22:00 26/10/2019

Art In The Forest: Hơn cả một dự án nghệ thuật tầm cỡ

Mỹ Anh

Ngày 26/10, Art In The Forest năm thứ 5 đã chính thức được khai mạc tại Flamingo Đại Lải, mở đầu một mùa lễ hội nghệ thuật hấp dẫn

Art In The Forest năm thứ 5, đánh dấu nửa chặng đường hiện thực hóa mong muốn biến nơi đây trở thành điểm hẹn văn hóa- nghệ thuật đặc sắc của những người yêu cái đẹp.
Art In The Forest năm thứ 5, đánh dấu nửa chặng đường hiện thực hóa mong muốn biến nơi đây trở thành điểm hẹn văn hóa- nghệ thuật đặc sắc của những người yêu cái đẹp.

Ngày 26/10, Art In The Forest năm thứ 5 đã chính thức được khai mạc tại Flamingo Đại Lải, mở đầu một mùa lễ hội nghệ thuật tại "Top 10 resort đẹp nhất Thế giới", và đánh dấu một mốc quan trọng trong hành trình kiến tạo bảo tàng nghệ thuật của Tập đoàn Flamingo.

Không gian thưởng lãm nghệ thuật bậc nhất Việt Nam

Nằm giữa đồi thông, những "ngôi nhà" xinh xắn rực rỡ sắc màu điểm tô cho bức tranh của Đại Lải ngày cuối thu thêm sinh động và ấn tượng. Những ngôi nhà ấy, chính là nơi trưng bày các tác phẩm hội họa của 10 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế, tại triển lãm nghệ thuật Art In The Forest mùa thứ 5.

Nắm thông tin sự kiện diễn ra từ nhiều ngày trước, chị Đàm Hoa (Hà Nội) đã cùng bạn bè có mặt tại Đại Lải, kịp trở thành những "khán giả" đầu tiên của Không gian nghệ thuật Flamingo Đại Lải năm thứ 5. Là người say mê nghệ thuật đương đại, đồng thời cũng từng là một họa sĩ, chị Đàm Hoa là khán giả trung thành của Art In The Forest trong 3 năm trở lại đây. 

Không chỉ có những khán giả trung niên, nhiều bạn trẻ cũng đã tìm đến "Không gian nghệ thuật trong rừng", trước nhất là để có những bức hình check-in đẹp như phim Hàn này, nhưng sau đó lại bị chính sự hấp dẫn của những tác phẩm nghệ thuật níu chân. "Tôi đã từng đến bảo tàng ngoài trời Hakone của Nhật Bản, vô cùng ấn tượng, bởi vậy tôi khá ngạc nhiên khi biết ở Việt Nam lại có một không gian nghệ thuật độc đáo như Art In The Forest. Không chỉ tô điểm thêm cho phong cảnh của Khu nghỉ dưỡng thêm phần lãng mạn, những tác phẩm nghệ thuật ở đây còn khiến cho giới trẻ chúng tôi thêm hiểu hơn về nghệ thuật đương đại, thấy nó thật gần gũi và "đời", không cao siêu hay trừu tượng như chúng tôi từng nghĩ".

Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những khán giả am hiểu nghệ thuật kiến trúc như cô Đàm Hoa, hay những người ngoại đạo như Trung Hiếu, cùng có mặt tại Không gian triển lãm nghệ thuật Flamingo Đại Lại năm 2019 hay trong những mùa Art In The Forest về trước. Con đường đưa họ đến với không gian nghệ thuật độc đáo này có thể khác nhau, nhưng tất cả đểu có một điểm chung, đó là cảm nhận sâu sắc và đa chiều hơn về cuộc sống, thông qua ngôn ngữ giàu xúc cảm của những tác phẩm hội họa và điêu khắc, được sắp đặt một cách nghệ thuật và có chủ đích của những người kiến tạo nên Flamingo - Art In The Forest!

Sân chơi nghệ thuật dành cho các nghệ sĩ

Art In The Forest là dự án nghệ thuật thị giác vì cộng đồng của Flamingo - Tập đoàn được biết đến với những công trình xanh đẳng cấp và đầy tính nghệ thuật, được chính thức khởi động từ năm 2015. Cho đến thời điểm hiện tại, Art In The Forest được xem là chương trình nghệ thuật thường niên quy mô nhất tại Việt Nam, mang đến một sân chơi đích thực cho các nghệ sĩ chân chính.

Từ nhiều năm nay, trước khi chương trình Art In The Forest chính thức bắt đầu, người ta lại thấy các nghệ sĩ từ nhiều quốc gia trên thế giới cùng có mặt tại trại sáng tác của Flamingo Đại Lải, miệt mài ngày đêm hoàn thiện tác phẩm của mình.

Với họ, Art In The Forest không chỉ là cơ hội họ trải lòng những suy nghĩ, nhìn nhận về cuộc sống thông qua những tác phẩm do chính họ kì công tạo dựng, mà còn là nơi đã mang đến cho họ những người bạn thực sự. "Tôi rất vui vì được cùng làm việc với các nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng tôi cùng nhau làm việc, chở nhau bằng xe đạp đi ăn và cùng nhau chia sẻ về ý tưởng của mình", nhà điêu khắc Ariel Moscovici đến từ Pháp chia sẻ.

Bên cạnh những gương mặt nghệ sĩ gạo cội như nhà điêu khắc Nhật Bản Mukai Katsumi hay họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam Lý Trực Sơn, Art In The Forest còn mang đến cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ được cất lên tiếng nói của mình.

"Chúng tôi cố gắng và đang tạo ra tác động tích cực đến các nghệ sĩ trẻ bằng cách trao cho họ cơ hội thực hành, thể hiện tác phẩm một cách tốt nhất; khơi gợi, thúc đẩy, giúp họ nuôi dưỡng những hoài bão cùng niềm tin vào giá trị nghệ thuật chân chính. Kiếm tìm những nghệ sĩ có hoàn cảnh đặc biệt nhưng có ước mơ lớn, dấn thân, nghiêm túc và luôn mong muốn tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đồng thời chúng tôi tôn vinh những nghệ sĩ đã cống hiến cuộc đời mình cho sự phát triển văn hoá nước nhà, những người tạo ra ảnh hưởng tích cực đến giới nghệ sĩ và người yêu nghệ thuật", họa sĩ Vũ Hồng Nguyên, đồng sáng lập dự án Art In The Forest chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở việc mang đến một sân chơi đích thực cho những nghệ sĩ chân chính, tham vọng của dự án là kiến tạo nên một bảo tàng triển lãm nghệ thuật với hàng trăm tác phẩm qua từng năm, để qua đó, kéo nghệ thuật đương đại vốn được xem là "xa cách và khó hiểu" đến gần hơn với công chúng, để cái đẹp được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Với ý nghĩa đó, qua từng năm, bộ sưu tập nghệ thuật của Art in the Forest mỗi ngày một thêm dày. Nơi đây đã trở thành nơi lưu giữ tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại ở thời kỳ sung sức. "Mong muốn của chúng tôi là xây dựng nơi đây trở thành một điểm đến về văn hoá nghệ thuật, một địa chỉ mang tính giáo dục về thẩm mỹ dành cho bây giờ và mai sau", họa sĩ Vũ Hồng Nguyên nhấn mạnh.

Có thể xem Art In The Forest là nghệ thuật dài hơn nhất tại Việt Nam khi thời gian hoàn thành dự án lên đến 10 năm, và không gian nghệ thuật Flamingo Đại Lải 2019 đánh dấu nửa chặng đường hiện thực hóa mong muốn đưa nghệ thuật đương đại đến gần hơn với công chúng. Hơn 100 tác phẩm của 67 nghệ sĩ trong và ngoài nước đã được trưng bày tại "Top 10 resort đẹp nhất thế giới", hình hài của một triển lãm hội họa và bảo tàng điêu khắc ngoài trời đang ngày càng hoàn thiện. Trong 5 năm tới, các tác phẩm hội họa và điêu khắc sẽ tiếp tục được sắp đặt một cách cẩn trọng và đầy chủ đích tại Flamingo Đại Lải. Du khách và người yêu nghệ thuật chắc chắn sẽ có một điểm hẹn văn hóa- nghệ thuật đặc sắc ngay tại khu resort đẹp nổi tiếng miền Bắc này.

Với những nghệ sĩ, Art In The Forest giống như một cuốn sách hay về cuộc sống mà mỗi năm, họ sẽ háo hức viết nên một chương tươi đẹp của cuốn sách ấy. Còn với những khán giả của chương trình, họ tìm đến với không gian nghệ thuật độc đáo này, không ngoài mục đích để cảm nhận những thông điệp muôn màu của cuộc sống mà "cuốn sách" Art In The Forest đang viết nên. Điều đó có nghĩa, mục đích cao đẹp của dự án- để cái đẹp được lan tỏa trong xã hội bằng chính "khả năng lan tỏa như mạch nguồn chảy từ núi và tụ lại thành suối sông của nghệ thuật" đã trở thành hiện thực!