17:32 25/08/2015

Blog chứng khoán: Ẩn số tâm lý

iTrader

Người bán ra đương nhiên là để cắt giảm rủi ro. Người mua cho rằng giá đã đến đáy hoặc đã hợp lý

Ngân hàng nói chung và VCB nói riêng hôm nay khá tốt.
Ngân hàng nói chung và VCB nói riêng hôm nay khá tốt.
Chỉ báo khối lượng cho thấy lực bán dưới tham chiếu đã giảm đáng kể hôm nay. Đây có thể là biểu hiện của tâm lý đã vững hơn trước các tác động bên ngoài.

Thị trường ngày 25/8/2015:

Giao dịch hôm nay khá tốt, không phải ở điểm số mà ở sức mạnh giá chung, cũng như mặt bằng cổ phiếu tăng giá, kết hợp với mức độ phân hóa.

Nhìn theo chiều tích cực thì giá giảm đầu phiên và có được độ hồi khá mạnh sau đó, kể hợp với Vol tương đối cao là dấu hiệu của cầu khỏe. Hôm nay thị trường cũng bị tác động rất mạnh từ yếu tố bên ngoài, nhưng vẫn đạt được mặt bằng tăng giá khá rộng. Như vậy hoặc là cầu khỏe, đỡ được lực xả, hoặc là lực xả giảm đi. Nói chung khả năng nào xảy ra cũng là tốt trong những phiên rơi liên tục như thế này.

Bối cảnh chung hôm nay khá giống hôm qua, cũng là thị trường thế giới giảm mạnh nhưng các đợt bán ra không mạnh bằng. Khối lượng khớp dưới tham chiếu bắt đầu giảm. Điều này phần nào thể hiện tâm lý tốt hơn. VNI về tận 511 điểm cũng là yếu tố hỗ trợ nhất định.

Tuy nhiên cung cầu mới chỉ tạm phân thắng bại ở dưới tham chiếu. Cầu đỡ tốt và chặn đứng được đà rơi. Phía trên tham chiếu chưa có gì chắc chắn cả. Lực bán vẫn nhiều do nhu cầu cắt giảm danh mục vẫn đang rất cao. Giải chấp có thể đã cạn đáng kể, nhưng bây giờ là cung thực chất, sẽ chọn giá bán nhiều hơn. Điều này tạo lực cản khi giá tăng.

Tóm lại có thể yên tâm phần nào về áp lực bán kỹ thuật. Giờ là lúc cung cầu phản ánh sát hơn về đánh giá rủi ro/cơ hội trên thị trường. Người bán ra đương nhiên là để cắt giảm rủi ro. Người mua cho rằng giá đã đến đáy hoặc đã hợp lý. Cuộc chiến cung cầu này không dễ phân định thắng thua ngay lập tức vì còn nhiều biến số bên ngoài.

Tâm lý là điều khó đoán nhất và đặc biệt là trong tình hình bất ổn hiện tại. Như hôm qua, phản ứng rất cực đoan khiến 57% số cổ phiếu giảm trên 2%, hôm nay lại có 24% tăng trở lại trên 2%, hưng phấn cao nhiều ở mã.

Nếu lại có sự kiện nào bất ngờ xảy ra, tâm lý lại có thể xấu đi ngay lập tức chỉ qua một đêm.

Dòng vốn vào hôm nay giảm tương đối mạnh, khoảng 13% so với hôm qua với 2.677 tỷ. Có lẽ tiền vẫn nhiều, nhưng chưa sẵn sàng mua lớn trong một diễn biến tăng. Điều này thể hiện mức độ ngại rủi ro vẫn cao. Đây là giai đoạn bất ổn có nhiều yếu tố không lường trước được. Nếu có thể, nên đứng ngoài.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Ẩn số tâm lý 1
Danh mục theo dõi:

SSI:

Lực ép vẫn rất lớn, giá High lên 23.7 và khớp trên tham chiếu tới 2 triệu, khoảng 41% Vol mà vẫn không xanh được. SSI thể hiện cầu đỡ khá tốt trong chiều giảm nhưng chưa đủ lực đẩy lên. Vol giảm và giá quay lại tham chiếu lúc đóng cửa, chưa phá vỡ hoàn toàn vùng hỗ trợ cuối cùng quanh 23.

Thị trường hồi và lực bán vẫn mạnh và SSI có rủi ro tăng lên. Không giữ được 23 thì khả năng rơi sẽ sâu hơn nhiều. Cầu bắt đáy bắt đầu về tài khoản từ ngày mai và cuốn chiếu nhiều hơn, chưa kể lượng hàng kẹt trên 24 hơn tháng qua là rất nhiều. SSI hôm nay nhồi lên là bị bán mạnh chứng tỏ có hoạt động cắt lỗ mạnh tay và tranh thủ giá tốt.

Phiên ngày mai có thể là phiên rất quan trọng đối với SSI. Nếu vùng 23 bị xuyên thủng thì điều cần làm là thoát khỏi thị trường. Nếu dao động trong chiều tăng không thoát ra khỏi biên dao động hôm nay hoặc vượt quan 23.5-23.6, nên giảm tỷ trọng xuống.

Blog chứng khoán: Ẩn số tâm lý 2
VCB:

Cầu ngoại hỗ trợ VCB có một ngày giao dịch khá mạnh mẽ. Nước ngoài mua 831k giá trung bình 39.8 và bán 710k giá trung bình 39.7. Cầu ngoại chiếm khoảng 43% Vol tức là trong nước mua cũng rất khá.

Giá tăng khá tốt, nhưng chưa đủ mạnh để thoát khỏi một phiên đảo chiều kỹ thuật. Giá quay lại vùng 40-40.5 là dấu hiệu tích cực ban đầu. Sau phiên hôm nay VCB phải có đà và có phiên tăng tiếp. Giá tối thiểu phải vào vùng 40.6-40.8, tức là quay lại trên vùng đáy cũ tuần trước. Vào được vùng này thì có thể giữ lại, không thì cần cắt giảm.

Blog chứng khoán: Ẩn số tâm lý 3
HCM:

Hôm qua để lại một phần HCM nhằm đánh cược khả năng giữ được vùng 35.5. Hôm nay giá Low xuống 35.3 và sau đó được đẩy lên trên 35.5, đóng cửa ở 36.1, coi như lần test đầu tiên thành công.

Tuy nhiên intraday thể hiện một ngày giao dịch không tốt của HCM: Cuối giờ sáng – thời điểm thị trường mạnh nhất  - giá được kéo lên 37.1, giao dịch tới gần 62k, tức là rất đảm bảo. Tuy nhiên thị trường yếu, HCM lại bị bán nhiều và giá ép xuống dưới tham chiếu khá sâu. Cuối phiên có hồi nhưng cũng không giữ được tham chiếu.

Lượng hàng kẹt ở HCM khá lớn và với quán tính giảm rất nhanh, chắc chắn sức ép cắt lỗ là cao. Bull-trap lớn tuần trước có khối lượng lớn kẹt trên 38 tới tận trên 40. Lượng hàng này lỗ tối thiểu 10% và nếu quản trị rủi ro tốt, ít nhất cũng phải cắt giảm tỷ trọng. Điều này dẫn đến lực cản lớn trong chiều tăng.

Blog chứng khoán: Ẩn số tâm lý 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.