09:07 12/11/2015

BIDV tổ chức "Hội nghị doanh nhân Việt Nam toàn thế giới"

P.V

Hội nghị được tổ chức theo sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và BIDV

Đây cũng là hoạt động hưởng ứng kết quả hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Nga và châu Âu mới được ký kết vào tháng 5/2015.
Đây cũng là hoạt động hưởng ứng kết quả hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Nga và châu Âu mới được ký kết vào tháng 5/2015.
Ngày 11/11, tại Trung tâm Thương mại đa năng Hà Nội - Moscow, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tổ chức "Hội nghị doanh nhân Việt Nam toàn thế giới".

"Hội nghị doanh nhân Việt Nam toàn thế giới" được tổ chức theo sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và BIDV.

Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện kinh tế, thương mại, đầu tư của Việt Nam tại Liên bang Nga được tổ chức trong tháng 11/2015 nhằm quảng bá giới thiệu hoạt động của các doanh nghiệp, các sản phẩm dịch vụ của Việt Nam tới thị trường và người tiêu dùng tại thị trường Nga, là dịp thể hiện sự đoàn kết, ủng hộ của doanh nghiệp về quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Đây cũng là hoạt động hưởng ứng kết quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Nga và châu Âu mới được ký kết vào tháng 5/2015.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV cho biết, "cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay có khoảng 5,2 triệu người; trong đó lứa thế hệ thứ 2 đang ngày càng thành công trên các lĩnh vực hoạt động.

Với tỷ trọng trên 5% trong tổng số 90 triệu dân Việt Nam, cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài đã và đang có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự phát triển kinh tế Việt Nam. Chỉ tính riêng trong lĩnh vực kiều hối, hàng năm, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã đóng góp hàng chục tỷ USD.

Năm 2015, dự kiến lượng kiều hối đạt 13 tỷ USD. Về hoạt động đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam, các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tham gia chiếm 5% tổng số dự án và 3,8% tổng giá trị các dự án FDI đăng ký về Việt Nam… Điều đó cho thấy vai trò ngày càng to lớn của cộng đồng doanh nhân Việt Nam trên toàn thế giới".

Tuy nhiên, nhiều đại biểu tham dự hội nghị đánh giá hoạt động của các doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài còn thiếu tính liên kết, sự đoàn kết, chia sẻ hỗ trợ nhau; thiếu thông tin, cũng như sự hỗ trợ quyết liệt, có trách nhiệm của các cơ quan quản lý ở trong nước; thiếu những mô hình liên kết hoạt động của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam…

Trong 5 năm tới, với hiệu lực của 15 hiệp định thương mại tự do đã được Việt Nam ký kết, GDP tiếp tục tăng trưởng ổn định với tốc độ tăng trưởng trên 6%/năm, với tác động của kết quả tái cấu trúc nền kinh tế,… sẽ là cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tham gia các hoạt động mở rộng thương mại, đầu tư.

Ông Nguyễn Cảnh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, chia sẻ mong muốn cộng đồng người Việt Nam, doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cần đoàn kết gắn bó hơn. Trong đó, đặc biệt cần đến vai trò của đại diện các cơ quan nhà nước trong việc hỗ trợ, gắn kết các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam…

Với tư cách là một doanh nhân tại Nga, chủ đầu tư Trung tâm thương mại đa năng Hà nội - Moscow, ông Sơn cam kết sẽ có chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho các doanh nghiệp, doanh nhân khi đầu tư, kinh doanh tại thị trường Nga.

Đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam, Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài đã cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động gắn kết với các doanh nghiệp doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, sẵn sàng chia sẻ thông tin với các doanh nghiệp, kiến nghị với Chính phủ, các cơ quan Chính phủ sớm giải quyết những khó khăn vướng mắc cho các doanh nhân Việt Nam, góp phần thúc đẩy hàng hoá, sản phẩm của người Việt Nam ra thế giới.

(Nguồn: BIDV)