23:43 02/10/2016

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm?

Nguyễn Hoàng

Bất chấp thị trường lùi lại vào ngày cuối tuần, các chuyên gia vẫn rất lạc quan vào xu thế tăng đang diễn ra

Bất chấp thị trường lùi lại vào ngày cuối tuần, các chuyên gia vẫn rất lạc quan vào xu thế tăng đang diễn ra.

VN-Index kết thúc 9 phiên tăng liên tục bằng mức giảm khá nhẹ ngày thứ Sáu. Các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn đều thống nhất nhìn nhận về một nhịp điều chỉnh tích lũy nhẹ sẽ diễn ra để thị trường cân bằng hơn. Tuy nhiên xu hướng tăng lên 700 điểm là vững chắc.

Mức giao dịch trung bình của tuần vượt 680 điểm lại tương đối thấp. Các chuyên gia không tỏ ra lo lắng về vấn đề thanh khoản, nhưng có cách nhìn nhận khác nhau. Có ý kiến cho rằng thị trường vẫn đang tăng trong nghi ngờ và thanh khoản sẽ tăng dần khi xu hướng thị trường đi lên cao hơn.

Ý kiến khác nhận định ảnh hưởng của tình trạng phân hóa cổ phiếu và giao dịch tập trung vào nhóm dẫn dắt đã không khiến thanh khoản tăng nhiều. Việc cổ phiếu tăng luân phiên khiến cho lợi suất đầu tư không cao và chưa thúc đẩy nhà đầu tư cá nhân giao dịch mạnh.

Phù hợp với nhận định lạc quan, các chuyên gia hầu hết nắm giữ một tỷ trọng cổ phiếu cao, từ 70-80%.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thị trường dường như đã mạnh hơn dự kiến của anh chị trong tuần trước, VN-Index vượt đỉnh ngay trong tuần, thậm chí còn xác lập một kỷ lục với 9 phiên tăng liên tục. Về mặt kỹ thuật, anh chị kỳ vọng thị trường sẽ tăng đến đâu, vì sao?

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 2Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thị trường có tuần tăng điểm khá tốt và vượt đỉnh cũ một cách nhẹ nhàng nhờ sự bứt phá của nhóm cổ phiếu tài chính ngân hàng và dầu khí. Trong đó nhóm cổ phiếu dầu khí ít ổn định hơn vì có xu hướng biến động theo giá dầu và nền tảng ngành vẫn còn nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, tôi thấy nhóm cổ phiếu tài chính, ngân hàng đang có dấu hiệu thu hút được dòng tiền đầu cơ và đây là nhóm cổ phiếu sẽ là bệ đỡ cho thị trường trong thời gian tới.

Về mặt kỹ thuật thì sau khi vượt đỉnh cũ, VN-Index khả năng sẽ có điều chỉnh nhẹ, sau đó sẽ tích lũy trong vùng 680-690 trong tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 3Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Về mặt điểm số VN-Index đạt đến 710 -720, tuy nhiên với tôi VN-Index không có ý nghĩa nhiều lắm, bởi gần đây chỉ số này không phản ánh đúng hiện trạng các mã trên thị trường.

VN-Index vượt đỉnh nhưng nhiều cổ phiếu lại tạo đáy mới, sự phân hóa ngày một sâu sắc và tại vùng 700 sẽ có nhiều giằng co.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 4Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Thị trường liên tiếp tăng điểm vượt ngưỡng kháng cự tâm lý rất mạnh 680 điểm cùng đà tăng giá của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, cổ phiếu cơ bản gắn liền với chu kỳ tăng trưởng của nền kinh tế là điều kiện cần và đủ để mà tôi nhận định VN-Index vẫn đang trong giai đoạn uptrend và mốc ngắn hạn tiếp theo đó là mốc lịch sử 700 điểm.

Thanh khoản tích lũy trên thị trường trở nên lớn hơn cùng với diễn biến vượt đỉnh lịch sử của nhiều cổ phiếu tốt đã cho thấy diễn biến điều chỉnh ngắn của VN-Index chỉ là tạm thời. Thị trường sẽ sớm quay lại xu hướng tăng điểm lên mốc 700 điểm và vượt qua.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 5Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường vượt đỉnh 680 điểm trong tuần và như vậy ngưỡng điểm này trở thành hỗ trợ tốt cho VN-Index trong ngắn hạn. Sức mạnh tăng giá khá tốt với 9 phiên tăng điểm liên tiếp và sự tăng trưởng về giá của các trụ cột kéo chỉ số như BVH, FPT, GAS, HPG…

Chúng tôi kì vọng thị trường sẽ điều chỉnh đôi chút sau đợt tăng này trước khi tăng trưởng vượt vùng 700 điểm để hướng tới ngưỡng 710-720 điểm theo mô hình Fibonacci Projection trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 6Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo góc độ kỹ thuật, cá nhân tôi kỳ vọng thị trường sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh 710-720 điểm trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 7Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Có một vấn đề khiến nhà đầu tư băn khoăn là thị trường đã vượt đỉnh với mức thanh khoản không tăng, thậm chí là hơi thấp. Nếu như tuần trước anh chị cho rằng việc thanh khoản thấp là do nhà đầu tư e dè, chờ đợi một sự đột phá rõ ràng. Vậy tuần này chỉ số đã tăng khá dứt khoát, thanh khoản vẫn không bùng nổ được. Có thể lý giải hiện tượng này như thế nào, liệu thị trường có đang tăng trong nghi ngờ hay không?

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 8Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Một tín hiệu khá rõ mà nhà đầu tư ít khi để ý đến là xu hướng nắm giữ cổ phiếu trên thị trường ngày càng lâu hơn. Các nhà đầu tư trở nên chuyên nghiệp hơn khi đã chú ý và phân tích các cơ hội đầu tư trên thị trường với tầm nhìn dài.

Mặc dù quan điểm thuần kỹ thuật của tôi cho rằng thị trường khi lên các điểm cao mới nhất là giao đoạn vượt đỉnh 700 điểm thì thanh khoản sẽ càng lớn nhưng không nhất thiết là bùng nổ khối lượng giao dịch ở tất cả các phiên. Điều này một lần nữa chứng minh niềm tin nhà đầu tư ngày càng gia tăng trong giai đoạn hiện tại.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 9Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi thanh khoản thị trường ở mức trung bình và không bùng nổ được do sự tăng điểm tập trung vào các mã cổ phiếu vốn hóa lớn trên thị trường và các mã cổ phiếu này chưa có nhiều sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân.

Và như vậy thị trường vẫn đang được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư tổ chức lớn do đó có thể nói là thị trường đang tăng trưởng trong sự nghi ngờ của đa số nhà đầu tư trên thị trường.

Tuy nhiên với việc chỉ số vượt qua ngưỡng cản 680 điểm gần đây hoàn toàn có khả năng sự tham gia của dòng tiền sẽ nhiều hơn trong các phiên tới đẩy thanh khoản lên cao hơn.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 10Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng đây là hiện tượng bình thường. Sau khi bùng nổ mạnh mẽ để giúp VNINDEX vượt lên trên vùng kháng cự mạnh quanh 680 điểm thì việc nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bước vào nhịp “nghỉ” là cần thiết để cân bằng lại trạng thái cung cầu.

Dòng tiền đến sau vẫn đang tìm kiếm cơ hội để gia nhập thị trường khi thị trường đang dần chuyển sang trạng thái phân hóa khá rõ nét giữa các dòng cổ phiếu.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 11Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thực tế thanh khoản trong tuần qua có giảm so với tuần trước đó nhưng so với cả chu kỳ tăng giá từ đầu năm thì thanh khoản vẫn duy trì ở mức tương đối tốt, dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra mà vẫn ở trong thị trường và xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu với nhau.

Chính vì vậy, đây không phải là vấn đề lớn, tôi cho rằng thị trường sẽ còn tiếp tục tăng trưởng ổn định trong một chu kỳ dài.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 12Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Thường thì thị trường vượt đỉnh với thanh khoản cao sẽ tạo được niềm tin vững chắc hơn. Lần này tôi không thấy dấu hiệu tiền mới tham gia thị trường bởi thị trường chỉ bùng nổ ở từng nhóm và mỗi nhóm bùng nổ cũng chỉ được nhịp ngắn.

Như vậy, rất ít người có thể kiếm được lợi nhuận. Một khi chưa có tấm gương kiếm tiền, sẽ rất khó để lôi kéo người mới tham gia hoặc người đang tham gia bỏ thêm tiền vào thị trường.

Thị trường đúng là đang tăng trong nghi ngờ, và có thể trong 1, 2 tuần tới sẽ tiếp tục tái diễn tình trạng giống như từ tháng 8 đến nay.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 13Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Trong tuần có hai thông tin quan trọng là xu hướng cắt giảm lãi suất và giá dầu phục hồi, chưa kể nhiều tin đồn về kết quả kinh doanh tích cực. Tuy nhiên cả cổ phiếu dầu khí lẫn ngân hàng đều không tăng bền vững, thậm chí thị trường cũng tăng khá chậm trong những ngày cuối tuần, nhất là chỉ số VN30-Index. Liệu đó có phải là dấu hiệu thị trường đuối hay không, hay chỉ là một nhịp điều chỉnh tích lũy thông thường?

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 14Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Như đã đề cập ở trên, nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ ít ổn định nhưng nhóm cổ phiếu tài chính, ngân hàng nhờ có các thông tin hỗ trợ tích cực sẽ là nhóm cổ phiếu dẫn dắt trong thời gian tới.

Hiện tại, thị trường đang trong nhịp điều chỉnh sau 9 phiên tăng điểm liên tục, tôi cho rằng đây là nhịp điều chỉnh bình thường và cần thiết để tiếp tục bứt phá trong tháng 10 khi các cổ phiếu bắt đầu ra kết quả kinh doanh quý III.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 15Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, các cổ phiếu của 2 nhóm ngành trên vẫn còn triển vọng tăng giá trong ngắn hạn khi trải qua một nhịp điều chỉnh tích lũy sau sự bứt phá mạnh mẽ trong tuần qua.

Sở dĩ đà tăng của 2 nhóm cổ phiếu này chưa thực sự ấn tượng trong tuần qua có thể lý giải phần nào dưới góc độ kỹ thuật. Đối với nhóm cổ phiếu dầu khí, ngoại trừ GAS, còn ngân hàng là VCB, thì những cổ phiếu còn lại đều chưa thoát khỏi trạng thái giảm giá ngắn hạn. Do đó, 2 nhóm cổ phiếu này sẽ cần phải có thời gian điều chỉnh tích lũy đủ dài để có thể bứt phá khỏi xu hướng giảm này.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 16Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Học thuyết phản đối lý thuyết thị trường hiệu quả cho rằng việc thị trường tăng giảm hoặc điều chỉnh ở một giai đoạn hoặc một thời điểm không cần thiết được giải thích bởi lý do hợp lý mà nhiều điều dường như không thể giải thích nổi.

Với tin tức vĩ mô đang hỗ trợ rất tốt trên thị trường như khả năng cắt giảm lãi suất, giá dầu phục hồi cũng không thể trấn an được nhiều tư duy quan điểm nghi ngờ đan xen về xu hướng thị trường trong ngắn hạn và đó là điều ảnh hưởng đến hoạt động nắm giữ cổ phiếu của các nhà đầu tư.

Thị trường vẫn sẽ tiếp tục xu hướng phân hóa cổ phiếu và chỉ những cổ phiếu chất lượng hoặc đang bị định giá thấp hấp dẫn sẽ thu hút sự quan tâm từ phía nhà đầu tư.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 17Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Thị trường hiện thì chỉ giống như một nhịp điều chỉnh thông thường. Nếu các phiên giảm điểm thanh khoản thấp, tôi nghĩ khả năng tăng vẫn còn. Chỉ có điều mỗi lần tăng thì tăng rất gấp gáp, trong khi điều chỉnh tích lũy thì rất lâu, khiến cho hiệu ứng lan tỏa không cao.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 18Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Với những tin tốt dòng tiền đã ngay lập tức tìm đến các cổ phiếu hưởng lợi từ thông tin tốt, như vậy có thể nói rằng như thế là dòng tiền thị trường phản ứng khá nhạy cảm với tin tốt cho thấy nó khá dồi dào.

Tuy nhiên đà tăng chưa bền vững do chưa được hỗ trợ bởi những yếu tố cơ bản mà mới do thông tin ngắn hạn. Chúng tôi cho rằng đó là yếu tố tích cực khi dòng tiền tiềm năng vẫn chờ đợi và sẵn sàng giải ngân, vì vậy sau khi tích lũy hoàn toàn có thể nhịp tăng trưởng mới sẽ diễn ra trong thời gian những tuần sau đây.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 19Nguyễn Hoàng
VnEconomy

VN-Index đã lập đỉnh cao mới nhưng thanh khoản chưa mạnh tức là nhà đầu tư chưa mua nhiều. Anh chị thì sao? Mức giải ngân hiện tại là bao nhiêu?


Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 20Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi hiện giữ 30% cổ phiếu. Nếu các phiên trong tuần sau mức giảm không lớn, thanh khoản thấp, tôi có thể sẽ giải ngân thêm ở vùng 670 -675 điểm.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 21Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng chiến lược đầu hợp lý trong giai đoạn này là tập trung danh mục vào các cổ phiếu cơ bản tốt và được dự báo có kết quả kinh doanh khả quan từ đây tới cuối năm, sau khi mua tích lũy các cổ phiếu này nhà đầu tư có thể tranh thủ trading ngay chính các cổ phiếu mình đang có để tranh thủ các nhịp biến động của thị trường.

Các nhóm cổ phiếu sẽ có kết quả khả quan từ đây tới cuối năm bao gồm các ngành như: xây dựng, vật liệu xây dựng, nhựa, hóa chất, tiêu dùng và dịch vụ.

Tỷ lệ nắm giữ hợp lý hiện nay là 70-80% giá trị danh mục muốn đầu tư.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 22Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi thường nhận thấy quan điểm đầu tư không nhất thiết phải được sự ủng hộ bởi số đông và tôi quan tâm nhiều đến việc quản lý danh mục với những cổ phiếu triển vọng. Tôi cũng đã tiếp tục thực hiện điều chỉnh giảm cơ cấu lại danh mục cổ phiếu và tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt hiện tại đang là 65%/35%.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 23Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Như tôi đã nói, thị trường đang được dẫn dắt bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn trong tay các nhà đầu tư lớn chứ không phải đông đảo nhà đầu tư trên thị trường do đó sự nghi ngờ vẫn đang hiện hữu trên thị trường.

Tuy nhiên kháng cự cứng trong thời gian qua là ngưỡng 680 điểm đã vượt qua và vì thế chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực trong thời gian tới khi 680 điểm trở thành ngưỡng hỗ trợ tốt.

Vì vậy chúng tôi vẫn giữ quan điểm nắm giữ tỷ trọng nhiều cổ phiếu hơn trong tài khoản. Mức giải ngân là 50-70% cổ phiếu trong tài khoản là hợp lý.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh ngắn, VN-Index sẽ vượt 700 điểm? 24Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi có thực hiện các hoạt động trading quay vòng cho phần danh mục ngắn hạn nhưng vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng ở mức 60% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 20% cổ phiếu).

Tôi dự định sẽ nâng tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn nếu thị trường xuất hiện các phiên điều chỉnh trong tuần kế tiếp.

* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research, Chứng khoán MBS: quang.phamthien@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn