11:39 07/04/2015

17 dự án được Việt - Nga ưu tiên trong năm 2015

Ngô Trang

Hai nước khẳng định thúc đẩy triển khai xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 như đã thỏa thuận

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trò chuyện với Thủ tướng Nga Medvedev tại lễ đón ngày 6/4.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trò chuyện với Thủ tướng Nga Medvedev tại lễ đón ngày 6/4.<br>
Ngày 6/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tổ chức lễ đón và có cuộc hội đàm Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5-7/4/2015.

Tại cuộc hội đàm sau lễ đón, hai thủ tướng nhất trí cần tiếp tục duy trì và tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, đa dạng hóa các kênh hợp tác theo đường Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các tổ chức xã hội cũng như giữa các địa phương.

Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế.

Hai bên cho rằng kim ngạch song phương thời gian qua có phần giảm sút và để cải thiện tình hình, hai thủ tướng thống nhất các bộ, ngành, doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm các biện pháp phù hợp, trong đó có việc đẩy nhanh ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu trong nửa đầu năm 2015, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020.

Hai thủ tướng cũng đề nghị ngân hàng hai nước tích cực nghiên cứu, đề xuất khả năng thanh toán bằng đồng nội tệ của nhau trong các giao dịch để hỗ trợ thúc đẩy thương mại song phương.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác chặt chẽ, bảo đảm vốn triển khai các dự án năng lượng, trong đó có các dự án dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và ở Nga với mục đích tăng cường hợp tác không chỉ trong lĩnh vực thăm dò và khai thác mà mở rộng sang cả lĩnh vực chế biến và lọc hóa dầu.

Thủ tướng hai nước khẳng định thúc đẩy triển khai xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 như đã thỏa thuận, theo phương châm đáp ứng các yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn cao nhất, trong đó tuân thủ đúng các quy định pháp luật Việt Nam về đầu tư xây dựng.

Lãnh đạo chính phủ Việt - Nga cũng đánh giá cao quan hệ quốc phòng - an ninh giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự và đào tạo quân nhân, khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực này.

“Hôm nay, chúng ta chứng kiến lễ ký kết kế hoạch của tổ công tác cấp cao về kế hoạch các dự án ưu tiên năm 2015. Có 17 dự án và hai bên soạn thảo một lộ trình triển khai từng dự án một trong 17 dự án đó. Trong số đó có những dự án rất triển vọng như cung cấp máy móc thiết bị - trong đó có cung cấp máy bay của Nga cho Việt Nam, cũng như tổ chức lắp ráp ôtô, sản xuất đầu máy xe lửa tại Việt Nam và nhiều dự án khác”, Thủ tướng Medvedev phát biểu.

Hai thủ tướng đã trao đổi và nhất trí cho rằng các tranh chấp ở biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện trong các lĩnh vực năng lượng, đầu tư, ngân hàng, y tế và giao thông vận tải, bao gồm:

1. Tuyên bố chung giữa hai đồng Chủ tịch Tổ Công tác cấp cao Việt - Nga về các dự án đầu tư ưu tiên.

2. Kế hoạch làm việc của Tổ Công tác cấp cao Việt - Nga về các dự án đầu tư ưu tiên trong năm 2015.

3. Kế hoạch hợp tác năm 2015 - 2017 về thực hiện chương trình hợp tác về giám sát trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giữa Bộ Y tế Việt Nam và cơ quan giám sát tiêu dùng Nga.

4. Thỏa thuận khung về việc Gazprom Neft mua 49% cổ phần Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn.

5. Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm, khai thác và thăm dò dầu khí giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Gazprom Neft.

6. Thỏa thuận hợp tác giữa Hội Hữu nghị Việt - Nga và Hội Hữu nghị Nga - Việt giai đoạn 2016-2020.

7. Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Công ty Cổ phần Sửa chữa điện miền Bắc và Công ty InterRao Export về hợp tác sửa chữa, hiện đại hoá các nhà máy điện do Liên Xô sản xuất trên lãnh thổ Việt Nam.

8. Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty Cổ phần mở “Đường sắt Nga”.