17:41 11/01/2019

Alibaba mở hai trung tâm dữ liệu tại Indonesia trong vòng 10 tháng

Đức Anh

Động thái này nằm trong tham vọng bành trướng mảng điện toán đám mây tại châu Á, châu Âu, Trung Đông và châu Phi của Alibaba

Alibaba hiện có 55 trung tâm dữ liệu tại 19 khu vực trên toàn cầu - Ảnh: Getty Images.
Alibaba hiện có 55 trung tâm dữ liệu tại 19 khu vực trên toàn cầu - Ảnh: Getty Images.

Alibaba Cloud, nhánh điện toán đám mây gã khổng lồ Trung Quốc Alibaba ngày 10/1 công bố thành lập trung tâm dữ liệu thứ hai tại Indonesia, sau trung tâm tâm đầu tiên chỉ 10 tháng, theo tin từ trang Tech In Asia.

Theo Alibaba Cloud, cả hai trung tâm tại Indonesia sẽ mang lại khả năng khắc phục thảm họa và cho phép khách hàng "triển khai khối lượng công việc lớn của các nhiệm vụ quan trọng tại nhiều khu vực và đổi qua lại chỉ trong vài giây". Các trung tâm này cũng sẽ cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ tính toán đàn hồi, lưu trữ, dịch vụ cơ sở dữ liệu và phần mềm trung gian. 

Alibaba cho biết công ty này mở trung tâm dữ liệu thứ hai do nhu cầu lớn từ khách hàng. Tại Indonesia, các doanh nghiệp cũng có nhu cầu lớn đối với dữ liệu lớn và giải pháp phân tích. Ngoài việc mở trung tâm dữ liệu mới, Alibaba cũng đã triển khai Chương trình Internet Champion Global Accelerator Program, nhằm giúp các tài năng và doanh nghiệp tại Indonesia trở thành một phần của nền kinh tế số. 

Theo các nhà phân tích, việc Alibaba lựa chọn Indonesia để mở trung tâm dữ liệu không phải điều bất ngờ. Indonesia là một trong những thị trường công nghệ lớn nhất châu Á và  liên tục có tăng trưởng kinh tế khả quan thời gian gần đây. 

Alibaba cũng không phải hãng công nghệ khổng lồ nhắm tới Indonesia. Nhiều hãng như Google, Amazon đều đã tuyên bố dự định triển khai dịch vụ đám mây tại khu vực thông qua cơ sở hoạt động ở Indonesia. Tuy nhiên, Alibaba đã vượt qua cả hai công ty này bằng việc trở thành nền tảng toàn cầu đầu tiên triển khai dịch vụ này tại Indonesia. 

Không chỉ tại Đông Nam Á, tháng 10 năm ngoái, Alibaba cũng mở 2 trung tâm dữ liệu tại Anh, cung cấp dịch vụ an ninh ngày đêm, hỗ trợ kỹ thuật và giảm sát theo thời gian thực cho các doanh nghiệp châu Âu.

Công ty này cho biết việc có hai trung tâm dữ liệu trong một quốc gia sẽ giúp tăng khả năng phục hồi hoặc duy trì cơ sở hạ tầng quan trọng trong trường hợp xảy ra thảm họa. 

Theo người phát ngôn của Alibaba Cloud, loạt động thái trên nằm trong tham vọng bành trướng mảng điện toán đám mây tại châu Á, mở rộng sang châu Âu, Trung Đông và châu Phi của hãng này. 

Với hai trung tâm mới mở, Alibaba hiện có 55 trung tâm dữ liệu tại 19 khu vực trên toàn cầu. Bên cạnh Indonesia và quê nhà Trung Quốc, Alibaba Cloud đã cung cấp dịch vụ đám mây tại nhiều quốc gia châu Á Thái Bình Dương như Ấn Độ, Australia, Singapore, Nhật Bản và Malaysia.

Hiện tại, điện toán đám mây là lĩnh vực được nhiều hãng công nghệ quan tâm và cạnh tranh nhau gay gắt. Trong đó, Amazon Web Services của Amazon và Azure của Microsoft là hai dịch vụ lớn nhất.