20:55 24/04/2016

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào

Nguyễn Hoàng

Những diễn biến bất ngờ của thị trường đã thúc đẩy hành động mua vào của cả những chuyên gia thận trọng nhất

<br>
<br>
Những diễn biến bất ngờ của thị trường đã thúc đẩy hành động mua vào của cả những chuyên gia thận trọng nhất.

Việc VN-Index đột phá tăng giá qua ngưỡng 580 điểm và tăng mạnh trong phiên cuối tuần được tất cả các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn nhìn nhận như một dấu hiệu tích cực. Triển vọng tăng cao hơn được xác lập và mức độ tự tin lên rất cao khi tất cả đều thực hiện tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Theo các phân tích, việc thị trường đột phá thành công và có tốc độ tăng nhanh trong ngày cuối tuần là do sự hội tụ của nhiều thông tin hỗ trợ. Việc xác lập được mức điểm số vượt trên mức 590 điểm đã củng cố xu thế tăng. Mặc dù vẫn có ý kiến cho rằng thị trường có thể lùi lại một chút trong tuần tới để kiểm tra ngưỡng 580 điểm vừa qua, thì đó vẫn là cơ hội để mua vào.

Những biến động mới trên thị trường đã tạo ra tâm lý tích cực. Tất cả các chuyên gia đều thực hiện mua vào. Tỷ trọng cổ phiếu tối đa đang là 100% và thấp nhất là 60%.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thị trường đang đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Nếu như tuần trước lẫn hai tuần giữa tháng 3, anh chị cho rằng sự rung lắc của ngưỡng kháng cự và sự thiếu tự tin của dòng tiền đã tạo ra sự ngập ngừng khó chịu ở 580 điểm và không ít nhà đầu tư “loạn chưởng". Vậy điều gì khiến ngưỡng kháng cự đó lại được thổi bay chỉ trong một phiên cuối tuần?Anh chị có bị thuyết phục trước diễn biến đột ngột đó hay không hay các yếu tố hỗ trợ chỉ có tác động ngắn hạn?

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 2Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần chỉ số VN-Index đạt mức 592,48 điểm vượt xa ngưỡng kháng cự rất mạnh 580 điểm, khẳng định xu thế của thị trường hiện nay là tăng giá.

Mức điểm hiện nay là mức điểm cao nhất của thị trường chứng khoán kể từ đầu năm 2016, đây là một điều rất tích cực của thị trường chứng khoán tại thời điểm hiện tại.

Chúng tôi ủng hộ thị trường bước vào xu hướng tăng giá trong trung hạn, đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư cơ cấu danh mục đầu tư để tối ưu hoá lợi nhuận trong bối cảnh thị trường diễn biến thuận lợi.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 3Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Theo tôi các yếu tố hỗ trợ được hội tụ đồng thời là dòng tiền của khối ngoại mua ròng mạnh, giá dầu thế giới tăng, các mã cổ phiếu có vốn hóa lớn tăng đồng loạt và đặc biệt có sự tham gia của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng là nguyên nhân khiến thị trường có một phiên bứt phá mạnh mẽ.

Rõ ràng trong năm nay, việc dự báo chỉ số trở nên khó khăn và không có nhiều hiệu quả cho hoạt động đầu tư. Trong bối cảnh giá dầu vẫn đang tăng (do dự báo tương quan cung-cầu sẽ tích cực trong thời gian tới), thị trường chứng khoán thế giới tích cực và khối ngoại tiếp tục duy trì mua ròng, có lẽ thị trường vẫn an toàn cho nhà đầu tư chọn cổ phiếu cụ thể.

Theo quan sát của tôi, năm nay thị trường có 3 điểm khác biệt quan trọng so với các năm trước: i) Chỉ báo rủi ro margin cao đã không còn đúng; ii) Rủi ro giá dầu giảm đã kết thúc sau khi đã tạo đáy trong tháng 2 và từ đó đi lên; iii) Thị trường chung ít có hoạt động bán hoảng loạn đồng loạt và có sự phân hóa rất rõ ràng, trong đó các cổ phiếu có câu chuyện riêng vẫn có cơ hội tăng rất tốt, không phụ thuộc vào thị trường chung.

Đó là điều nhà đầu tư cần lưu ý để thích nghi với sự biến đổi không ngừng của đặc điểm thị trường trong từng giai đoạn. 

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 4Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 5Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Phiên cuối tuần xuất hiện điều mà tôi chờ đợi, đó là cổ phiếu dẫn dắt và có cả sự đồng thuận trên diện rộng.

Khi tất cả còn đang thấp thỏm chờ đợi ở vùng ranh giới giữa tốt và xấu thì một cuộc tổng tiến công đã diễn ra cuốn đi những nghi ngờ và lo lắng. Người có cổ thì vui mừng, người cầm tiền thì ngỡ ngàng và có thể sẽ bị cuốn theo.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 6Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Mọi điều trở nên thừa khi mà chúng ta đang nói những thứ đã xẩy ra. Việc dự báo VN-Index trước sau gì cũng vượt mốc 580 - 590 điểm và thậm chí 600 điểm trong ngắn hạn đã và đang trở lên hiện hữu hơn bao giờ hết.

Tôi thực sự ấn tượng bởi những gì đã xảy ra ở phiên giao dịch cuối tuần qua. VN-Index đang ở giai đoạn tăng điểm ấn tượng - điều gì đến cũng đã đến.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 7Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng sự hội tụ của nhiều yếu tố tích cực trong thời gian qua đã làm nên một phiên bùng nổ vào cuối tuần qua.

Đầu tiên phải nói đến diễn biến tăng điểm mạnh của giá dầu thế giới khi vượt qua ngưỡng kháng cự được cho là tương đối quan trọng ở thời điểm hiện tại 40-42 USD/thùng.

Thông tin về kết quả kinh doanh của các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng lần lượt được hé mở với những con số vượt ấn tượng đã giúp cho nhóm cổ phiếu này bứt phá sau một thời gian tích lũy.

Và cuối cùng là hoạt động đẩy mạnh mua ròng của khối ngoại đã tạo nên sự cộng hưởng giúp thị trường bứt phá một cách thuyết phục qua vùng kháng cự tâm lý 585 điểm.

Cá nhân tôi đánh giá sự bứt phá này là tích cực, đồng thời là nền tảng giúp các chỉ số thị trường có thể tiến đến các vùng kháng cự 620-630 điểm trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 8Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Một trong những hành động hiệu quả có thể thấy trong ngày cuối tuần đột phá cực mạnh là lực mua từ nhà đầu tư nước ngoài tại các cổ phiếu lớn. Thực tế là khối ngoại đã giải ngân ròng liên tục bằng khớp lệnh nhiều tuần nay, nhưng hiệu quả không được như phiên này. Nếu lực cầu này yếu đi, liệu thị trường có giảm sức mạnh hay không?

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 9Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 10Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Khối ngoại đóng vai trò rất quan trọng trong phiên thứ 6. Nếu dòng tiền ngoại duy trì, chắc chắn sẽ có nhiều phiên tăng ngoạn mục nữa.

Tuy nhiên tôi cho rằng, index sẽ tăng mạnh hơn so với phần lớn các cổ phiếu còn lại. Tiền ngoại yếu đi, có thể thị trường sẽ diễn biến zig zag.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 11Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Như tôi đã đề cập ở trên, lực cầu của khối ngoại luôn là một phần không thể thiếu nếu thị trường muốn vượt qua những vùng kháng cự tâm lý mạnh. Do đó, nếu lực cầu này yếu đi thì sức mạnh thị trường chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, khi mà xác suất FED tăng lãi suất ngay trong kỳ họp tháng 4 này gần như sẽ không xảy ra, thậm chí trong kỳ họp tháng 6 tới, xác suất tăng hiện cũng được nhiều tổ chức đánh giá ở mức thấp, thì tôi cho rằng xu hướng mua ròng của khối ngoại sẽ vẫn tiếp tục được duy trì trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 12Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Theo quan sát của tôi, khối ngoại đã liên tục duy trì mua ròng, đó chính là một yếu tố quan trọng giúp thị trường không bị giảm điểm mạnh.

Tuy nhiên, thị trường không chỉ phụ thuộc vào dòng tiền này. Thông điệp mới đây của tân Thủ tướng được thị trường đánh giá tích cực (trong đó ưu tiên tập trung cải cách thể chế, chính sách nhằm tạo điều môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp).

Trong bối cảnh ngân sách khó khăn, không có nhiều dư địa để thúc đẩy tăng trưởng bằng con đường bơm tiền vào nền kinh tế, thì việc cải cách thể chế, chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp rõ ràng là biện pháp được kỳ vọng sẽ có hiệu quả tốt hơn. Thị trường chung có lý do để kỳ vọng vào triển vọng tốt hơn phía trước. 

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 13Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Không chỉ lực cầu từ phía nhà đầu tư ngoại mà chúng ta phải kể đến dòng tiền từ khối nội đang bền bỉ mua vào cổ phiếu - lực mua vào tích lũy trong các tháng gần đây thực sự tốt.

Ngay kể khối ngoại giảm tỷ lệ giải ngân thì nhà đầu tư nội cũng đã và đang tự tin giải ngân hơn. Tâm lý được cải thiện – Phiên “break out” vượt mốc 580 điểm ấn tượng của VN-Index đã xóa tan nhiều nghi kỵ - bây giờ sẽ là câu hỏi mã gì ? thời điểm nào ? và bao lâu ? mới là thứ nhà đầu tư quan tâm.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 14Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Nếu lực cầu của nhà đầu tư nước ngoài giảm sút ở nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, những cổ phiếu bluechips, tôi cho rằng đây không phải điều đáng ngại.

Những cổ phiếu midcap những cổ phiếu penny đã có nhịp tích luỹ đủ tốt điều này khiến các nhà đầu tư nội hoàn toàn có thể kích hoạt dòng tiền đầu cơ vào các cổ phiếu midcap và penny khiến thị trường mặc dù không tăng điểm dữ dội nhưng sẽ có nhịp tăng trên diện rộng ở hầu hết những cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 15Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Tuần trước anh chị đánh giá xác suất vượt 580 điểm là khá cao, thậm chí kỳ vọng vào mô hình tăng giá tích cực. Phiên đột biến cuối tuần liệu đã đủ để xác nhận hay chưa và từ góc độ kỹ thuật, anh chị đánh giá thị trường có triển vọng như thế nào?

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 16Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật thì VN-Index sẽ tiếp cận vùng 600 (+/- 5 điểm) trong tuần tới – từ dòng tiền tham gia, timing thị trường, khối mạnh giải ngân mạnh mẽ… đang đồng thuận giải thích dự báo xu hướng tối của thị trường thời gian tới.

Không nhắc đến diễn biến từng cổ phiếu riêng lẻ, triển vọng của từng doanh nghiệp tiềm năng thế nào - ở đây chúng ta cũng nên quan tâm thị trường sẽ xuất hiện điều chỉnh mạnh ở giai đoạn nào? ngưỡng kháng cự quan trọng nào nên lưu ý để tránh bẫy giá. Có lẽ chúng ta sẽ còn phải nhắc nhiều đến 2 mốc quan trọng 610 - 620 điểm trong 1, 2 tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 17Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Dưới góc độ kỹ thuật, tôi cho rằng thị trường trong tuần tới cần một nhịp “throw-back” thành công vùng kháng cự 580-585 điểm vừa bị xuyên thủng để có thể xác nhận một xu hướng tăng điểm mới cho chỉ số trong ngắn hạn.

Trong kịch bản này, triển vọng tăng điểm của thị trường được tôi đánh giá ở mức tích cực trong một vài tuần tới với sự hỗ trợ từ diễn biến tăng điểm ấn tượng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cùng hoạt động mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 18Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đánh giá hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đang ở trong kênh xu thế tăng giá, chưa có tín hiệu điều chỉnh sâu tại thời điểm hiện tại.

Trên đồ thị tuần hai chỉ số tiếp tục duy trì đà tăng và các chỉ báo trạng thái xu hướng tăng cho thấy đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực.

Do đó, các nhà đầu tư trung hạn vẫn nên tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu Blue-chips. Mức kháng cự trung hạn là 610 điểm của chỉ số VN-Index và 82.0 điểm của chỉ số HNX-Index.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 19Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Với sự thay đổi về đặc điểm thị trường năm nay như liệt kê ở trên, tôi cho rằng không cần quá để ý đến diễn biến của chỉ số, thị trường vẫn sẽ giao động trong biên hẹp và không quá rủi ro, đủ để nhà đầu tư chọn lọc cơ hội cụ thể.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 20Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 21Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi đánh giá thị trường tích cực. Hiện chỉ còn một lăn tăn nhỏ là nhóm chứng khoán diễn biến còn chậm. Nếu nhóm này đồng thuận tăng thì thị trường có thể tăng tới 620.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 22Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Không dễ gì cưỡng lại sự sôi động của thị trường lúc này, anh chị có bất ngờ trước diễn biến đột phá qua 580 điểm và hành động là gì? Mức độ phân bổ vốn hiện tại như thế nào?

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 23Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi đã tham gia trở lại và giải ngân 60% danh mục vào một số cổ phiếu cụ thể có triển vọng (tỷ lệ cổ phiếu/tiền phân bổ hiện nay là 60/40).

Tôi không cuốn theo đà tăng mạnh của thị trường, mà đã quyết định thay đổi để thích nghi theo đặc điểm mới của thị trường trong năm nay như đã đề cập ở trên.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 24Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đã chưa chuẩn xác khi thận trọng ở ngưỡng kháng cự mạnh 580 điểm.  Bối cảnh hiện nay hoàn toàn ủng hộ cho một xu thế tăng giá của thị trường.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên giữ một danh mục 100% cổ phiếu với mức phân bổ 50% ở nhóm bluechips, 50% cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 25Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tỷ trọng cổ phiếu của tôi đã tiếp tục được gia tăng mạnh ở các phiên điều chỉnh đầu tuần qua – tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt đang ở mức khá cao 90%/10%.

Tôi bị bất ngờ khi VN-Index tăng mạnh ở phiên cuối tuần qua. Tôi đang nghĩ đến thời điểm giảm mạnh tỷ lệ cổ phiếu - tôi sẽ giảm dần cổ phiếu trong danh mục khi VN-Index bắt đầu vượt qua mốc 610 điểm.

Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 26Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi là nhà đầu tư lỡ sóng, đến phiên cuối tuần tôi mới mua thêm 30% nâng tổng cổ phiếu lên 70%.


Xu thế dòng tiền: Đồng loạt mua vào 27Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện nâng tỷ trọng cho phần danh mục ngắn hạn lên 60% cổ phiếu.

Tuần tới, tôi dự định sẽ tiếp tục gia tăng tỷ trọng nếu chỉ số xuất hiện các nhịp điều chỉnh và hồi phục thành công tại vùng 580-585 điểm. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi đã tăng lên 80% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn chiếm 20%).

* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research, Chứng khoán MBS: quang.phamthien@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn