08:54 30/03/2022

Bắt ông Trịnh Văn Quyết: Thị trường chứng khoán có “sốc”?

Kiều Linh

Tính minh bạch và thượng tôn pháp luật được nêu cao trên thị trường chứng khoán, được trông đợi sẽ làm “chùn tay”các đội lái. Nhóm cổ phiếu đầu cơ có thể sẽ không còn thu hút được dòng tiền “cờ bạc” nhiều như trước...

Thao túng, làm giá cổ phiếu là điều khiến nhà đầu tư mất niềm tin nhất trên thị trường chứng khoán.
Thao túng, làm giá cổ phiếu là điều khiến nhà đầu tư mất niềm tin nhất trên thị trường chứng khoán.

Thông tin Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết chính thức bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ việc bán chui cổ phiếu ngày 10/1/2022 phát đi chiều ngày 29/3 đã gây xôn xao cả thị trường chứng khoán. Trong khắp các room, nhiều nhà đầu tư bày tỏ lo lắng sẽ mất trắng tay khi trót ôm cổ phiếu họ FLC.

Lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán ngay tối 29/3 đã lên tiếng trấn an nhà đầu tư. Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến nghị nhà đầu tư nên bình tĩnh và không nên hoảng loạn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực từ các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô và yếu tố nội tại tốt.

Tổng cục Thống kê đã công bố chính thức, các số liệu về kinh tế vĩ mô vẫn rất tích cực và Việt Nam vẫn được các định chế tài chính quốc tế lớn đánh giá rất cao về tăng trưởng kinh tế năm nay. Mặt bằng lãi suất chịu sức ép tăng nhưng cơ bản Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Về nội tại thị trường, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp vẫn tích cực, bên cạnh đó là các yếu tố hỗ trợ khác như dòng tiền tham gia, kỳ vọng nâng hạng, công tác cổ phần hóa, thoái vốn được đẩy mạnh,...

Tuy nhiên, dưới góc độ thị trường, theo đánh giá của giới chuyên gia, sự kiện bắt Chủ tịch Tập đoàn FLC sẽ ảnh hưởng nhất định tới thị trường chứng khoán.

Một thống kê về biến động thị trường qua các cú sốc pháp lý với nhiều cá nhân.
Một thống kê về biến động thị trường qua các cú sốc pháp lý với nhiều cá nhân.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, nhà sáng lập của FIDT cho rằng, sẽ có 2 nhóm ảnh hưởng trực tiếp bởi sự kiện này gồm: Hệ sinh thái của FLC như các mã được nêu trên AMD, KFL, ART, ROS, GAB... vì tính gia đình và sẽ tiếp tục diễn biến bán tháo là khó tránh khỏi, bên cạnh đó BVA cũng sẽ rơi mạnh trên thị trường OTC là điều tất yếu.

Nhóm tiếp theo là một số ngân hàng mà hệ sinh thái này đang có dư nợ gồm STB, OCB, BID, NVB... vì quy trình trích lập và gọi bổ sung tài sản cũng như rà soát lại chất lượng tài sản, đánh giá lại mức giá cho vay. Ở nhóm ngân hàng này thật sự quy mô nợ xấu này nếu có cũng khá nhỏ với quy mô tổng tài sản của từng ngân hàng như STB , OCB hay NVB vì vậy mức độ phản ứng tầm 1-2 phiên và đi kèm với đó là những thông tin được công bố về cơ cấu nợ sẽ làm thẩm thấu những lo ngại này vào thị giá.

Ở góc độ thứ 2, với toàn bộ thị trường và các nhóm ngành còn lại thì sự kiện này không liên quan gì vì nhóm FLC từ lâu đã tách bạch và "định vị" mình ở nhóm đầu cơ rất rõ, có chăng chỉ là một lượng tiền đầu cơ tương đối sẽ bị nhốt trong này cũng như liên đới tới một vài "kho hàng" tự phát theo kiểu bán bổ sung tài sản.

Tuy nhiên mức độ này nhẹ nhàng hơn rất nhiều và FIDT đánh giá cũng gần như không có nhiều hoạt động bán giải chấp liên đới ở các "kho hàng" này khi đã bị "xử lý" ở tháng 1 vừa rồi.

"Đó là những ảnh hưởng gọi là tiêu cực ngắn hạn còn về trung và dài hạn thì chỉ có thể nói một từ "rất tốt", ông Tuấn nhấn mạnh. Dữ liệu đã chứng minh với những lần lao lý của các yếu nhân có quy mô to hơn rất nhiều và thường thị trường phục hồi rất tốt về sau.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, nhà sáng lập của FIDT đánh giá thị trường trong sạch lành mạnh hơn.
Ông Huỳnh Minh Tuấn, nhà sáng lập của FIDT đánh giá thị trường trong sạch lành mạnh hơn.

Bên cạnh đó việc thể hiện quyết tâm làm trong sạch, lành mạnh và minh bạch của thị trường sẽ thúc đẩy một luồng vốn quy mô lớn vào thị trường chứng khoán vì đây vẫn là nơi phân bổ tài sản chất lượng và là nơi huy động vốn trung và dài hạn tốt cho nhóm công ty làm ăn đàng hoàng minh bạch.

"Từ sự vụ này tâm lý về đánh bạc, đầu cơ , đội lái sẽ giảm bớt và sự nắn dòng vốn đầu tư sẽ diễn ra rất rõ và có thể nói nhóm cổ phiếu hưởng lợi là nhóm cổ phiếu làm ăn tốt, quy mô lớn, minh bạch trong hoạt động kinh doanh và uy tín từ người lãnh đạo sẽ hút hàng.  Đây còn là một pha" ghi điểm " trong mắt các nhà đầu tư ngoại đi kèm với triển vọng sáng sủa cho việc lên hạng của thị trường chứng khoán trong tương lai gần (2024-2025) khi những lực cản trở định tính đã được gỡ bỏ (minh bạch, hệ thống giao dịch lỗi thời", ông Huỳnh Minh Tuấn nói.

Đồng quan điểm, chuyên gia Chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp, Giám đốc CTCP Tư vấn đầu tư S-Talk cho rằng, đây là thông điệp thể hiện rõ quyết tâm làm trong sạch và minh bạch thị trường chứng khoán. Tất cả những hành vi thao túng, vi phạm luật pháp mang tính hệ thống, đều sẽ bị xử lý theo chiều hướng tăng nặng.

Chuyên gia Chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp, Giám đốc CTCP Tư vấn đầu tư S-Talk cho rằng, đây là thông điệp thể hiện rõ quyết tâm làm trong sạch và minh bạch thị trường chứng khoán.
Chuyên gia Chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp, Giám đốc CTCP Tư vấn đầu tư S-Talk cho rằng, đây là thông điệp thể hiện rõ quyết tâm làm trong sạch và minh bạch thị trường chứng khoán.

Ngoài việc trấn an tâm lý cho nhà đầu tư cá nhân, việc này cũng mang lại niềm tin cho giới đầu tư nước ngoài. Bài học 2 quỹ ETF ngoại mua ROS với giá trên 200k, rồi phải bán toàn bộ khoản đầu tư này với giá 2k, là việc không mang lại sự tin tưởng của giới đầu tư.

"Mặc dù về dài hạn đây là tin tốt cho cả thị trường, nhưng trong ngắn hạn vẫn có thể sẽ có ảnh hưởng tiêu cực cho một số nhóm cổ phiếu. Những cổ phiếu có liên quan trực tiếp đến ông Quyết sẽ giảm sâu và kéo dài. Nhóm Bất động sản có thể sẽ tiêu cực trong một vài phiên.

Nhóm ngân hàng ở các cái tên có cấp tín dụng cho cổ phiếu liên quan có thể cũng chịu áp lực bán. Ngoài ra cũng không loại trừ có những ảnh hưởng mang tính domino khi một vài chủ thể thị trường phải bán tài sản là các cổ phiếu tốt, để cân lại khoản mục cho vay nhóm FLC", ông Điệp phân tích.