23:26 10/05/2007

"Yuchai muốn sản xuất máy phát điện tại Việt Nam"

Thanh Hà

"Công ty Yuchai là nhà sản xuất động cơ diesel có sản lượng tiêu thụ lớn nhất Trung Quốc và thế giới với hơn 50 năm kinh nghiệm"

Động cơ diesel của Yuchai được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.
Động cơ diesel của Yuchai được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.
Từ ngày 11 đến 15/5, tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ, Hà Nội sẽ diễn ra Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong tỉnh.

Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Yan Ping-Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Diesel Ngọc Lâm Quảng Tây (gọi tắt là Yuchai) - doanh nghiệp lớn nhất của tỉnh Quảng Tây.

Xin ông cho biết đôi nét về Công ty Yuchai?

Công ty Yuchai là cơ sở sản xuất động cơ diesel có sản lượng tiêu thụ lớn nhất Trung Quốc và thế giới với hơn 50 năm kinh nghiệm. Yuchai có đội ngũ cán bộ công nhân viên đông đảo với hơn 10.000 người, tổng số vốn ước đạt 500 triệu USD. Hiện năng lực sản xuất hàng năm của chúng tôi đạt 350.000 chiếc động cơ, nhằm tăng năng lực, chúng tôi đang xây dựng cơ sở mới với công suất đạt từ 600.000 đến 1 triệu chiếc.

Sản phẩm chính của công ty là các loại seri động cơ 4 xilanh, 6 xi lanh một hàng, 4 kì, làm mát bằng nước. Hiện nay, Yuchai có 10 seri các loại động cơ chính, dung tích xilanh từ 1,2 đến 10L, công suất từ 55kW đến 300 kW, thích hợp lắp lên các loại xe tải có tải trọng từ 1,5 đến 25T và xe chở khách từ 5m đến 13,8m, xe con 4 đến 7 chỗ ngồi... được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực từ cơ khí ô tô, cơ khí công trình, tàu thuyền, máy phát điện, máy nông nghiệp.

Đặc biệt Yuchai là doanh nghiệp đầu tiên của Trung Quốc đã nghiên cứu và sản xuất thành công chiếc máy đạt tiêu chuẩn châu Âu IV và đang tiếp tục nghiên cứu sản phẩm đạt tiêu chuẩn V, hoàn toàn thân thiện với môi trường. Doanh thu tiêu thụ hàng năm của chúng tôi hiện đạt 2 tỷ USD. Cổ phiếu của Yuchai đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York và được đánh giá rất cao.

Được biết các sản phẩm của Yuchai đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ nhiều năm nay, ông có thể cho biết đánh giá của người sử dụng tại Việt Nam?

Các sản phẩm của Yuchai đã có mặt trên thị trường Việt Nam từ hơn 10 năm nay, chủ yếu là các sản phẩm động cơ diesel lắp trên các loại xe khách, xe buýt, xe tải nhẹ và xe tải nặng. Đối tác của Yuchai hiện là những nhà máy lắp ráp và các doanh nghiệp tiêu thụ ô tô thương mại hàng đầu Việt Nam như Công ty Ô tô Trường Hải, Nhà máy Ô tô Xuân Kiên, Nhà máy Ô tô Cửu Long TMT (Vinamotor), Tổng công ty Samco, Công ty Cổ phần Thiết bị phụ tùng Đà Nẵng (DAESCO), Công ty TNHH Thương mại - Tài chính Hải Âu...

Các sản phẩm của Yuchai với ưu điểm là tiết kiệm nhiên liệu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, dịch vụ hậu mãi đảm bảo nên được đông đảo khách hàng tại Việt Nam đánh giá rất cao.

Vậy kế hoạch sắp tới của Yuchai tại thị trường Việt Nam là gì, thưa ông?

Việt Nam hiện nay có tốc độ phát triển kinh tế rất cao, là một thị trường vô cùng năng động. Chúng tôi đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam nên hết sức quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho thị trường này.

Sắp tới chúng tôi tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác Việt Nam, đồng thời mở rộng thị trường sang lĩnh vực máy phát điện, động cơ máy thủy... Đặc biệt chúng tôi sẽ tích cực chủ động nâng cao chất lượng dịch vụ hậu mãi hơn nữa nhằm đem đến sự hài lòng cao nhất cho người sử dụng Việt Nam.