20:37 08/05/2021

Bắc Ninh phải thần tốc truy vết, trả kết quả xét nghiệm nhanh

Đoàn công tác của Bộ Y tế nhận định ổ dịch ở Bắc Ninh có nguồn lây rõ ràng từ người đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 trở về, đến nay các ca bệnh vẫn theo dấu nguồn lây, chưa bị mất dấu...

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra điểm chốt phòng dịch ở phường Vân Dương (thành phố Bắc Ninh)
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra điểm chốt phòng dịch ở phường Vân Dương (thành phố Bắc Ninh)

Ngày 8/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có cuộc làm việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 tại Bắc Ninh. Hiện tỉnh đã ghi nhận 46 ca dương tính SARS-CoV-2 chỉ trong 1 tuần. Trong đó Thuận Thành là huyện có số ca mắc nhiều nhất với 37 ca, riêng xã Mão Điền có tới 34 ca.

PHONG TOẢ LÀM NGHIÊM GIÚP KHÓA CHẶT Ổ DỊCH

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Ninh, hiện dịch đã xuất hiện tại 5/8 huyện, thị xã, thành phố của Bắc Ninh. Với những địa phương còn lại, vừa phải cảnh giác cao độ, bảo vệ chặt chẽ, vừa phải coi như đang có dịch để kích hoạt mức cao nhất trong biện pháp chống dịch. Việc kích hoạt này phải đến từng thôn, làng, từng người dân.

Khi trực tiếp kiểm tra điểm chốt phòng dịch ở phường Vân Dương (thành phố Bắc Ninh), nơi ghi nhận ca bệnh Covid-19 và phường phải thực hiện phong toả, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh: Việc phong toả phải rất nghiêm ngặt, nội bất xuất, ngoại bất nhập. 230 hộ của khu vực phong toả phải ký cam kết chấp hành đảm bảo phòng dịch. Riêng cá nhân người thuộc diện F2 phải ký cam kết không được ra khỏi nhà.

 

Việc thành lập tổ Covid cộng đồng không chỉ thực hiện ở nơi có dịch mà phải lập trên toàn tỉnh, kể cả khi có dịch hay không. Thẩm quyền thành lập tổ này thuộc về chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường. Tổ này phải được tập huấn, gửi tài liệu trực tiếp để nghiên cứu. Đây chính là "ra đa, ăng ten, mắt thần" cho ban chỉ đạo chống dịch, là nơi tổng hợp thông tin phát giác "người lạ" như nhập cảnh trái phép, người trốn cách ly...

Ông đặc biệt nhấn mạnh vai trò then chốt của tổ Covid cộng đồng. Theo đó, tổ này hàng ngày phải theo dõi, lấy thông tin sức khoẻ ngày 2 lần với người F2. Phải có sổ theo dõi, nhật ký.

"Khi đến từng nhà phải giữ khoảng cách, người đứng trong, người đứng ngoài, tuyệt đối không tiếp xúc gần" - Thứ trưởng hướng dẫn cụ thể với Ban chỉ đạo phòng dịch phường Vân Dương.

Về vấn đề khoanh vùng, phong toả, chuyên gia đoàn Bộ Y tế nhấn mạnh khi có ổ dịch tại cộng đồng, việc khoanh vùng phong toả phải theo nguyên tắc: khoanh vùng tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Sau khi có kết quả xét nghiệm, đánh giá nguy cơ, các mối liên quan dịch tễ, sẽ tiến hành thu dần diện khoanh vùng, nguy cơ đến đâu khoanh vùng đến đó để tiến tới "phong toả cứng" gọn nhất có thể. "Việc phong toả phải làm nghiêm" - Thứ trưởng nhấn mạnh điều này giúp khoá chặt ổ dịch.

5 “MẶT TRẬN” BẮC NINH CẦN LƯU Ý ĐẶC BIỆT

Ngoài việc truy vết, phòng chống dịch ở mặt trận cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Y tế và đoàn chuyên gia của Bộ lưu ý Bắc Ninh cần chú ý 4 mặt trận khác. Đó là tại các xí nghiệp, công ty, khu công nghiệp; cơ quan công sở, đơn vị công quyền; bệnh viện và cơ sở y tế; khu cách ly tập trung.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Đào Hồng Lan nhấn mạnh, với đợt dịch này, Bắc Ninh xác định không thể chủ quan và vào cuộc tích cực ngay khi có thông tin ban đầu. Tuy nhiên, tỉnh rất cần sự hỗ trợ triệt để của Bộ Y tế để cùng Bắc Ninh dập dịch càng sớm càng tốt.

 

Hiện Bắc Ninh có gần 1.000 người thuộc diện F1 đang cách ly tập trung, còn hơn 200 mẫu xét nghiệm đối tượng này đang chờ kết quả. Nếu phát sinh thêm ca bệnh, lượng F1, F2... lại "phình rộng" ra. Riêng huyện Thuận Thành, nếu mở rộng xét nghiệm cho người dân sẽ phải lấy tới 180.000 mẫu chưa kể lực lượng công nhân lao động. Do đó, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh mong Bộ Y tế hỗ trợ cho Bắc Ninh về nhân lực, test kit xét nghiệm, các thiết bị phòng chống dịch (khẩu trang, đồ bảo hộ, dung dịch khử khuẩn…)

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh phòng chống dịch Covid-19 không phải chỉ riêng ngành Y tế mà phải của mọi cấp, mọi ngành, toàn thể nhân dân.

Bắc Ninh phải tổ chức rà soát lại, thường xuyên kiện toàn ban chỉ đạo, phải thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch tại cơ quan; thành lập ngay các tổ Covid cộng đồng. Thứ trưởng cũng đề nghị Bắc Ninh phải chuẩn bị sẵn sàng năng lực đội ngũ lấy mẫu, thành lập ngay tổ lấy mẫu xét nghiệm, từ Trung tâm Y tế huyện trở lên phải có tổ này.

"Muốn xét nghiệm thần tốc thì phải lấy mẫu nhanh" – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói. Cùng đó, đề nghị về việc kiện toàn và cập nhật cho tổ tiêm chủng mở rộng vaccine Covid-19; thành lập các tổ cấp cứu từ trung tâm y tế tuyến huyện trở lên, trực cấp cứu cho các điểm tiêm vaccine, hoặc các khu cách ly tập trung cũng được Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đưa ra.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đưa ra lưu ý trong khu cách ly tập trung, dù là do quân đội hay chính quyền quản lý thì đáp ứng các điều kiện phòng dịch là như nhau, phải có thành lập ban quản lý và quy chế khu cách ly.

Về việc thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19, tỉnh cần phê duyệt phương án này với kế hoạch chi tiết huy động nhân viên y tế cả dân sự và quân sự. Cùng với tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế…