09:18 17/05/2021

Bắc Giang: 8 học sinh mắc Covid-19, gần 800 giáo viên, học sinh phải cách ly tập trung

Thanh Xuân -

Tình hình dịch Covid-19 ở Bắc Giang rất phức tạp, khó lường, nguy cơ lây nhiễm cao, nhiều giáo viên, học sinh đã thành F1 của các ca bệnh…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang, đến nay toàn tỉnh có 8 học sinh mắc Covid-19, qua rà soát, truy vết có gần 800 cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên là F1 phải cách ly tập trung.

Trong đó tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 101 người, tổng số học sinh, trẻ mầm non phải cách ly là 678 em.

Hiện có một số học sinh lớp 9 thuộc diện F1 ở Sơn Động 2, Lục Nam 2, Việt Yên 2, Tân Yên 2, Lạng Giang 1. Thời gian hết cách ly muộn nhất 30/5.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều cơ sở mầm non, tiểu học, các trường nội trú, bán trú ở các huyện và Trung tâm GDNN-GDTX Lục Ngạn đều được trưng dụng làm khu cách ly y tế.

Riêng kỳ thi tuyển sinh lớp 10, căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, địa phương này dự kiến sẽ điều chỉnh lùi lịch thi từ 7 đến 10 ngày so với lịch cũ. Số học sinh liên quan đến Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang sẽ có phương án nhằm đảm bảo quyền lợi cho tất cả học sinh.

Cụ thể, đối với thí sinh không thể dự thi đợt đầu, dựa vào tình hình thực tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang sẽ lựa chọn thời điểm phù hợp để tổ chức thi cho những học sinh thuộc diện trên. Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể về các đợt thi sau. Ngoài việc đăng kí dự thi trực tiếp, học sinh có thể đăng kí dự thi trực tuyến.

Trước đó, để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang đã quyết định: các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, các cơ sở mầm non độc lập, tư thục tạm thời cho học sinh nghỉ học.

Sau khi có thông báo, Phòng Giáo dục và Đào tạo phải nhanh chóng chỉ đạo hiệu trưởng các trường thông tin nhanh đến giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh và học sinh biết để thực hiện. Các trường trung học cơ sở chuyển sang hình thức  dạy và học trực tuyến cho học sinh lớp 9 để tập trung hoàn thành năm học 2020 - 2021, chuẩn bị thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021 - 2022.

Đồng thời, chỉ đạo giáo viên các lớp trong thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch, cần quan tâm giao bài cho học sinh tự ôn luyện củng cố kiến thức bằng hình thức trực tuyến.

Giáo viên chủ nhiệm các lớp phải thường xuyên liên hệ chặt chẽ với phụ huynh và học sinh để nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh. Các trường tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Được biết, toàn thành phố Bắc Giang có 40.000 học sinh; 52 cơ sở giáo dục công lập và 100 cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục.