15:49 23/03/2021

Bất công của tình trạng kẹt: Cổ treo lệnh, cổ khớp hàng chục triệu

Kim Phong

Áp lực xả hàng khá lớn hôm nay, đặc biệt là tại blue-chips, từ đó lan ra khắp thị trường. Khi giá giảm sâu thường có lệnh vào bắt đáy, nhưng cổ muốn mua thì kẹt, cổ khác thì đẩy trần giao dịch "vô tư"

Sau lần thất bại tại mốc 1.200 điểm lần thứ 3 hôm qua, tâm lý bất an hiện rõ trên thị trường khi nhà đầu tư mạnh tay xả. VN-Index bị tác động mạnh bởi áp lực bán trên diện rộng. 

Chỉ số có lúc mất hơn 17 điểm, rớt xuống dưới ngưỡng 1.180 điểm. Dù lực bắt đáy xuất hiện khiến chỉ số hồi lên song lực cản từ việc nghẽn lệnh khiến tiền bắt đáy không vào được nhiều, chỉ số Vn-Index hôm nay đóng cửa ở mốc 1.183,45 điểm, giảm 0,92% tương đương mất 10,9 điểm.

Lực bán diễn ra từ các cổ phiếu lớn và dần loang rộng ra toàn thị trường. Trên HSX hôm nay có đến 70% mã chứng khoán đỏ giá. VN30 từ sáng đến chiều vẫn chỉ có 3 mã tăng giá trong khi loạt cổ phiếu còn lại hầu hết đều giảm mạnh. 

Nếu sáng nay, FPT, MWG, PLX là 3 mã hiếm hoi tăng nhẹ trong rổ Vn30 thì tới chiều, MWG  quay đầu giảm và thay vào đó là GAS. Dù GAS và PLX đều tăng tốt với mức tăng lần lượt là 1,44% và 2,14% thì vẫn không thể kéo VN30 tăng trở lại khi các mã trụ khác đều rơi rụng. Trong tổng số 26 mã giảm giá, có đến 16 mã giảm trên 1% giá trị. Vn30 mất giá mạnh hơn 2 phiên trước đó với mức giảm 0,96%, giá trị khớp lệnh vẫn ở mức thấp với 5.949 tỷ đồng. 

Nhóm ngân hàng tiếp tục bị xả đồng loạt, ngay cả VCB và CTG cũng không thể đỡ giá như phiên hôm qua. MBB và MSB thậm chí còn được khối ngoại mua ròng lớn nhất sàn HSX nhưng lực xả từ nhà đầu tư nội vẫn còn rất lớn, STB, MBB và CTG còn khớp hơn 14-15 triệu đơn vị trong phiên hôm nay. Ngoại trừ VPB giảm 0,89%, hầu như các mã khác trong ngành đều mất giá hơn 1-2%. Hai đầu tàu VCB và BID ảnh hưởng mạnh nhất đến VN-Index khi chỉ riêng 2 mã này đã kéo tuột tổng cộng hơn 2 điểm của chỉ số.  

Bất công của tình trạng kẹt: Cổ treo lệnh, cổ khớp hàng chục triệu - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số Vn-Index hôm nay

Như thường lệ, hệ thống sàn HSX thường gặp sự cố nghẽn lệnh khi thanh khoản đạt xấp xỉ 14.000 tỷ. Giao dịch phiên sáng ở mức cao với hơn 12.600 tỷ đã khiến lệnh nghẽn trên HSX ngay đầu giờ chiều. Tiền vào trong cả phiên chiều chưa đến 1.500 tỷ. 

Đáng nói, ở một số cổ phiếu nhỏ, lệnh vào vẫn chạy rất mượt, tiêu biểu là nhóm cổ phiếu FLC như FLC, ROS khi các lệnh đặt hàng chục hàng trăm nghìn đơn vị vẫn được khớp nhanh. FLC còn kéo được trần trong phiên chiều với dư mua giá trần chất hơn 31 triệu cổ phiếu. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp FLC tăng trần, thị giá cổ phiếu đã được đẩy lên trên ngưỡng 9.000 đồng/cổ phiếu. 

Cùng với đó, ROS vẫn tăng 3,49% và khớp lệnh mượt trong phiên chiều. Bên sàn Hà Nội, các cổ phiếu cùng họ là ART và KLF vẫn tiếp tục tăng trần. Trên HSX, bộ đôi FLC - ROS tiếp tục được khớp lệnh lớn nhất sàn với khối lượng lần lượt là 45 triệu và 33,6 triệu đơn vị. 

Dù nhóm cổ phiếu này tăng mạnh nhưng không có tính đại diện cao. Nhóm small-cap hôm nay bị xả nhiều không kém các cổ phiếu lớn. Chỉ số VNSML giảm 0,96% với lượng khớp lệnh 2.185 tỷ, cao hơn so với phiên hôm qua. Cùng với đó, chỉ số VnMidcap cũng giảm trên 1,1%. 

Không chỉ Vn-Index, chỉ số sàn Hà Nội và UpCoM cũng đều chìm trong sắc đỏ hôm nay. HNX-Index hôm nay khớp lệnh ở mức cao: 2.589 tỷ với độ rộng nghiêng về bên bán, chỉ số giảm 0,91% về 272,34 điểm cuối phiên. 

Khối ngoại tuy đã giảm bán ròng trên HSX khi mức bán ròng hôm nay chiếm 288 tỷ đồng, tuy nhiên lực xả vẫn tập trung ở nhóm VN30. Cụ thể, nhà đầu tư ngoại đã bán ròng 364 tỷ đồng rổ Vn30, tập trung chủ yếu vào VNM (hơn 180 tỷ). Tính ra, đây đã là phiên thứ 27 liên tiếp VNM bị khối ngoại xả ròng rã (từ phiên 8/2 đến nay).