10:21 23/03/2016

Bầu cử Mỹ: An ninh thành chủ đề số 1 sau vụ tấn công Brussels

An Huy

Phát biểu trên kênh Fox News, Trump kêu gọi giám sát chặt chẽ các nhà thờ Hồi giáo ở Mỹ

Theo tỷ phú Donald Trump, nhà chức trách Mỹ “cần có khả năng làm bất kỳ điều gì mà họ 
phải làm” để lấy thông tin nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ khủng bố
 trong tương lai - Ảnh: Getty/CNN.<br>
Theo tỷ phú Donald Trump, nhà chức trách Mỹ “cần có khả năng làm bất kỳ điều gì mà họ phải làm” để lấy thông tin nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ khủng bố trong tương lai - Ảnh: Getty/CNN.<br>
Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống Mỹ hàng đầu của Đảng Cộng hòa, ngày 22/3 nói Mỹ nên sử dụng hình thức tra tấn mạnh tay và các kỹ thuật thẩm vấn nghiêm ngặt hơn đối với các nghi phạm khủng bố. Ngoài ra, Trump cũng tiếp tục kêu gọi Mỹ thắt chặt kiểm soát an ninh biên giới.

Hãng tin Reuters cho biết, những tuyên bố trên của vị tỷ phú bất động sản được đưa ra sau loạt vụ tấn công liên hoàn xảy ra cùng ngày nhằm vào thủ đô Brussels của Bỉ. Những kẻ tấn công đã nhằm vào sân bay quốc tế và một nhà ga tàu điện ngầm của thành phố, cướp đi mạng sống của ít nhất 30 người và khiến khoảng 200 người khác bị thương.

Theo Trump, nhà chức trách Mỹ “cần có khả năng làm bất kỳ điều gì mà họ phải làm” để lấy thông tin nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ khủng bố trong tương lai.

“Nên sử dụng tra tấn ván nước. Nếu luật được mở rộng, tôi còn muốn những gì mạnh hơn hình thức tra tấn này”, Trump nói trong một chương trình của kênh NBC, đồng thời thể hiện sự tin tưởng rằng tra tấn sẽ mang đến những manh mối hữu ích.

Tra tấn ván nước (waterboarding) là một hình thức tra tấn mà nạn nhân bị trói chặt và bị dội nước vào mặt, dẫn tới bị ngạt thở và hít nước vào phổi, gây ra cảm giác tương tự sắp chết đuối. Đây là một hình thức tra tấn bị các tổ chức và nhà hoạt động nhân quyền lên án mạnh mẽ vì nó gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần nạn nhân.

Không lâu sau khi nhậm chức vào năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban lệnh cấm hình thức tra tấn này.

Đối thủ của Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, Thượng nghị sỹ Ted Cruz đến từ bang Texas, thì đề xuất tăng cường hoạt động giám sát của cảnh sát tại các khu vực có nhiều người theo đạo Hồi sinh sống.

“Chúng ta cần trao quyền cho lực lượng thực thi pháp luận tuần tra và kiểm soát các khu vực có người Hồi giáo sinh sống trước khi họ bị cực đoan hóa”, Cruz nói trong một tuyên bố.

Phát biểu trên kênh Fox News, Trump kêu gọi giám sát chặt chẽ các nhà thờ Hồi giáo ở Mỹ. “Chúng ta cần có sự giám sát đối với các nhà thờ Hồi giáo, dù có thích làm việc đó hay không”, Trump nói.

Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom tự sát nhằm vào Brussels.

Trump - người từng kêu gọi tạm thời cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ - hối thúc các biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là người tị nạn Syria vào nước này.

“Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ rất, rất nghiêm khắc ở biên giới, và tôi sẽ không cho phép một số người nhất định được vào đất nước này, nếu như không có giấy tờ tùy thân hoàn hảo”, Trump nói.

Vụ tấn công ở Bỉ đã đưa an ninh quốc gia trở lại vị trí số 1 trong các vấn đề quan trọng của chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Theo giới phân tích, nhiều khả năng, sự khác biệt giữa chủ trương chính sách đối ngoại kiểu biệt lập của Trump và cách tiếp cận mang tính truyền thống của các đối thủ sẽ càng được thể hiện rõ.

Về phần mình, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, người đang có nhiều khả năng trở thành đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc đua và Nhà Trắng, nói rằng lãnh đạo quân đội Mỹ đã nhận thấy các biện pháp như tra tấn ván nước không mang lại hiệu quả.

“Chúng ta cần phải sử dụng những biện pháp phù hợp với giá trị của chúng ta”, bà Clinton nói trên kênh NBC. Bà cũng nói rằng nhà chức trách “không cần phải dùng đến sự tra tấn, nhưng họ sẽ cần đến sự giúp đỡ nhiều hơn”.

Đối thủ cùng đảng của bà Clinton, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders đến từ bang Vermont, ủng hộ việc chia sẻ nhiều hơn thông tin tình báo và tăng cường giám sát mạng xã hội trong cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên, ông Sanders phản đối việc siết chặt giám sát các cộng đồng người Hồi giáo.

“Điều đó sẽ là phi hiến pháp, sẽ là sai lầm. Chúng ta đang chống lại một tổ chức khủng bố, một tổ chức tàn bạo giết hại người vô tội. Chúng ta không chống lại một tôn giáo”, Sanders nói với các nhà báo.

Vào ngày thứ Ba tuần tới, bầu cử sơ bộ sẽ tiếp tục diễn ra ở các bang Arizona và Utah. Theo dự báo, Trump sẽ giành thêm chiến thắng, theo đó đẩy lùi nỗ lực của lãnh đạo Đảng Cộng hòa nhằm ngăn ông trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng.

Tại Arizona, một trong những tiểu bang Mỹ có biên giới tiếp giáp với Mexico, thông điệp mạnh của Trump trong vấn đề nhập cư nhận được sự ủng hộ lớn. Trump hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận ở bang này. Tuy nhiên, ở Utah, Trump đang bị Cruz dẫn trước.

Ngoài ý tưởng cấm tạm thời người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, Trump còn kêu gọi xây một bức tường chắn giữa biên giới Mỹ và Mexico để ngăn người nhập cư bất hợp pháp.