22:36 04/12/2016

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường?

Nguyễn Hoàng

Yếu tố dài hạn hấp dẫn hơn vì giá dầu trong dài hạn có cơ hội phục hồi tốt hơn

Đánh giá về triển vọng thị trường trong ngắn hạn, các chuyên gia vẫn không thay đổi quan điểm và tỏ ra khá hững hờ. Kịch bản vẫn là đi ngang và yếu dần, nhưng rủi ro được nhìn nhận là không cao. <br>
Đánh giá về triển vọng thị trường trong ngắn hạn, các chuyên gia vẫn không thay đổi quan điểm và tỏ ra khá hững hờ. Kịch bản vẫn là đi ngang và yếu dần, nhưng rủi ro được nhìn nhận là không cao. <br>
Giá dầu biến động cực mạnh, nhưng các cổ phiếu dầu khí không mạnh mẽ tương xứng, khiến các chuyên gia nghi ngờ về khả năng dẫn dắt thị trường của các mã này.

Cổ phiếu dầu khí là một trong những nhóm có biến động rất lớn trong tuần qua, khi giá dầu thế giới có những phiên tăng đột biến nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn chỉ có một ý kiến nghiêng về khả năng các cổ phiếu dầu khí sẽ nổi lên dẫn dắt thị trường trong tuần tới.

Các ý kiến khác đánh giá khá thận trọng và chỉ dừng ở mức độ tiềm năng, vì đứng về các yếu tố cơ bản, việc giá dầu tăng chưa thể cải thiện kết quả kinh doanh ngay trong quý 4 này. Yếu tố dài hạn hấp dẫn hơn vì giá dầu trong dài hạn có cơ hội phục hồi tốt hơn cũng như mức độ định giá khá thấp hiện tại.

Đánh giá về triển vọng thị trường trong ngắn hạn, các chuyên gia vẫn không thay đổi quan điểm và tỏ ra khá hững hờ. Kịch bản vẫn là đi ngang và yếu dần, nhưng rủi ro được nhìn nhận là không cao.

Chiến lược đầu tư vẫn là nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng thấp và ít giao dịch, chưa mở vị thế mua mới.

Ẩn số dầu khí


Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thông tin tích cực nhất trong tuần này phải kể đến biến động của giá dầu thế giới trước quyết định cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên cổ phiếu dầu khí dường như hơi đuối. Liệu nhóm cổ phiếu này có thể đóng vai trò dẫn dắt thị trường được hay không?

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 2Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Rõ ràng việc giá dầu thế giới tăng hơn 10% trong vòng hai ngày sau khi OPEC lần đầu tiên đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau 8 năm đã kích thích được sự hưng phấn của một bộ phận nhà đầu tư đối với nhóm cổ phiếu dầu khí, tuy nhiên cá nhân tôi cho rằng đây chỉ là sự hưng phấn nhất thời vì chu kỳ kinh doanh của nhóm cổ phiếu này vẫn chưa hết giai đoạn khó khăn.

Theo đó, nhiều khả năng kết quả kinh doanh của các cổ phiếu dòng dầu khí trong quý 4 sẽ tiếp tục ảm đạm, vì vậy rất khó thu hút dòng tiền đủ lớn để duy trì trạng thái tăng điểm và dẫn dắt thị trường.

Tuy nhiên, theo nhận định của tôi giá dầu đã chính thức tạo đáy và đang bắt đầu chu kỳ tăng giá mới kéo dài từ 3 đến 5 năm. Vì vậy, nhóm cổ phiếu dầu khí nên được xem là cơ hội đầu tư dài hạn và nên ưu tiên các mã hoạt động ở khâu hạ nguồn (downstream) với khả năng phụ hồi nhanh theo giá dầu.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 3Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi diễn biến của nhóm cổ phiếu dòng dầu khí phụ thuộc rất nhiều và diễn biến giá dầu. Đóng của phiên giao dịch cuối tuần trên thị trường mỹ giá dầu đã đạt mức cao nhất trong tuần, điều này hoàn toàn có thể là xúc tác tích cực để nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục tích luỹ và tăng điểm trong tuần giao dịch tuần tới.

Tôi cho rằng những cổ phiếu lớn thuộc nhóm dầu khí như GAS, PVD hoàn toàn có thể là nhân tố đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 4Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Nếu xét về mức độ “mispricing” (định giá thấp) thì nhóm cổ phiếu dầu khí đang được đánh giá cao nhất.

Trong khi từ đầu năm, các nhóm cổ phiếu cơ bản tốt ít nhiều đều có những nhịp tăng, thì nhóm dầu khí gần như không có cơ hội kiếm lợi nhuận nào. Theo quy luật nước chảy chỗ trũng, đây sẽ là nhóm cổ phiếu hứa hẹn. Thêm nữa, thị trường đang thiếu các câu chuyện mới về các nhóm cổ phiếu, nên có thể câu chuyện của dầu khí sẽ trở thành tâm điểm.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 5Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Đà tăng điểm mạnh mẽ của giá dầu thế giới sau quyết định cắt giảm sản lượng của các nước thành viên OPEC sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của nhóm cổ phiếu dầu khí trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, tôi cho rằng nhóm cổ phiếu này sẽ không phải là nhóm đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong giai đoạn này. Các cổ phiếu dầu khi có thể sẽ phải cần thêm thời gian dao động tích lũy để chuẩn bị cho một sự bứt phá khỏi kênh xu hướng giảm trong thời gian tới.

Vốn ngoại đi đâu?


Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 6Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Trong tuần nếu không tính các giao dịch bất ngờ của VNM và HPG hôm 30/11 thì nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tiếp tục bán ra rất lớn. Chỉ trong 3 tuần trở lại đây lượng vốn bán ròng đã trên 2.000 tỷ đồng. Số liệu giao dịch trái phiếu tháng 11 cũng ghi nhận mức bán ròng qua giao dịch outright của nhà đầu tư nước ngoài tới hơn 7.500 tỷ đồng. Bức tranh này có thể lý giải như thế nào, liệu điều đó có ảnh hưởng tới thị trường hay không?

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 7Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Việc đồng USD liên tục tăng giá so với các đồng tiền khác trên thế giới cũng như VND là nhân tố chính của hoạt động bán ròng hiện nay trên cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu.

Bức tranh chung hiện nay chúng tôi đánh giá cao Ngân hàng Nhà nước khi đã chủ động điều hành vấn đề tỷ giá và từ đầu năm đã chủ động nâng cao tỷ lệ dự trữ ngoại tệ.

Tuy như chúng ta đã biết tính chu kì khi cuối năm nhu cầu nhập siêu cao, cùng với đó đồng USD tăng giá trở lại so với các đồng tiền khác, gây ra những ảnh hưởng tác động đến dòng vốn đầu tư ở Việt Nam.

Trong ngắn hạn là lớn, nhưng trong trung và dài hạn mọi việc sẽ ổn định và theo hướng tích cực hơn. Động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã thành xu hướng nhưng cũng không đáng ngại, khi việc bán ròng này có thể là chuẩn bị nguồn vốn cho những cơ hội tốt hơn trong các đợt IPO sắp tới tại Việt Nam.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 8Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Hoạt động bán ròng của khối ngoại rõ ràng là đã và sẽ còn tạo ra ảnh hưởng không mấy tích cực đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới. Áp lực rút vốn này theo quan sát của tôi có sự tham gia chủ yếu của các quỹ ETFs.

Hai quỹ FTSE và VNM ETF vẫn tiếp tục bị rút vốn trong tuần qua và nhiều khả năng trong thời gian tới nếu FED quyết định tăng lãi suất thì dòng vốn ngoại, đặc biệt là các dòng vốn mang tính chất ngắn hạn như ETF sẽ còn bị rút ròng mạnh hơn nữa.

Điều này sẽ khiến hoạt động bán ròng của khối ngoại tiếp tục gia tăng trong những tuần kế tiếp.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 9Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều nguồn vốn tại các thị trường mới nổi đã bị rút ròng do đồng USD ngày càng mạnh lên. Điều này tác động không nhỏ đến thị trường vốn mà đặc biệt là thị trường chứng khoán.

Việc bán ròng của khối ngoại tạo ra áp lực điều chỉnh rất lớn ở nhóm cổ phiếu “large cap” qua đó cũng ảnh hưởng đến tâm lý chung của thị trường.

Tôi cho rằng xu hướng này sẽ còn kéo dài đến giữa tháng 12 khi có kết quả chính thức từ cuộc họp của Fed, khi đó giá trị mua bán của khối ngoại khả năng sẽ cân bằng hơn.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 10Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Về dài hạn, tôi vẫn tin thị trường Việt Nam đủ hấp dẫn để vốn ngoại không rời bỏ hẳn. Tuy nhiên, mỗi lần khối ngoại bán ròng để cơ cấu danh mục là thị trường có bão.

Vì vậy, có lẽ phải đợi hết tuần 3 tháng 12, khi xu hướng bán ròng có khả năng kết thúc, thì thị trường mới sáng sủa hơn.

Diễn biến thị trường


Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 11Nguyễn Hoàng
VnEconomy

VN-Index giảm chung cuộc trong tuần khoảng 1,6%, không quá lớn nhưng lại ghi nhận diễn biến thất bại tại ngưỡng 680 điểm và rơi trở lại sát đáy cũ 660 điểm. Về mặt kỹ thuật, anh chị có thay đổi quan điểm trong đánh giá trạng thái thị trường hiện tại hay không?

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 12Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Với những thông tin được cho là sẽ có tác động không tốt đến diễn biến của thị trường chứng khoán trong tháng 12, như việc FED có thể tăng lãi suất hay hoạt động review của các quỹ ETFs, tôi vẫn giữ quan điểm cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục có dao động giằng co đi ngang với những nhịp tăng giảm đan xen trong tuần tới.

Sau đó, tôi thiên về khả năng thị trường sẽ rơi vào nhịp điều chỉnh giảm.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 13Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Dòng tiền trong thị trường nhìn chung đang yếu đi, ngoại trừ một số cổ phiếu duy trì mức độ tập trung vốn lớn. Theo tôi thị trường có lẽ sẽ vẫn đi ngang trong vùng 660 - 680 trước khi xác định một xu hướng rõ ràng hơn.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 14Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo góc nhìn kĩ thuật chỉ số VN-Index đã vào xu thế downtrend và sẽ tiếp tục hướng về các vùng hỗ trợ thấp hơn 651-660 điểm.

Tuy nhiên thanh khoản sụt giảm và lượng cung hạn chế có thể khiến ngưỡng hỗ trợ này được bảo vệ trong tuần giao dịch sắp tới.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 15Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Về mặt kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh và tích lũy. Thậm chí, chỉ số VN-Index có thể đạt thấp hơn ngưỡng hiện nay khoảng 3% nếu loại bỏ các mã có yếu tố tạo lập.

Ngoài mặt điểm số, giá trị giao dịch cũng có sự méo mó nhất định nên nhà đầu tư cần xem xét trên nhiều khía cạnh khác nhau để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Với kinh nghiệm của tôi, giai đoạn này nhà đầu tư nên quan tâm nhiều hơn đến cổ phiếu trong danh mục mình đang nắm giữ và có thể tham khảo thêm xu hướng của các mã có giá trị vốn hóa lớn và có tính dẫn dắt trên thị trường, từ đó xây dựng kế hoạch giao dịch cho riêng mình.

Kiên nhẫn chờ đợi


Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 16Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Chiến lược giao dich của anh chị gần đây khá thụ động và ít thay đổi. Tuần này có một cơ hội ngắn hạn khá tốt khi thị trường khá hoảng loạn hai ngày đầu tuần. Anh chị có thực hiện giao dịch hay không? Mức phân bổ vốn hiện tại thế nào?

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 17Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì việc hạn chế giao dịch, kiên nhẫn chờ đợi. Duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp tỷ lệ tiền mặt cao và quản trị rủi ro danh mục tốt trong bối cảnh thị trường hiện tại.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 18Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Đôi khi chiến lược giao dịch thụ động lại mang đến nhiều kết quả khả quan ngoài mong đợi.

Cụ thể trong tuần rồi danh mục của tôi rất tinh gọn và tập trung chủ yếu vào 3 mã HPG, HSG, REE…, danh mục này đã tăng hơn 5% so với tuần trước và tăng hơn 7% so với thị trường trong khi rủi ro vẫn được kiểm soát rất tốt.

Chiến lược tiếp theo của tôi vẫn là trading trên các mã đang có và tạm thời chưa mở rộng danh mục khi xu hướng thị trường chưa thực sự rõ ràng.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 19Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi giảm tỷ trọng về 30% cổ phiếu. Nhìn chung chiến lược bắt đáy trong giai đoạn này sẽ hiệu quả hơn mua bán theo xu hướng, tuy nhiên tôi lại không sở trường việc này.

Xu thế dòng tiền: Dầu khí có dẫn dắt được thị trường? 20Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Diễn biến phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu khiến cho diễn biến thị trường trở nên khá khó chịu đối với nhà đầu tư. Việc tham gia trading quay vòng trong giai đoạn này khá rủi ro, vì vậy tôi vẫn quyết định giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng ở mức 50% cổ phiếu và không thực hiện giao dịch trong tuần vừa qua.

* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS: tan.LeHoang@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn