13:29 01/05/2018

Xu thế dòng tiền: Tháng 5 sẽ có "Sell in May"?

Nguyễn Hoàng

Đợt điều chỉnh mạnh đẩy VN-Index xuống sát 1030 điểm đã mạnh hơn những gì các chuyên gia dự kiến

Đợt điều chỉnh mạnh đẩy VN-Index xuống sát 1030 điểm đã mạnh hơn những gì các chuyên gia dự kiến.

Với quán tính sụt giảm lớn và xuyên qua các mốc hỗ trợ mạnh, các chuyên gia vẫn duy trì quan điểm thận trọng cao do chưa xác nhận được đáy thật sự. Với diễn biến phục hồi ở phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ, các chuyên gia cho rằng thị trường có thể phục hồi nhẹ mang tính kỹ thuật vài phiên.

Tuy vậy, đây cũng sẽ chỉ là đợt phục hồi kỹ thuật do yếu tố quá bán và hoàn toàn có thể giảm thêm. Quá trình giảm tiếp theo khả năng cao sẽ không rơi mạnh như trước mà sẽ chậm hơn. Các kịch bản được để ngỏ là VN-Index có thể rơi xuống tiếp vùng 1.000 điểm - 998 điểm.

Xu hướng điều chỉnh giảm xen kẽ với các phiên tăng được cho là xu thế chủ đạo trong tháng 5. Nhà đầu tư được khuyến cáo nên tiếp tục thận trọng quan sát thị trường và nếu có thì chỉ giải ngân với mức độ nhỏ và lựa chọn cổ phiếu kỹ lưỡng.

Xu thế dòng tiền: Tháng 5 sẽ có Sell in May? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thêm một tuần rất tồi tệ nữa và hai lần rơi sâu bắt đáy đều thất bại. Phiên cuối tuần là lần thứ ba xuất hiện các giao dịch bắt đáy. Liệu có thể trông đợi vào "quá tam ba bận" để thị trường tạo đáy lần này?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Theo quan điểm của tôi, thị trường vẫn đang trong quá trình xác lập đáy trung hạn, chứ chưa thực sự tạo đáy. Do đó, lần này, các giao dịch bắt đáy khả năng sẽ khả quan hơn 2 lần trước, tuy nhiên, vẫn chưa thể là 1 đợt bắt đáy thành công.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Chứng khoán Vietinbank

Dựa trên phân tích kỹ thuật, chúng tôi nhận định rằng thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng đi xuống ngắn hạn trong tháng 5 khi mà đường MACD < 0.

Tuy nhiên chỉ số VN-Index sẽ không còn chứng kiến những đợt giảm sâu như trong những phiên giao dịch cuối tháng 4 nữa do chỉ báo RSI đã vượt ra khỏi vùng quá bán và chỉ báo Stochastic xác nhận tín hiệu mua vào.

VN-Index có thể giảm tiếp và ổn định ở quanh ngưỡng 1.000 điểm phản ánh thị trường tiến vào giai đoạn tích lũy tạo tiền đề cho một xu thể tăng mới bền vững.

Do đó, chúng tôi nhận định rằng ngưỡng 1.030 điểm vẫn chưa phải là đáy của VN-Index. Chính vì vậy, nhà đầu tư nên thận trọng trong giai đoạn này và tiến hành giải ngân một cách từ từ mang tính chất thăm dò nhằm tránh tình trạng "bắt dao đang rơi".

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm cá nhân tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ hồi phục lên vùng 1060-1070 điểm sau kỳ nghỉ lễ. Sau đó, thị trường nhiều khả năng sẽ giảm điểm trở lại.

Tôi để ngỏ kịch bản thị trường sẽ lùi về vùng hỗ trợ quanh 998 điểm trong thời gian tới.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index mất gần 180 điểm, rơi từ hơn 1.200 điểm về 1.032 điểm trong một khoảng thời gian rất ngắn trong gần 3 tuần giao dịch. Đây là mức giảm rất nhanh và rất mạnh, tương đương hơn 14% từ đỉnh.

Các nhóm cổ phiếu gây ra ảnh hưởng mạnh nhất đến sự giảm điểm chung của thị trường là nhóm cổ phiếu ngân hàng như CTG, VPB, ACB với mức giảm 30% từ đỉnh, nhóm chứng khoán với HCM, VND giảm 28%. Cùng quãng thời gian đó một số cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn cũng rơi rất thảm như PLX rơi thêm 30% từ đỉnh tháng 1.2018, MSN 26%, VJC 20%...

Việc giảm điểm nhanh và mạnh đã giúp cho giá cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn, kéo theo dòng tiền tham gia bắt đáy. Theo chúng tôi, mặc dù mới có một phiên tăng điểm chưa thể nói rằng đáy đã bền vững hay chưa nhưng ngưỡng 1050 hiện tại cũng là ngưỡng hỗ trợ tốt của thị trường.

Xu thế dòng tiền: Tháng 5 sẽ có Sell in May? - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Kể từ đầu sóng tăng năm 2016 đến nay thị trường mới xuất hiện một đợt điều chỉnh gấp gáp như vậy. Liệu điều này có chịu ảnh hưởng từ yếu tố cơ bản nào hay không, hay chỉ đơn thuần là thị trường định giá lại các blue-chips đã tăng quá nóng?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng đây chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn hạn của thị trường sau một giai đoạn dài tăng trưởng mạnh. Xu hướng tăng trung-dài hạn của thị trường vẫn đang được duy trì.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Chứng khoán Vietinbank

Theo quan điểm của chúng tôi, những phiên điều chỉnh liên tiếp trong hai tuần cuối tháng tư chỉ đơn thuần là hành động chốt lời trên diện rộng ở các nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và các cổ phiếu blue-chip sau một thời gian đã tăng trưởng mạnh.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội giúp đánh giá lại thị trường trong bối cảnh VN-Index chịu sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu trên và chưa tạo được sự lan tỏa cần thiết khi mà dòng tiền đầu tư vào các nhóm ngành khác như sản xuất vẫn chưa được tương xứng và còn khá hạn chế.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường đã có chu kỳ giá lên dài hạn với sự tăng giá của cổ phiếu kể từ tháng 12/2017. Các cổ phiếu vốn hóa lớn theo đó đã tăng giá mạnh và mức định giá trở nên đắt đỏ khi P/E toàn thị trường lên trên 21 lần. Sự điều chỉnh lần này đến từ tỷ lệ margin cao và giá cổ phiếu quá cao.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Trong giai đoạn thị trường vượt đỉnh lịch sử 1170 điểm vừa rồi, chúng ta đã chứng kiến sự tăng tốc mạnh mẽ của hầu hết các trụ chỉ số như VIC, BVH, MSN, GAS, SAB, nhóm ngân hàng… Việc tăng quá nhanh của các trụ đã làm cho hầu hết nhà đầu tư lâm vào tình trạng, chỉ số thì tăng nhưng danh mục không tăng, thậm chí nhiều nhà đầu tư còn bị lỗ.

Khi VN-Index vượt ngưỡng 1,200 thì đồng loạt các tổ chức đều lên tiếng về đà tăng quá nóng của VN-Index cùng với đó là diễn biến thị trường chứng khoán thế giới không mấy thuận lợi. Chính vì thế nhịp điều chỉnh là cần thiết để đưa thị trường về mặt bằng định giá hấp dẫn hơn, phù hợp cho số đông nhà đầu tư có thể tham gia.

Xu thế dòng tiền: Tháng 5 sẽ có Sell in May? - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tháng 5 đang đến và nhà đầu tư nước ngoài thì bán ròng lớn suốt những phiên vừa qua. Hai năm trước tháng 5 lại là tháng tăng rất tốt. Theo anh chị năm nay quy luật "sell in May" có xảy ra? Anh chị dự kiến tháng 5 sẽ như thế nào?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tháng 5 đã đến, tuy nhiên tháng 5 năm nay khác với tháng 5 năm trước đó là xu hướng tăng của VN-Index đã bị bẻ gẫy. Do đó, chúng tôi dự báo thị trường sẽ vẫn ở xu hướng giảm và có những phiên bật hồi xen kẽ.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, xu hướng chủ đạo của thị trường trong tháng 5 vẫn sẽ là giảm điểm với các nhịp hồi phục đan xen. 

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Năm 2017, thị trường điều chỉnh từ 12/4 tới hết tháng 4, sau đó tăng mạnh mẽ trở lại trong tháng 5. Năm nay cũng khá tương đồng khi thị trường bắt đầu điều chỉnh từ 10/4, tuy nhiên, mức độ điều chỉnh năm nay là rất lớn do đó để thị trường bật tăng trở lại sẽ mất nhiều thời gian để tích lũy hơn.

Một điểm đáng chu ý trong tháng 5 năm nay, đó chính là khả năng chính thức vận hành chứng quyền( CW), CW ở Việt Nam trong giai đoạn đầu sẽ là CW mua, do đó, khả năng sẽ tác động khá tích cực lên thị trường, bởi chỉ khi cổ phiếu giảm về mức hấp dẫn và bật tăng trở lại thì mới có thể phát hành CW thành công.

Do đó, tôi cho rằng tháng 5 năm nay khả năng sẽ là giai đoạn tích lũy tạo đáy trung hạn cho thị trường, trước khi thị trường bước vào giai đoạn tăng trưởng mới.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Chứng khoán Vietinbank

Chúng tôi nhận định rằng quy luật "Sell in May" sẽ khó có thể xảy ra trong tháng 5 tới khi mà lực bán ròng đang có dấu hiệu suy yếu trong bối cảnh phần lớn các cổ phiếu tăng trưởng nóng trong thời gian qua đều đã được định giá lại ở một mức giá hợp lý hơn.

Do đó, tôi cho rằng thị trường sẽ duy trì xu hướng giảm nhẹ từ từ rồi nhanh chóng chuyển sang giai đoạn tích lũy đi ngang với VN-Index giao dịch ổn định quanh vùng 1.000 - 1.100 trong tháng 5 nhằm tạo tiền đề cho một xu thế tăng trưởng bền vững mới.

Xu thế dòng tiền: Tháng 5 sẽ có Sell in May? - Ảnh 4.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Anh chị dự kiến nhịp điều chỉnh sẽ xảy ra là chính xác, nhưng liệu có bị bất ngờ về mức độ hay không? Anh chị có thực hiện bắt đáy vào dịp cuối tuần không, tỷ lệ là bao nhiêu?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi vẫn bảo lưu quan điểm, thị trường buộc phải điều chỉnh thì mới làm cho thị trường tăng bền vững được, mức độ điều chỉnh tuy mạnh hơn so với các lần trước song cũng không quá bất ngờ, vì hầu hết là đợt điều chỉnh lần này là tập trung và các trụ chỉ số, khi các trụ điều chỉnh mạnh thì chỉ số giảm điểm mạnh là điều bình thường.

Đợt này tôi bắt đầu mua thăm dò các mã cổ phiếu ngân hàng được định giá tốt nhưng đã sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, tôi cho rằng thị trường vẫn chưa thực sự tạo đáy, nên vẫn đang khá dè dặt, lượng bắt đáy chỉ là 30% tài khoản.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi không tham gia bắt đáy trong phiên cuối tuần. Tỷ trọng danh mục của tôi hiện vẫn duy trì ở mức 30% cho các vị thế trung-dài hạn.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Chứng khoán Vietinbank

Tôi không bị bất ngờ lắm về diễn biến của chỉ số VN-Index trong tuần giao dịch cuối tháng tư và đã tiến hành giải ngân 5% giá trị danh mục của mình vào những mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt với mục đích thăm dò thị trường; nâng tỷ trọng danh mục đầu tư lên 35% và sẽ giải ngân thêm dựa trên diễn biến giao dịch của VN-Index trong tuần tới. 

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Với mức điều chỉnh nhanh và sâu như phân tích ở phía trên, chúng tôi khá bất ngờ vì điểm số giảm quá mạnh.

Với những nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên tham gia vào thị trường lúc này do rủi ro bất ổn từ thị trường vẫn rất lớn. Chúng tôi đã tham gia bắt đáy một lượng tiền rất nhỏ những mã cổ phiếu cơ bản tốt và về ngưỡng hỗ trợ cứng như FPT, VNM.