09:42 16/09/2011

10 nghị sỹ Mỹ giàu nhất năm 2011

Hồng Ngọc

Không ít chính khách Mỹ nắm trong tay số tài sản hàng triệu USD, nhờ những khoản đầu tư vào cổ phiếu, bất động sản

Không chỉ làm chính trị, nhiều nghị sỹ Mỹ đã mở công ty kinh doanh hoặc đầu tư vốn vào cổ phiếu, bất động sản - Ảnh: CNBC.
Không chỉ làm chính trị, nhiều nghị sỹ Mỹ đã mở công ty kinh doanh hoặc đầu tư vốn vào cổ phiếu, bất động sản - Ảnh: CNBC.
Không chỉ làm chính trị, nhiều nghị sỹ Mỹ đã mở công ty kinh doanh hoặc đầu tư vốn vào cổ phiếu, bất động sản... Nhờ vậy, không ít chính khách Mỹ nắm trong tay số tài sản hàng triệu USD.

Hãng tin CNBC mới đây đã công bố danh sách các ông, bà nghị sỹ Mỹ được cho là giàu có nhất nước này trong năm nay, trên cơ sở dữ liệu từ ấn phẩm thông tin Roll Call của Quốc hội Mỹ.

Do các nghị sỹ Mỹ không phải kê khai chính xác giá trị tài sản, nên số liệu trong bài viết chỉ là mức tối thiểu ước tính. Giá trị tài sản thực tế của các nghị sỹ này có thể còn cao hơn nhiều.

Dưới đây là 10 gương mặt nghị sỹ Mỹ giàu nhất, thứ tự từ dưới lên:

10. Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa bang Florida - Vern Buchanan


Giá trị tài sản tối thiểu: 44,21 triệu USD
Thay đổi so với năm trước: -20,3%

So với mức 55,47 tỷ USD công bố năm 2010, tài sản của ông Buchanan bị giảm tới 20,3%, đưa ông từ vị trí thứ 8 năm ngoái xuống bậc 10 của năm nay. Năm 2010, ông đã bán đi ba trong 6 cửa hàng đại lý ôtô, do vậy thu nhập từ lĩnh vực này giảm mạnh. Ngoài ra ông còn xóa hai khoản nợ cho một cựu đối tác kinh doanh.

9. Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ bang California - Dianne Feinstein


Giá trị tài sản tối thiểu: 45,39 triệu USD
Thay đổi so với năm trước: -1,5%

Tài sản của nữ thượng nghị sỹ này chỉ giảm khoảng 1,5% từ mức 46,07 triệu USD công bố năm 2010. Phần lớn tài sản của nữ nghị sỹ Feinstein nằm trong các tài khoản đầu tư của chồng bà. Tuy nhiên, bà cũng sở hữu nhiều tài sản lớn, bao gồm khoản đầu tư 5 - 25 triệu USD trong tập đoàn khách sạn Carlton Hotel Properties.

8. Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ bang Connecticut - Richard Blumenthal


Giá trị tài sản tối thiểu: 52,93 triệu USD
Thay đổi so với năm trước: Không so sánh

Tài sản của Blumenthal chủ yếu nằm trong các khoản đầu tư của vợ ông, bà Cynthia Blumenthal, con gái của một trong những nhà sáng lập hãng nghiên cứu và đầu tư Empire State Building Associates LLC. Gia đình ông sở hữu không ít bất động sản có giá trị.

7. Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ bang New Jersey - Frank Lautenberg


Giá trị tài sản tối thiểu: 55,07 triệu USD
Thay đổi so với năm trước: +10,8%

So với lần xếp hạng trước, tài sản của vị chính khách đến từ bang New Jersey này đã tăng được 10,8%, đưa ông nhảy hai bậc từ vị trí thứ 9 năm 2010 lên ngôi số 7 năm nay. Ông Lautenberg là người sáng lập công ty xử lý dữ liệu ADP, còn vợ ông thì sở hữu nhiều tài sản lớn từ các quỹ ủy thác tới các khoản đầu tư bất động sản.

6. Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ bang Colorado - Jared Polis


Giá trị tài sản tối thiểu: 65,91 triệu USD
Thay đổi so với năm trước: +16,7%

Hạ nghị sĩ Polis đầu tư và sáng lập một số công ty kinh doanh dịch vụ Internet, bao gồm cả American Information Systems. So với mức tài sản trị giá 56,49 triệu USD công bố năm 2010, tài sản của ông đã tăng được 16,7%, giúp ngôi vị của ông tiến thêm được một bậc.

5. Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ bang Virginia - Mark Warner


Giá trị tài sản tối thiểu: 76,30 triệu USD
Thay đổi so với năm trước: +8,7%

Cũng tăng một bậc như Hạ nghị sỹ Polis, nhưng tài sản của Thượng nghị sỹ Warner chỉ tăng thêm có 8,7% từ mức 70,19 triệu USD của năm 2010. Warner từng là một ông trùm viễn thông khi bỏ tiền đầu tư và thu lợi nhờ các công ty viễn thông trong những năm 1980. Ông hiện là đồng sáng lập của gã khổng lồ Nextel, nay là Sprint.

4. Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ bang West Virginia - Jay Rockefeller


Giá trị tài sản tối thiểu: 81,63 triệu USD
Thay đổi so với năm trước: +0,2%

Người "cháu đích tôn" của ông vua dầu lửa John Rockerfeller hiện sở hữu số tài sản tối thiểu là 81,63 triệu USD, tăng nhẹ so với năm 2010. Phần lớn tài sản của ông nằm trong ba quỹ ủy thác với tổng trị giá hơn 80 triệu USD.

3. Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ bang Massachusetts - John Kerry


Giá trị tài sản tối thiểu: 193,07 triệu USD
Thay đổi so với năm trước: +2,5%

Ông Kerry trở thành một trong những nghị sỹ Mỹ giàu nhất sau cuộc hôn nhân với người vợ cũ của cố Thượng nghị sĩ John Heinz năm 1995. Đáng tiếc là, năm nay, ông đã để lọt cơ hội trở thành chính khách Mỹ giàu nhất 15 năm liên tiếp trong cuộc điều tra của Roll Call, do tài sản của ông chỉ tăng nhẹ có 0,2%. Không những thế, ông còn "lọt sàng" xuống vị trí thứ ba.

2. Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa bang California - Darrell Issa


Giá trị tài sản tối thiểu: 220 triệu USD
Thay đổi so với năm trước: +37,7%

Người sáng lập nhà máy sản xuất thiết bị báo động cho ôtô Directed Electronics vào năm 1982, hiện sở hữu số tài sản tối thiểu trị giá 220 triệu USD. So với mức 160,05 triệu USD hồi năm ngoái, tài sản của ông Issa đã tăng 37,7%, mức tăng ấn tượng nhưng chỉ giúp ông giữ nguyên ngôi vị số hai.

1. Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa bang Texas - Michael McCaul


Giá trị tài sản tối thiểu: 294,21 triệu USD
Thay đổi so với năm trước: +298,9%

Ấn tượng nhất trong bảng danh sách các chính khách Mỹ giàu nhất năm nay là sự vượt lên của Hạ nghị sỹ McCaul từ vị trí số 5 trong tổng kết năm 2010. Tài sản của ông đã tăng gần 300%, từ mức 73,75 triệu USD công bố năm 2010 lên 294,21 triệu USD. Sở dĩ tài sản của McCaul tăng mạnh là nhờ một nguồn tiền lớn được chuyển qua từ gia đình nhà vợ. Vợ ông, bà Linda McCaul, là con gái của Lowry Mays, Giám đốc điều hành hãng truyền thông Clear Channel.