14:03 14/02/2023

Bất động sản Phát Đạt đã nói gì khi Chủ tịch bị bán giải chấp do "hiểu nhầm"

Hà Anh -

Vì sự hiểu nhầm không đáng có này, dẫn đến việc Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) đã đặt lệnh bán một lượng lớn cổ phiếu PDR trong tài khoản chứng khoán của Ông Nguyễn Văn Đạt, trong khi ông Nguyễn Văn Đạt không đặt bất kỳ lệnh bán nào và vẫn thực hiện đúng các thỏa thuận giữa công ty chứng khoán và Ông Nguyễn Văn Đạt...

Sơ đồ giá cổ phiếu PDR.
Sơ đồ giá cổ phiếu PDR.

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã PDR-HOSE) thông cáo về giao dịch cổ phiếu của công ty vào ngày 13/2/2023.

Theo thông báo PDR cho biết, sáng ngày 13/02/2023, một khối lượng lớn cổ phiếu PDR đã được đặt bán trên thị trường, khiến cho thị giá của cổ phiếu PDR bị ảnh hưởng.

Do đó, PDR xin giải trình như sau: khối lượng lớn cổ phiếu PDR được đặt bán trong sáng ngày 13/02/2023 phát sinh từ sự hiểu nhầm trong quá trình trao đổi thông tin giữa nhân viên của ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT PDR và Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam).

Vì sự hiểu nhầm không đáng có này, dẫn đến việc Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) đã đặt lệnh bán một lượng lớn cổ phiếu PDR trong tài khoản chứng khoán của Ông Nguyễn Văn Đạt, trong khi ông Nguyễn Văn Đạt không đặt bất kỳ lệnh bán nào và vẫn thực hiện đúng các thỏa thuận giữa công ty chứng khoán và Ông Nguyễn Văn Đạt.

Ngay sau khi phát hiện việc hiểu nhầm, các bên đã liên lạc với nhau và Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) đã lập tức dừng lệnh đặt bán và để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến thị giá cổ phiếu PDR nói riêng và các nhà đầu tư, cổ đông, và đối tác của Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt nói chung, ông Nguyễn Văn Đạt và Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) đang liên lạc với nhau để giải quyết sự việc.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT PDR vừa có báo cáo bán ra gần 5,3 triệu cổ phiếu PDR trong phiên 13/2 theo phương thức khớp lệnh. Sau giao dịch, số lượng cổ phiếu ông Đạt nắm giữ xuống còn hơn 283 triệu cổ phiếu, chiếm 42,17% vốn điều lệ công ty.

Đáng chú ý, lý do thực hiện giao dịch là: “Công ty chứng khoán bán giải chấp, do hiểu nhầm trong quá trình trao đổi thông tin với nhân viên của ông Nguyễn Văn Đạt”.

Mới đây, HĐQT PDR chấp thuận cho công ty mua một phần trong số vốn cần phát hành của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Dịch vụ Bất động sản Phát Đạt phát hành cho cổ đông hiện hữu.

Theo đó, PDR mua thêm 18.000 cổ phần, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, tổng giá trị 180.000.000 đồng. Sau khi hoàn tất thủ tục mua thêm cổ phần phát hành cho cổ đông hiện hữu, Công ty Phát Đạt sẽ sở hữu 8.586.000 cổ phần, trị giá 85.860.000.000 đồng, chiếm tỷ lệ 27% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Kinh doanh và Dịch vụ Bất động sản Phát Đạt.

Đồng thời, HĐQT công ty giao cho ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT Công ty và ông Trần Trọng Gia Vinh - Người đại diện phần vốn góp của Công ty Phát Đạt tại Công ty cổ phần Kinh doanh và Dịch vụ Bât động sản Phát Đạt cùng tiến hành tất cả các thủ tục pháp lý cần thiết để thực hiện việc mua thêm cổ phần này.

Đóng cửa phiên 13/2, thị giá PDR giảm sàn xuống mức 11.250 đồng/cổ phiếu và đây cũng là mức giá thấp nhất trong vòng gần 4 năm trở lại đây của cổ phiếu này.

Tuy nhiên, trong phiên sáng ngày 14/2, vào lúc 10h15, mã cổ phiếu PDR tiếp tục giảm mạnh, có lúc giảm sàn về 10.500 đồng/ cổ phiếu. Hiện, PDR đang được giao dịch quanh vùng 10.550 đồng/cổ phiếu, giảm gần 5% so với giá tham chiếu.