17:29 23/07/2014

Báo Trung Quốc kêu gọi Mỹ bỏ cấm vận Cuba

Diệp Vũ

Nhân dịp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm Cuba, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã có một loạt bài phân tích

Ông Tập Cận Bình (trái) gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 22/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Ông Tập Cận Bình (trái) gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 22/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Nhân dịp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm Cuba, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã có một loạt bài phân tích về quan hệ giữa hai nước.

Hãng tin BBC dẫn các bài viết trên Tân Hoa Xã cho hay, ông Tập Cận Bình đã có cuộc hội kiến với nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro tại tư dinh của Fidel trong ngày hôm qua (22/7).

“Hai bên đã trao đổi quan điểm về quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế, và các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm trong bầu không khí thân mật, cởi mở”, Tân Hoa Xã viết.

Tờ Thời báo Bắc Kinh thì viết, ngoài việc “thăm những người bạn cũ”, ông Tập Cận Bình còn bàn về hợp tác kinh tế song phương với Chủ tịch Cuba Raul Castro. Các lĩnh vực hợp tác tiềm năng mà hai nhà lãnh đạo nhắc đến có thương mại, nông nghiệp, công nghệ sinh học và giáo dục.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cũng có bản tin về chuyến thăm Cuba của ông Tập Cận Bình, trong đó nói rằng, chuyến thăm này “mang ý nghĩa kinh tế hơn là chính trị” vì Trung Quốc đang muốn mở rộng đầu tư vào Cuba.

Ông Zhang Tuo, Đại sứ Trung Quốc tại Cuba, phát biểu trên CCTV nói, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sẽ “mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ song phương”.

“Cuba đánh giá cao tầm quan trọng chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, thể hiện qua sự đón tiếp chưa từng có tiền lệ. Cả Trung Quốc và Cuba cùng kỳ vọng chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sẽ đưa quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai quốc gia trở thành thành quả khả quan trong nhiều lĩnh vực”, ông Zhang nói.

Tờ Thời báo Hoàn cầu phiên bản tiếng Trung nói, người Cuba đang “hy vọng Trung Quốc sẽ giúp nước này thoát khỏi những ảnh hưởng của lệnh cấm vận kinh tế” mà Mỹ áp dụng đối với Cuba từ những năm 1960.

Một bài bình luận trên Tân Hoa Xã thúc giục Mỹ “nghĩ lại chính sách đối với Cuba”. Bài viết kêu gọi Washington nới lệnh cấm vận đối với Cuba, đồng thời nói rằng, Trung Quốc đang là “một nhà đầu tư nước ngoài chủ chốt đang nổi lên ở Cuba” và đã viện trợ kinh tế cho Cuba.

“Thay vì là một trở ngại đối với con đường phát triển kinh tế của Cuba, Mỹ nên cùng Trung Quốc và các quốc gia khác trở thành đối tác xây dựng của Cuba”, bài báo viết.

Cuba là trạm dừng chân tiếp theo của ông Tập Cận Bình trong chuyến công du Mỹ Latin. Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc đã tới thăm Argentina, Brazil và Venezuela. Khi tới thăm Venezuela, ông Tập Cận Bình đã ký kết một loạt thỏa thuận trong lĩnh vực dầu khí và khai mỏ, bao gồm một hạn ngạch tín dụng 4 tỷ USD để đổi lấy dầu thô và các sản phẩm khác của quốc gia này.