20:47 03/04/2016

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu

Nguyễn Hoàng

Thị trường đã thuyết phục các chuyên gia về một kịch bản kém tích cực trong ngắn hạn

Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ 
các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động 
trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao 
dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.
Thị trường đã thuyết phục các chuyên gia về một kịch bản kém tích cực trong ngắn hạn.

Không giống với tuần trước, những biến động trên thị trường tuần này đã khiến các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn thống nhất về mặt đánh giá tình hình trong ngắn hạn. Các quan điểm đều chuyển sang rất thận trọng và đi kèm với đó là hoạt động cắt giảm danh mục rất mạnh tay, thậm chí là cắt lỗ sửa sai nhanh chóng.

Mặc dù vẫn để ngỏ khả năng phục hồi kỹ thuật tại các ngưỡng hỗ trợ trong những phiên tới, nhưng các chuyên gia đều cảnh giác trước những khả năng phục hồi bất thành và thị trường chuyển từ trạng thái điều chỉnh kỹ thuật sang rủi ro sụt giảm thật sự.

Không đánh giá cao các thông tin khả dĩ tích cực hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn, các chuyên gia đều duy trì một mức tỷ trọng cổ phiếu khá thấp với mức cao nhất là 45% đối với các vị thế trung và dài hạn.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thị trường có vẻ tệ hơn những gì anh chị dự kiến trong tuần trước, khi lần lượt xuyên thủng 570 điểm rồi 560 điểm và cũng rất ít cổ phiếu đem lại lợi nhuận và dường như là nhịp điều chỉnh vẫn chưa kết thúc. Về mặt kỹ thuật, anh chị đánh giá rủi ro điều chỉnh hiện tại như thế nào?

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 2Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Cho đến nay hệ thống của tôi đã chính thức cho tín hiệu bán trên cả VN-Index và HNX-Index. 

Mỗi khi có tín hiệu như vậy, tôi không gọi nhịp giảm đang diễn ra là nhịp điều chỉnh nữa, vì khả năng tăng trở lại ngay rất thấp, có thể cả nhịp tăng vừa qua chỉ là sóng hồi.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 3Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đánh giá thị trường có nhịp điều chỉnh khá sâu và có dấu hiệu tiêu cực khi nhiều cổ phiếu đã tích luỹ nhưng không vượt được ngưỡng kháng cự gần nhất.

Xu hướng kĩ thuật của cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index trong ngắn hạn đều xác nhận giảm đây là tín hiệu tiêu cực với những nhà đầu tư ngắn hạn lướt sóng. Tín hiệu hồi sẽ đến khi chỉ số VN-Index về vùng hỗ trợ 550-555 điểm còn HNX ở 78 điểm.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 4Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Dưới góc độ kỹ thuật, tôi đánh giá rủi ro thị trường bước vào xu hướng giảm trong thời gian tới là khá cao.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn mà cụ thể là tuần kế tiếp, tôi đang chờ đợi phản ứng của chỉ số tại vùng hỗ trợ mạnh 550-557 điểm. Đây có thể được xem là vùng ranh giới để xác định liệu thị trường có giữ được uptrend từ giữa tháng 1 cho đến nay hay không.

Việc giá dầu sau một nhịp điều chỉnh cũng đang dần tiếp cận vùng hỗ trợ 36-37 USD/thùng và có khả năng hồi phục phần nào có thể được kỳ vọng sẽ giúp thị trường xuất hiện phản ứng hồi phục tại vùng hỗ trợ này.

Tuy nhiên, nếu vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng thì xu hướng tăng của thị trường sẽ bị phủ nhận và khả năng thị trường xác lập một xu hướng giảm kéo dài cần được tính đến.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 5Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Quan điểm của tôi vẫn cho rằng thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh. Tuy nhiên diễn biến đang tỏ ra xấu hơn khi lực bán ra ở nhiều cổ phiếu  khá mạnh.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, thị trường vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh tiếp tuần tới nhưng đà giảm có chững lại kèm theo các phiên hồi phục tốt khi mà chỉ số VN-Index rơi về những mốc hỗ trợ mạnh như 550 - 555 điểm.

Rủi ro điều chỉnh hiện tại chắc chắn liên quan đến những giao dịch ngắn hạn, giao dịch ở các cổ phiếu đầu cơ hoặc cơ bản yếu kém trong khi việc nắm giữ những cổ phiếu chất lượng cao vẫn là chiến lược tối ưu.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 6Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

The tôi thị trường cần phải giảm, hạ bớt mức margin hiện vẫn ở mức rất cao thì mới có cơ hội tăng trở lại. Hiện tại, chưa có dấu hiệu nào cho thấy xu hướng giảm sẽ kết thúc.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 7Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Cho đến hôm nay các thông tin kết quả kinh doanh cũng đã được hé lộ nhiều, đại hội cổ đông những công ty lớn cũng đã xong. Dường như thị trường đang đi vào tháng 4 thiếu vắng thông tin mới. Điều này có khiến thị trường yếu hơn hay không?

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 8Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chính xác đây là điều chúng tôi lo ngại, khi thị trường đang đi vào vùng trống thông tin.

Dòng tiền mới vào thị trường thì đang yếu ớt chưa có dấu hiệu gia tăng trong khi kế hoạch phát hành thêm ở nhiều doanh nghiệp cũng tạo lên áp lực lớn với những cổ đông hiện hữu. Sau đó tháng 5 vẫn luôn là tháng khó khăn với thị trường với câu nói cảnh báo nổi tiếng “sell in may go away”.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 9Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tháng 4 thường được xem là tháng cao điểm về mùa đại hội cổ đông của các doanh nghiệp niêm yết với những thông tin được nhiều nhà đầu tư quan tâm như kế hoạch kinh doanh cả năm 2016, tình hình chi trả cổ tức, kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn và nới room cho nhà đầu tư nước ngoài…

Do đó, tôi cho rằng những thông tin này sẽ vẫn là những yếu tố hỗ trợ cho diễn biến thị trường tuy nhiên sự tác động này sẽ chỉ diễn ra trong phạm vi hẹp và phần hóa giữa các doanh nghiệp.

Theo tôi diễn biến thị trường trong tháng 4 chủ yếu vẫn sẽ phụ thuộc vào những biến động của giá commodities (hàng hóa) thế giới.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 10Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Thật ra vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp lớn (chẳng hạn nhóm ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí) vẫn còn chưa đến Đại hội cổ đông thường niên nên cũng không hẳn là thị trường thiếu thông tin mới.

Thị trường thực chất vẫn đang vận động trong kênh 510 - 640 điểm (mặc dù theo quan sát của tôi, có vẻ như đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước) từ năm ngoái đến nay, và hiện vẫn chưa thoát khỏi kênh giá này.

Trước mắt có lẽ thị trường vẫn tiếp tục giảm cho đến khi xác lập đáy và hồi phục trở lại.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 11Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Thị trường đang thể hiện sự suy yếu rất rõ nét, đặc biệt nếu bạn nhìn vào các cổ phiếu lớn.

Hai tuần trước, khi đồ thị VN-Index vẫn chưa thực sự cho tín hiệu bán, tôi đã chia sẻ sự lo ngại về trạng thái kỹ thuật tiêu cực của những cổ phiếu dẫn dắt như SSI. Rất nhiều mã giảm về quá 50% Fibonacci, thường thì khi hiện tượng này xảy ra, xu hướng tăng sẽ không được duy trì.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 12Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi cho rằng bên cạnh việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ thì có lẽ ảnh hưởng của thông tư 07/TT-BTC hay thông tin sửa đổi Thông tư 36 đã tác động tiêu cực đến hoạt động cho vay margin các công ty chứng khoán cũng tâm lý nhà đầu tư.

Lực bán ra mạnh mẽ hơn - thanh khoản có dấu hiệu giảm sút đã cho thấy thị trường đang diễn biến tồi tệ và hoạt động trading T+ có lẽ phải cẩn trọng hơn bao giờ hết.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 13Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Một trong những lực đỡ quan trọng trong hai tuần nay là hành động mua khá lớn của nhà đầu tư nước ngoài. Có quan điểm cho rằng đó chỉ là động thái nâng đỡ NAV và quả thực lực cầu này đang giảm đi. Thống kê dòng vốn của các quỹ ETF cũng không thực sự tốt, chẳng hạn 3 tháng đầu năm nay quỹ ETF VNM đang âm gần 20 triệu USD và là quý 1 âm đầu tiên trong 6 năm nay. Anh chị có bình luận gì về hoạt động của dòng vốn này?

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 14Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Thời gian gần đây, dòng tiền khối ngoại thật ra đã tích cực hơn, mua ròng nhiều hơn bán.

Tuy nhiên trong trung và dài hạn, tôi không nghĩ đây là yếu tố tích cực trong bối cảnh xu hướng tăng lãi suất của Fed thực tế đã xác lập. Cho dù quá trình tăng có thể chậm lại ở những thời điểm cụ thể, nhưng đây là quá trình không thể đảo ngược.

Tôi không kỳ vọng nhiều vào sự hỗ trợ của dòng tiền ngoại trong năm nay.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 15Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi đồng ý với quan điểm về hoạt động đỡ NAV của khối ngoại trong hai tuần qua. Hoạt động này thực tế đã diễn ra tại một số mã chủ chốt từ cuối tuần trước giúp tạo lực đỡ cho thị trường.

Tuy nhiên theo quan sát của tôi, động thái này chỉ diễn ra cục bộ chứ không diễn ra trên diện rộng và xuất phát từ một sỗ quỹ chọn năm tài chính bắt đầu từ quý 1/2016. Điều này khiến cho động lực nâng đỡ thị trường không thực sự mạnh.

Về dòng vốn của các quỹ ETFs, trong tuần cuối tháng 03/2016 đồng USD đã tăng khá mạnh sau khi một số quan chức của FED nhấn mạnh về khả năng FED sẽ tăng lãi suất ít nhất hai lần trong năm nay. Điều này đã khiến áp lực rút vốn của các quỹ ETFs tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, sang tuần này, sau bài phát biểu của bà Janet Yellen với đại ý rằng lộ trình tăng lãi suất của FED sẽ vẫn được xem xét với quan điểm thận trọng. Điều này phần nào cho thấy nhiều khả năng thời điểm lãi suất tăng sẽ không phải ngay trong tháng 04, qua đó giúp cho dòng tiền của khối ngoại diễn ra cân bằng hơn trong tuần qua.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 16Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Mặc dù đúng như theo thống kê, khối ngoại vẫn đang thực hiện việc mua vào nhưng không phải là hình ảnh đại diện cho động thái của các quỹ ETFs - động thái nâng đỡ NAV cũng như điều chỉnh tỷ trọng chứng chỉ quỹ cũng không nhiều.

Điều chúng ta kỳ vọng hơn là việc tham gia của dòng vốn ngoại không chỉ từ các ETFs là phải mạnh mẽ hơn với khối lượng giao dịch lớn lại không diễn ra. Có lẽ thiếu vắng yếu tố khi mà lực cầu khối nội tỏ ra là đuối sức và chưa đủ mạnh để kéo VN-Index tăng vượt ngưỡng 580 điểm.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 17Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi vốn rất trông chờ vào động thái của khối ngoại, nhưng năm nay không giống các năm trước. Có thể đây là nhịp điều chỉnh giảm của các quỹ ETF, sau nhiều năm tăng trưởng.

Tôi vẫn duy trì quan điểm cũ, không nên đoán đợi và hành động trước, chỉ khi nhìn thấy dòng tiền ngoại thực sự đang đổ vào tôi mới lạc quan. Và tất nhiên, nếu khối ngoại bán ròng, chúng ta nên tránh cơn bão đó.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 18Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Hoạt động đỡ NAV trên thị trường là có nhưng rõ ràng vẫn yếu hơn so với hành động bán tháo khi chỉ số liên tục mất các mốc hỗ trợ từ 570 điểm đến 560 điểm.

Hoạt động gần đây của các quỹ ETFs là chưa hiệu quả và tôi cho rằng điều đó sẽ khiến các quỹ này hoàn toàn có thể  tiếp tục bị âm và xu hướng ảnh hưởng đến chỉ số Vnindex không còn mạnh mẽ như trước.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 19Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Tuần này từ blue-chips đến UpCom đều suy sụp và tuần trước anh chị tiết lộ có tham gia vào những cổ phiếu nóng. Vậy anh chị đã thoát ra hay chưa, hoạt động cơ cấu danh mục như thế nào,mức phân bổ vốn hiện tại như bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 20Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Khi thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh có lẽ việc nắm giữ các cổ phiếu nóng sẽ dường như lại khá nguy hiểm – Tôi ưu tiên việc nắm giữ các cổ phiếu cơ bản tốt với tầm nhìn dài hơn và hạn chế giao dịch ngắn hạn trong giai đoạn hiện nay.

Tôi cũng đã thực hiện đôi chút cơ cấu danh mục tuần qua và tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hiện nay là 45%/55%.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 21Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi hạ tỷ trọng cổ phiếu thêm 10%, còn 20% cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu nóng, theo tôi chỉ nên đầu tư vui vẻ bằng việc phân bổ một tỷ lệ thấp và nên mua nhanh, bán nhanh, không nên mê mải với ảo ảnh của nhóm này.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 22Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đã vội vàng cho một nhịp tăng điểm hướng về mốc 580 điểm, chúng tôi đã hiện thực hoá hoạt động cắt lỗ theo đúng kỉ luật.

Chúng tôi cho rằng nhịp hồi phục ở 550-556 điểm cũng là yếu ớt và chưa chắc đủ T+2 nên chúng tôi chọn giải pháp đứng ngoài thị trường lúc này.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 23Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện đóng toàn bộ các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ, đồng thời giảm tỷ trọng cho phần danh mục trung hạn. Danh mục tổng của tôi hiện tại chỉ còn duy trì 20% cổ phiếu cho các vị thế trung hạn.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt hạ tỷ trọng cổ phiếu 24Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Đã đứng ngoài từ hai tuần nay. Kiễn nhẫn chờ cơ hội.


* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research, Chứng khoán MBS: quang.phamthien@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn