23:04 16/10/2016

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn

Nguyễn Hoàng

Mặc dù phiên cuối tuần qua thị trường lại chứng kiến áp lực bán tăng mạnh, nhưng điều đó không khiến các chuyên gia lo ngại

Mặc dù phiên cuối tuần qua thị trường lại chứng kiến áp lực bán tăng mạnh, nhưng điều đó không khiến các chuyên gia lo ngại.

Vẫn giữ quan điểm từ cách đây 2 tuần, các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn đánh giá thị trường vẫn trong một xu thế tăng và quá trình tích lũy diễn ra tất yếu có các phiên tăng giảm đan xen và áp lực bán tăng giảm trong từng thời điểm.

Quá trình tích lũy được nhìn nhận tích cực và đa số chuyên gia tiếp tục đánh giá cao khả năng đột phá cao hơn với việc VN-Index sẽ hướng tới ngưỡng 700 - 710 điểm trong tháng 10, khi kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp lớn bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.

Các chuyên gia tiếp tục nắm giữ cổ phiếu ở mức cao từ 50-80% danh mục.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thị trường lại hụt hơi vào ngày cuối tuần và các cổ phiếu lớn một lần nữa là nguyên nhân. Chỉ số VN30-Index có một tuần không tăng khiến VN-Index kéo dài quá trình tích lũy sang phiên thứ 12 mà chưa có thay đổi rõ ràng nào. Thậm chí có quan điểm rằng thị trường đang tạo đỉnh phân phối chứ không phải tích lũy, khi giá tăng lên cao là lại bị xả hàng mạnh, ví dụ HPG ra kết quả kinh doanh rất tốt nhưng giá vẫn đang giảm. Theo anh chị thời gian và biến động tích lũy như vậy có là quá dài hay bất thường không?

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 2Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Về mặt chỉ số thì VN-Index đã có bước tăng nhẹ từ 684,5 điểm lên 687 điểm trong tuần này, khối lượng giao dịch được duy trì ở mức tương đối tốt, đặc biệt có sự bùng nổ ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Xét về mặt kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và “uptrend” vẫn chưa bị gãy, tôi cho rằng việc tích lũy sẽ còn kéo dài cho hết tháng 10. Vì vậy đây chưa phải là phân phối đỉnh, điều này được chứng minh qua việc khối lượng vẫn chưa có sự bùng nổ và dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra.

Riêng cổ phiếu HPG là câu chuyện chốt lời của các tổ chức và như tôi đã nhận định ở tuần trước rằng: “Trong giai đoạn thị trường tích lũy thì việc công bố kết quả kinh doanh sẽ không tạo được sự khác biệt”, HPG vẫn là cổ phiếu bluechip có PE thấp nhất hiện nay, trong khi chu kỳ kinh doanh vẫn còn tốt trong 1-2 năm nữa, vì vậy sau giai đoạn chốt lời thì HPG sẽ tích lũy và đi lên theo diễn biến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 3Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tuần giao dịch khá tích cực đối với cả 2 chỉ số khi có mức tăng điểm nhẹ với 2 phiên điều chỉnh và 3 phiên tăng điểm. Tính chung cả tuần, thị trường tăng 0,5%, sau khi giảm 0,3% tuần trước và dự kiến sẽ kiểm tra mức đỉnh 8,5 năm 688,55 điểm tuần tới.

Chúng tôi cho rằng động thái tích luỹ của thị trường là hoàn toàn bình thường, và các nhà đầu tư nên bình tĩnh để lựa chọn thời điểm mua bán.

Về kỹ thuật, khối lượng giao dịch tăng mạnh cùng với sự xuất hiện của mẫu hình nến đảo chiều giảm cho thấy hoạt động chốt lời gia tăng. Do đó, trong các phiên tới, nhà đầu tư cần quan sát kỹ diễn biến của các chỉ số để xác nhận xu hướng rõ nét hơn.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 4Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Nhìn trên đồ thị VN-Index thì chưa có dấu hiệu bất thường, kênh tăng giá vẫn được bảo toàn. Tuy nhiên, để kiếm lợi nhuận trong thị trường này khó hơn trước rất nhiều, bởi các cổ phiếu phân hóa mạnh và diễn biến lắt léo hơn. Cá nhân tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục “sideway up”.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 5Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Với tôi quá trình điều chỉnh và tích lũy không chỉ đối với thị trường mà đối với nhiều cổ phiếu riềng lẻ là bình thường. Thị trường điều chỉnh nhiều khi được giải thích bởi nhiều lý do nghe có vẻ hợp lý và đôi lúc không thể giải thích bởi những lý do “hợp hoàn cảnh” và biến động vẫn bị ảnh hưởng từ tâm lý nhà đầu tư, chiến lược giao dịch khác nhau của nhiều kiểu nhà đầu tư.

Tôi cho rằng thị trường đang điều chỉnh lấy đà để tăng vượt ngưỡng 690 để chạm mốc 700 điểm ngay trong tháng 10.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 6Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng biến động tích lũy của thị trường không có gì bất thường, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang ở trạng thái tích lũy tương đối tốt về mặt kỹ thuật.

Thêm vào đó, kết quả kinh doanh quý 3 của nhóm cổ phiếu này cũng được dự báo sẽ tiếp tục khả quan sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Sau quá trình tích lũy, tôi vẫn thiên về kịch bản thị trường sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự tâm lý mạnh 700-710 điểm trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 7Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Trái ngược với diễn biến kém khả quan ở các blue-chips thì tuần qua nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ, cổ phiếu đầu cơ tăng rất mạnh. Không phải tất cả các mã này đều có được kỳ vọng vào các yếu tố cơ bản như anh chị đề cập trước đó. Dường như việc cơ cấu lại dòng tiền như anh chị kỳ vọng vẫn chưa xảy ra?

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 8Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi tin một thị trường khỏe thì các nhóm cổ phiếu không cơ bản cũng có cơ hội tăng. Vì thế, tiền vào nhóm nào cũng được, miễn là có nhiều nhà đầu tư kiếm được lời, để dòng tiền mới có động lực tham gia.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 9Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Khối lượng khớp lệnh tăng đáng kể lên trên mức trung bình 20 phiên trong đó tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu đầu cơ có thị giá thấp như FLC, HAG, HNG, VHG... đã nói lên tất cả dòng tiền tập trung mạnh vào nhóm cổ phiếu có tính biến động rủi ro cao này và đây đang làm tâm điểm của thị trường trong 2 tuần giao dịch vừa qua. Nhiều cổ phiếu thuộc nhóm đầu cơ đã tăng đến 20% với thanh khoản cực tốt trong 2 tuần giao dịch vừa qua.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 10Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng trong bối cảnh thị trường đang nằm trong giai đoạn tích lũy sau một nhịp tăng dài, đồng thời các nhóm cổ phiếu có yếu tố cơ bản hỗ trợ và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã có một nhịp tăng điểm mạnh trước đó khiến cho cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ở các nhóm cổ phiếu này trở nên khó khăn trong ngắn hạn, thì việc dòng tiền đầu cơ chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có tính thị trường cao là điều có thể hiểu được.

Tuy nhiên, ngoại trừ một số cổ phiếu đầu cơ có sự tăng trưởng giá gắn liền với các “câu chuyện” riêng lẻ, thì đa số các cổ phiếu mệnh giá thấp còn lại nhìn chung đều có nền tảng cơ bản khá yếu.

Thêm vào đó, tính chất của dòng tiền đầu cơ là có thể đến nhanh nhưng rút ra cũng rất nhanh. Do đó, sẽ là rất rủi ro cho các hoạt động mua đuổi bằng mọi giá để tìm kiếm lợi nhuận ở các nhóm cổ phiếu này bởi áp lực bán ở nhóm cổ phiếu này sẽ rất lớn khi thị trường quay đầu giảm điểm hoặc dòng tiền dịch chuyển lại các cổ phiếu cơ bản.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 11Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Một trong những điểm đáng chú ý là chỉ nhưng cổ phiếu tiềm năng nhất, cơ bản, chất lượng cao mới có giai đoạn tăng giá thần tốc với mức sinh lời ấn tượng nhưng trong quá trình tăng giá sẽ xuất hiện các quá trình điều chỉnh và việc kiên nhẫn nắm giữ các cổ phiếu này hoặc không bị phân tâm để đầu cơ sang các cổ phiếu trung bình và yếu kém là điều rất khó với các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm.

Tôi không để tâm nhiều đến mức tăng giá của các cổ phiếu nhỏ trong tuần qua chỉ đơn giản chúng không phải loại cổ phiếu tôi thích đầu tư.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 12Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Có thể nói tuần qua là tuần giao dịch mang lại niềm vui lớn nhất cho các nhà đầu tư ưa thích cổ phiếu đầu cơ trong hơn 1 năm qua, tuy nhiên tôi cho rằng đây không phải là xu thế dẫn dắt mà chỉ là xu hướng ngắn hạn khi dòng tiền tạm thời tìm nơi ẩn nấp và chờ đợi các cổ phiếu cơ bản có sự điều chỉnh hấp dẫn hơn.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 13Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Nhóm cổ phiếu chứng khoán phần lớn là im ắng trong nhiều tháng gần đây trừ vài cổ phiếu như VIG, ORS hay BVS. Anh chị có thể ước đoán kết qủa kinh doanh của nhóm này và hé lộ kết quả của công ty mình trong quý 3?

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 14Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi vẫn theo dõi kết quả kinh doanh của các các cổ phiếu chứng khoán và nhận thấy kết quả cũng ở mức trung bình, ngoại từ Top 10 các công ty chứng khoán lớn nhất một số có kết quả kinh doanh vượt trội trong quý III.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 15Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đánh giá với việc khối lượng giao dịch tăng lên cùng quy mô sử dụng margin trên thị trường tăng lên thì hầu hết các cổ phiếu có thị phần môi giới thuộc Top 10 sẽ có kết quả kinh doanh khá tốt từ mảng cung cấp dịch vụ chứng khoán.

Thị trường cũng biến động tăng khá ổn định và tích cực trong giai đoạn 2 tháng giao dịch vừa qua, nên chúng tôi cho rằng nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng sẽ có kết quả kinh doanh ở mảng tự doanh khá tích cực.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 16Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Quý 3 được xem là quý thành công của các công ty chứng khoán khi thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức tương đối tốt, danh mục tự doanh tập trung vào các cổ phiếu bluechip đã có sự tăng giá mạnh trong thời gian qua, dư nợ margin cũng đạt mức kỷ lục. Đó là 3 yếu tố hỗ trợ kết quả kinh doanh cho các công ty chứng khoán trong quý 3.

Tuy nhiên, một điểm lưu ý là khả năng một số công ty chứng khoán sẽ có các khoản dự phòng cho khoản tự doanh nếu có cổ phiếu đầu cơ hoặc có dư nợ xấu.

Riêng MBS trong quý 3 đã vươn lên vị trí thứ 4 trong Top các công ty chứng khoán có thị phần cao nhất tại HSX, còn về kết quả kinh doanh thì chúng tôi đang tập hợp số liệu và sẽ công bố thông tin khi có số liệu chính thức.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 17Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Với thanh khoản thị trường duy trì ổn định, tôi cho rằng các công ty chứng khoán sẽ có kết quả kinh doanh khả quan. Tôi tin nhóm chứng khoán sẽ có nhịp tăng mạnh, nhưng giống như 1 năm qua, nhịp này thường diễn ra nhanh chóng, chỉ hợp với nhà đầu tư mua và nắm giữ, rất khó để lướt sóng.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 18Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Diễn biến thuận lợi của thị trường từ đầu năm đến nay giúp cho mặt bằng thanh khoản và quy mô margin gia tăng, qua đó nhiều khả năng sẽ tác động tích cực đến triển vọng lợi nhuận của các công ty chứng khoán trong quý 3.

Tuy nhiên, tôi cho rằng yếu tố đột biến về lợi nhuận sẽ không xuất hiện ở nhóm ngành chứng khoán trong năm nay. Đây có thể được xem là một phần nguyên nhân dẫn đến việc các cổ phiếu chứng khoán có diễn biến khá trầm lắng trong thời gian vừa qua.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 19Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Nếu theo VN-Index thì cơ hội mua tốt nhất nằm ở phiên đầu tuần này khi thị trường điều chỉnh thêm một phiên khá mạnh. Anh chị đã tăng mua hay chưa? Mức nắm giữ hiện tại là bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 20Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Hiện tại tôi vẫn chưa tăng tỷ trọng trong danh mục, tỷ lệ nắm giữ khoảng 70-80% và trading trên danh mục hiện có. Theo tôi điểm mua tốt tiếp theo sẽ nằm ở cuối tháng 10 khi thị trường xác định rõ xu hướng và khoảng trống thông tin được lắp đầy khi phần lớn các công ty công bố kết quả kinh doanh.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 21Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi đã thực hiện mua thêm cổ phiếu tuần qua và cơ cấu bán ra bớt 1 cổ phiếu. Tuy nhiên tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt đang là 70%/30%

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 22Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi tăng tỷ lệ cổ phiếu lên 50% khi VNINDEX về 670 – 675 như chia sẻ từ tuần trước.


Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 23Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi đánh trong ngắn hạn chỉ số Vnindex sẽ tích luỹ trong khoảng 680-690 điểm. Trong trung và dài hạn chỉ số vẫn được đánh giá là tích cực do đó các nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục một cách ổn định cho xu thế dài hạn, lựa chọn những phiên điều chỉnh giảm mạnh của thị trường để gia tăng tích luỹ cổ phiếu.

Xu thế dòng tiền: Khả năng đột phá vẫn còn 24Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi có thực hiện một vài hoạt động trading quay vòng cho phần danh mục ngắn hạn, tuy nhiên, tỷ trọng danh mục tổng của tôi vẫn được giữ ở mức 80% (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 20% cổ phiếu).

* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS: tan.LeHoang@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn