắt của sóng này.
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 8
Ông
Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS
Tôi vẫn cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng, hóa chất, dệt may, xây dựng hạ tầng, bảo hiểm là những cổ phiếu có kết quả kinh doanh ấn tượng hơn cả.
Nếu nói về kết quả kinh doanh tăng đột biến thì tôi cho rằng đó là các cổ phiếu thuộc ngành hóa chất, dệt may và xây dựng hạ tầng. Những cổ phiếu yêu thích nhất của tôi là những cổ phiếu cơ bản: VCB, BVH, TCM, FCN, CII.
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 9
Ông
Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Tôi cho rằng, sóng kết quả kinh doanh quý 2 nếu có thì cũng sẽ diễn ra với sự phân hóa rõ nét theo từng doanh nghiệp với những thông tin hỗ trợ tích cực và khả năng tạo đột biến về lợi nhuận trong quý này.
Các cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí (PVD, PXS…), chứng khoán (SSI, BVS…) và ngân hàng (ACB, MBB…) là các cổ phiếu đang thu hút sự quan tâm của tôi ở thời điểm hiện tại.
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 10
Ông
Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS
Theo quan sát của chúng tôi, ngành dệt may, thủy điện, ô tô, 1 số công ty trong nhóm dầu khí và nhóm hóa chất có liên quan đến giá nguyên liệu đầu vào giảm mạnh (như nguyên liệu muối) nằm trong số những ngành có thể đạt kết quả kinh doanh tương đối cao trong quý 2/2015.
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 11
Nguyễn Hoàng
VnEconomy
VN-Index hiện tại vẫn loanh quanh trong vùng kháng cự mà anh chị đã chỉ ra từ trước. Trên góc độ kỹ thuật anh chị kỳ vọng thị trường diễn biến như thế nào?
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 12
Bà
Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS
VN-Index đang lưỡng lự quanh đường chặn chéo nối các đỉnh từ tháng 9 năm ngoái đến nay. Tôi cho rằng thị trường sẽ có 1 tuần đi ngang quanh vùng này, sau đó trạng thái tốt xấu sẽ thực sự quyết định. Tôi nghiêng về kịch bản tích cực nhiều hơn, nên sẽ canh mua trở lại trong tuần này.
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 13
Ông
Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Dưới góc độ kỹ thuật, tôi đang thiên về kịch bản VN-Index sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co, tích lũy quanh đường SMA200 trong những phiên đầu tuần tới, sau đó sẽ quay lại xu hướng tăng điểm và tiến đến thử thách vùng kháng cự tâm lý mạnh quanh 600 điểm trong ngắn hạn.
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 14
Ông
Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS
Tôi vẫn cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục hướng tới mốc 600 hoặc thậm chí trên 610 điểm. Hiện tại, ngưỡng kháng cự mạnh không phải là mốc 585 điểm nữa mà là quanh vùng 600 điểm. Khả năng tuần tới có thể là tuần tăng tốc về đích của chỉ số VN-Index.
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 15
Ông
Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS
Theo tôi, thị trường hiện đang diễn biến theo hướng đi ngang và có khả năng sẽ giảm dần từ mức này (sideways down).
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 16
Nguyễn Hoàng
VnEconomy
Mức biến động giá theo T rất lớn trong tuần này, anh chị có thực hiện giao dịch ngắn hạn hay không? Mức giải ngân hiện tại là bao nhiêu?
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 17
Ông
Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS
Tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng và chỉ nắm giữ những cổ phiếu cơ bản nhất trong danh mục - ngoại trừ 1 mã cổ phiếu giao dịch ngắn hạn.
Tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt hiện tại của tôi chỉ là 40%/60%. Cơ hội giải ngân mạnh chỉ dành cho cơ hội tốt nhất xuất hiện nếu VN-Index tăng tốc đúng như dự báo.
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 18
Bà
Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS
Nhóm chứng khoán đã cho lợi nhuận khá dày, vì vậy tôi chốt lời và canh mua trở lại trong tuần tới. 20% mua bất động sản từ tuần trước không cho hiệu quả cũng được bán ngay với mức lỗ nhẹ. Tỷ lệ cổ phiếu hiện tại của tôi là 60%.
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 19
Ông
Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Tuần qua, tôi tiếp tục thực hiện hoạt động trading quay vòng cho phần danh mục ngắn hạn nhưng vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng ở mức 80% cổ phiếu (trong đó, tỷ trọng phần danh mục trung hạn vẫn là 30% cổ phiếu).
Phần danh mục ngắn hạn của tôi chủ yếu tập trung vào các mã thuộc nhóm cổ phiếu dầu khí và bất động sản tầm trung.
Xu thế dòng tiền: Chốt lời và… đợi 20
Ông
Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS
Tôi tạm bỏ qua những cơ hội T hiện tại, và chờ đợi một mặt bằng giá cổ phiếu điều chỉnh ở mức thấp hơn, dĩ nhiên, chọn lọc từng cơ hội cụ thể cũng là yếu tố rất quan trọng.
VnEconomy:
Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ email của các chuyên gia. Các chuyên gia của chuyên mục Xu thế dòng tiền sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.
Ông
Phạm Thiên Quang
- Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS: Quang.PhamThien@mbs.com.vn
Ông
Lê Đức Khánh
- Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS: leduckhanh@gmail.com
Cơ quan công an một số tỉnh thành đã triệt phá các đường dây cho vay nặng lãi như cho vay qua hình thức iCloud hoặc “núp bóng” tiệm sinh tố dưới hình thức “tiền góp, tiền đứng”…
Dòng vốn ETF tiếp tục rút mạnh khỏi Việt Nam
Dòng vốn thông qua các quỹ ETF đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục rút ròng mạnh với hơn 1,2 nghìn tỷ đồng, tăng 22,7% so với tuần trước đó.
Đồng tiền số lớn thứ hai thế giới sắp giảm giá trong tháng 9?
Kể từ năm 2016, cứ sau khi tăng giá mạnh trong tháng 8, thì sang tháng 9, đồng tiền số lớn thứ hai thế giới, Ether (ETH) thường quay đầu giảm. Năm nay, liệu kịch bản có lặp lại?
Khơi thông thị trường trái phiếu tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế tư nhân
Với nhu cầu vốn khổng lồ cho phát triển kinh tế trong kỷ nguyên tăng trưởng mới , vai trò của thị trường vốn, đặc biệt là thị trường trái phiếu doanh nghiệp trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Dù sở hữu tiềm năng lớn, thị trường này vẫn đối mặt với nhiều điểm nghẽn…
Lừa đảo tài chính tăng vọt trong nửa đầu năm 2025
Theo nền tảng an ninh mạng
Viettel Threat Intelligence (thuộc Tập đoàn Viettel), trong 6 tháng đầu năm 2025, các vụ lừa đảo tài chính tại Việt Nam gia tăng chóng mặt, với hơn 4.500 tên miền độc hại và hơn 1.000 trang giả mạo được phát hiện. Các chuyên gia dự báo trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ deepfake sẽ làm bùng phát làn sóng lừa đảo tinh vi hơn trong nửa cuối năm 2025...
Sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững ngành năng lượng
Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển năng lượng xanh, sạch nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững. Ông Nguyễn Ngọc Trung chia sẻ với Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy về sáu giải pháp để phát triển nhanh và bền vững ngành năng lượng nói chung và các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới nói riêng…
Nhân lực là “chìa khóa” phát triển điện hạt nhân thành công và hiệu quả
Trao đổi với Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, TS. Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất khi phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam là nguồn nhân lực, xây dựng năng lực, đào tạo nhân lực giỏi để tham gia vào triển khai, vận hành dự án...
Phát triển năng lượng tái tạo, xanh, sạch: Nền tảng cho tăng trưởng kinh tế trong dài hạn
Quốc hội đã chốt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 8% cho năm 2025 và tăng trưởng hai chữ số cho giai đoạn 2026 – 2030. Để đạt được mục tiêu này, một trong những nguồn lực có tính nền tảng và huyết mạch chính là điện năng và các nguồn năng lượng xanh, sạch…
Nhà đầu tư điện gió ngoài khơi tại Việt Nam vẫn đang ‘mò mẫm trong bóng tối’
Trả lời VnEconomy bên lề Diễn đàn năng lượng xanh Việt Nam 2025, đại diện doanh nghiệp đầu tư năng lượng tái tạo nhận định rằng Chính phủ cần nhanh chóng ban hành các thủ tục và quy trình pháp lý nếu muốn nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào các dự án điện gió ngoài khơi của Việt Nam...
Tìm lộ trình hợp lý nhất cho năng lượng xanh tại Việt Nam
Chiều 31/3, tại Hà Nội, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam chủ trì, phối hợp với Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức Diễn đàn Năng lượng Việt Nam 2025 với chủ đề: “Năng lượng xanh, sạch kiến tạo kỷ nguyên kinh tế mới - Giải pháp thúc đẩy phát triển nhanh các nguồn năng lượng mới”...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: