17:04 17/01/2013

Blog chứng khoán: Ẩn số margin

iTrader

Rủi ro đối với margin đang tăng dần và ảnh hưởng đối với thị trường cũng lớn

VCG gây bất ngờ lớn nhất trong đợt tăng này.
VCG gây bất ngờ lớn nhất trong đợt tăng này.
Hôm nay cổ phiếu đã điều chỉnh trên bình diện rộng, không cứ là hàng cơ bản hay hàng đầu cơ, chỉ có hàng làm giá nhỏ là lên mạnh.

Thị trường ngày 17/1/2013:

Hôm nay cổ phiếu đã điều chỉnh trên bình diện rộng, không cứ là hàng cơ bản hay hàng đầu cơ, chỉ có hàng làm giá nhỏ là lên mạnh. Hầu hết hàng T+3 không có lãi bao nhiêu, thậm chí có thể lỗ. Biên độ rộng hơn thì rủi ro cao hơn và mức lãi kiếm được trong thời gian này không bõ những rủi ro có thể gặp phải.

Tốc độ giao dịch và tốc độ sụt giảm vẫn là điều cần quan sát kỹ vì nó giúp nhìn rõ hơn được hai điều: 1) Mức lỏng lẻo của lượng hàng sẵn có và mức đánh giá rủi ro của người cầm cổ. Nếu người cầm cổ đánh giá là thị trường điều chỉnh bình thường thì xu hướng sẽ là bán ra ít, không hạ giá nhiều. Nếu người cầm cổ chấp nhận rủi ro vẫn cao thì sẽ nhìn hiện tượng điều chỉnh là bình thường, vẫn muốn ăn thêm một đoạn nữa. Còn người cầm cổ hàng vừa về đã té ngay, té bằng mọi giá tức là đánh giá rủi ro đã cao lên rất nhiều, muốn bảo toàn lợi nhuận tốt nhất có thể. Hôm nay số lớn người có sẵn hàng đã cho rằng rủi ro cao hơn nhiều so với mức đánh giá của hôm qua.

2) Khối lượng lớn được tạo ra theo hình thức nào. Thanh khoản ở gần đỉnh, nhất là những phiên giảm thường vẫn rất tốt vì vẫn nhiều người muốn mua thêm. Ngoài ra thanh khoản lớn có thể là hiệu ứng của tốc độ giao dịch. Mức giảm giá của người bán quá nhanh và dứt khoát thì thường khiến các lệnh treo mua không xử lý kịp, nôm na là bị đánh úp và khớp bị động. Phiên hôm nay lúc tăng thì lừng khừng chậm, thanh khoản kém, lúc giảm thì sụt nhanh, thanh khoản cao. Vol lớn là không đẹp.

Thanh khản hôm nay thuộc loại cao, tổng khớp 1.880 tỷ, vốn nội thuần 1.700 tỷ. Hình mẫu giá đương nhiên phản ánh tình trạng xả hàng ép giá chiếm ưu thế. Dòng tiền vẫn mạnh thì chưa đáng lo lắm, kiểu gì cũng có các đợt phục hồi. Ngay cả khi thị trường đã đạt đỉnh thì dao động tăng giảm vẫn xảy ra thường xuyên vì vốn sẵn có vẫn đang được quay vòng mạnh. Tuy nhiên khi có sự phân hóa trong việc đánh giá rủi ro thì dòng tiền vào sẽ ngày càng yếu đi và các đợt đảo chiều tăng thường ngắn và Vol yếu do ít người đu theo. Người thoát ra sẽ chấp nhận quay lại với mức chiết khấu giá bao nhiêu là điều không thể đoán trước được vì mỗi cổ phiếu sẽ có mức giá hợp lý khác nhau. 

Thông thường sau phiên giảm mạnh, khả năng hồi là khá cao. Vẫn là mức độ kiên quyết và đánh giá rủi ro của người cầm cổ sẽ quyết định các nhịp hồi có ra hồn hay không. Dấu hiệu xấu vẫn là hồi nhẹ, giao dịch thiếu quán tính, Vol kém. Các dấu hiệu này khi xảy ra sẽ kích động đợt bán mới vì với người muốn thoát ra, giá tăng là cơ hội. Một ẩn số lúc này là mức độ margin đang ở ngưỡng nào. Biên độ đã rộng hơn và cách hành xử của công ty chứng khoán cũng khác trước thì ảnh hưởng của yếu tố này là lớn. 

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

VCG:

Cổ phiếu đầu cơ lớn duy nhất đi ngược dòng. VCG thực sự gây bất ngờ, thông tin hỗ trợ cũng không có gì đặc biệt nhưng tiền vào thì rất mạnh. Thời gian quét hết đống dư bán trần chỉ khoảng 3 phút, sau đó chặn mua trần độ 15 phút. Cầu vào vẫn khá tốt nhưng lượng bán cũng nhiều. VCG vẫn đang bị xả dần, bất chấp giá tăng tốt.

Vol hôm nay đạt 4,2 triệu, đỉnh cao mới. Đó là chưa tính đến lượng 3,1 triệu chưa về tài khoản cách đẩy 2 hôm. Trong mấy con đầu cơ thì VCG tạo bất ngờ nhất, vượt khá xa vùng giá đỉnh dự kiến. Dòng tiền là quan trọng nhất và hôm nay tiền vào quá mạnh thì giá tăng là đương nhiên. Nhưng hôm nay VCG vẫn có biểu hiện xả mạnh, chỉ là chọn giá tốt mà thôi. Biến động hôm nay không ai đoán trước được, những người tương như rất mạo hiểm hai hôm trước đột nhiên trở thành người thắng cuộc. 

Giá chạm 11 và còn dư bán VCG đã tương đương hồi tháng 8 năm ngoái. Khả năng đi tiếp của VCG hoàn toàn phụ thuộc vào dòng tiền vào thêm. Thông tin hỗ trợ sẽ nhạt dần từ ngày mai và lượng xả có thể tăng lên.  

Blog chứng khoán: Ẩn số margin 1

PVX:

Khả năng rất cao PVX đã tạo đỉnh ở vùng 7-7.3. PVX hôm nay cũng có một đợt cố gắng test lại giá 7 nhưng mức cao nhất cũng chỉ tới 6.9, lại khớp rất cạn (32k). Thời điểm mạnh nhất PVX cũng chỉ chặn mua được tham chiếu 6.8. 

Vol tăng 51% và dao động intraday từ cao xuống thấp, PVX đích thị bị lượng hàng lớn xả ra lấn át cầu. Lượng xả dưới tham chiếu tới 16,1 triệu, chiếm 93% tổng Vol, cao đột biến so với mức 3,8 triệu hôm qua. Như vậy là lượng hàng về tài khoản có lãi đã thoát ra một cách kiên quyết. Khối lượng kẹt tại đỉnh tiếp tục dày lên và nhu cầu thoát ra ngày càng cao. PVX thường có khối lượng đỡ rất tốt khi giá giảm sâu nhưng lượng này rất khó xác định là đón mua hay chỉ mang tính kê giá. Nếu PVX vị thoát ồ ạt thì giá sẽ giảm rất sâu nên cách tốt nhất là chọn thời điểm giá chững đà giảm hoặc hồi lại. Với PVX, thời điểm quan sát tốt nhất để xác định lực cầu thực sự là các đợt tăng. Tốc độ giao dịch chậm, thanh khoản kém thì cầu chỉ  là vốn lẻ tẻ vào mà thôi.

Blog chứng khoán: Ẩn số margin 2

SSI:

Toàn bộ khối lượng của SSI hôm nay là khớp từ tham chiếu trở xuống. Ngay giá 18.6 cũng chỉ khớp 22k, chưa đầy 1%. Vol lại tăng 39% so với hôm qua, giá Close = Low, đích thị SSI bị xả hàng cực mạnh, chấp nhận hạ giá.

Quan sát Vol thì sau phiên tạo đỉnh ngày 9/1, vol đã giảm dần. Giá tăng vượt vùng 18.1-18.3 là quán tính tăng bình thường. Vol yếu dần và giá cũng yếu theo tức là ngày càng ít người tham gia mua đẩy giá lên. SSI đã tạo vùng phân phối rõ ràng hơn và cầu đỡ giá yếu dần. SSI có thể chững lại một chút ở 18 nhưng thời gian trụ lại ở đây phụ thuộc vào mức độ kiên quyết của người muốn thoát ra. Mức hỗ trợ điều chỉnh hợp lý của SSI ở sâu hơn nhiều.

Blog chứng khoán: Ẩn số margin 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.