17:51 02/04/2014

Blog chứng khoán: Bắt đầu “mò” đáy

iTrader

Cầu mới vào hôm nay sẽ mở đường cho thị trường tích cực hơn vào ngày mai. Giá có thể tăng, điểm số tăng

TCM hôm nay đi ngược thị trường.
TCM hôm nay đi ngược thị trường.
Cầu mới vào hôm nay sẽ mở đường cho thị trường tích cực hơn vào ngày mai. Giá có thể tăng, điểm số tăng.

Thị trường ngày 2/4/2014:

Dao động intrday hôm nay đã tích cực, cầu vào bắt đáy tốt và có đẩy giá chứ không thụ động như hôm qua. Nhiều cổ phiếu đã có phản ứng ban đầu tích cực với mức hỗ trợ ngắn hạn. Thị trường có khả năng trở lại cân bằng.

Giá đã hồi về cuối phiên trên mặt bằng khá rộng. Lực đẩy mới chỉ làm bớt giảm, chứ chưa kéo về tham chiếu hay tăng được. Tiền tập trung mạnh vào blue-chips là dấu hiệu mới, thay đổi tích cực. Nếu tính toàn bộ giao dịch (trừ thỏa thuận) thì HSX30 chiếm 61% lượng tiền của sàn này. Nếu tính vốn nội thuần thì chiếm gần 60%. Nhà đầu tư trong nước bỏ ra 1.235 tỷ để mua tại HSX30, tương đương hôm qua. Đây là phiên thứ hai lượng tiền quay lại trên 1.000 tỷ ở rổ này.

Bình quân HSX30 có giá Close > Low ~ 1,75%, mức hồi khá nhất trong 3 phiên gần đây. Giá chưa thực sự mạnh cũng không phải là quan trọng nhất, mà là yếu tố bắt đáy đã bộc lộ rõ hơn. Giá sụt mạnh tất yếu sẽ phải dẫn đến lòng tham nổi lên và xuất hiện cầu bắt đáy. Bắt đáy kiểu treo đỡ cũng khác với bắt đáy kiểu nâng giá dần lên. Khác biệt này đi từ tâm lý chấp nhận rủi ro cao hơn. Độ hồi càng lớn càng thể hiện khả năng chấp nhận giá. Hôm nay mức hồi cũng bình thường, có tốt hơn, nhưng chưa đủ.

Cầu mới vào hôm nay sẽ mở đường cho thị trường tích cực hơn vào ngày mai. Giá có thể tăng, điểm số tăng. Thực ra thì sáng nay đã có lúc giá tăng, nhưng rồi vẫn xuất hiện các đợt xả mới. Điều này có thể là do ban đầu lực bán giảm đi nhưng khi thấy cầu đẩy không đủ mạnh thì đợt bán mới được khởi động. Khi giá tăng mà thanh khoản giảm chủ yếu là do ít người dám mua vào cao hơn. Ngày mai thị trường khả năng cao sẽ cân bằng và tăng, sức cầu lại được thử thách tiếp.

Vốn nội thuần hôm nay trên 3.000 tỷ, có giảm nhưng vẫn ở mức cao. Một phần nguyên nhân là tiền bắt lúc giá thấp nên sức mua tăng lên, từ đó thanh khoản tăng về khối lượng nhưng giá trị thì không đột biến. Lượng tiền so với lúc đỉnh (trên 5.500 tỷ) thì đã thấp hơn, nhưng giá cũng đã chiết khấu. Lượng tiền trên 3.000 tỷ đủ để cân bằng, còn muốn đẩy giá thì phải nhiều hơn. 

Giao dịch:

Quan sát. 100% tiền mặt.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Hôm nay SSI có đợt tụt giảm rất sâu, giá Low về tới 28.2 và phản ứng với vùng hỗ trợ tương đối tốt. Lượng khớp 28.2 chỉ gần 7k, rất nhỏ và dư mua chặn tại đây dày. Mức 28.3 khớp 308k, khoảng 7% Vol. Cầu bắt đáy xuất hiện đẩy giá phục hồi khá tích cực buổi chiều, thậm chí có lúc kéo tới 29. Nhưng sức ép nâng đỡ giá chưa đủ mạnh.

SSI có dao động intraday cũng ổn, Close > Low ~ 2,13%. Vol giảm gần 18%, hơi nhiều. Nếu cầu đẩy tốt thêm chút nữa giá hoàn toàn có thể giữ được 29. Về mặt kỹ thuật SSI vẫn đang nằm trên mức MA20 tức là vẫn trong xu thế tăng trung hạn. Phiên giảm hôm qua và hôm nay chưa làm thay đổi xu thế này, mới chỉ khiến cho xu thế tăng yếu đi và có tiềm năng tạo đỉnh ở 30. Chừng nào SSI gãy 28 thì xu thế này mới thay đổi.

Thanh khoản đang là vấn đề. Lượng hàng chờ thoát ra vẫn rất dày. SSI mà không hút được một lượng tiền lớn hơn thì rất khó retest 30. Chưa qua được 30 thì chưa làm nên chuyện gì cả. Đợt kéo giá chiều nay tạo thế tốt cho SSI trong ngày mai. Giá có thể vượt qua 29 nhưng nếu Vol tiếp tục yếu và dao động hẹp khi tăng tức là cầu đẩy không tham gia nhiều. SSI chưa phải là xấu, nhưng cũng không rõ khả năng bứt phá cao hơn. Vùng dao động rộng là 28-30. Nếu giá không được giữ trên 29, khả năng điều chỉnh sẽ cao hơn.

Blog chứng khoán: Bắt đầu “mò” đáy 1

HCM:

Cầu kém hơn chờ đợi rất nhiều. Giá ban đầu rơi cực mạnh, xuyên qua 40 rất nhẹ nhàng dù khớp ở đây 158k, dày nhất trong các bước giá (16% Vol). Mức Low về tận 39.3. Phản ứng với mức hỗ trợ cứng hơn quanh 39.5, tương đương MA20, là khá tốt. 

Cầu  bắt đáy buổi chiều đẩy giá lên từ 39.3 tới 40.4. Tổng lượng khớp chiều đẩy này là 230k, chiếm 23% Vol cũng là lớn. Nhưng cầu vẫn chưa rõ ràng, cảm giác còn đuối. HCM đang có hình mẫu kỹ thuật xấu, giá dao động trong vùng 39.4-42 đã là tích cực, nếu không sẽ phải điều chỉnh sâu hơn.

Blog chứng khoán: Bắt đầu “mò” đáy 2

TCM:

TCM có thông tin hỗ trợ từ đại hội cổ đông, giá tăng khá, dao động tốt và Vol cũng tốt. Nhìn chung TCM có được một phiên giao dịch tích cực trong bối cảnh chung xấu. Tuy nhiên thông tin hỗ trợ khó giữ được giá bền. TCM vẫn đang là dao động bình thường. Giá Close hôm nay trên 28 nhưng chưa có gì chắc chắn sẽ giữ được. Vẫn nghiêng về khả năng TCM sẽ còn giảm tiếp.

Blog chứng khoán: Bắt đầu “mò” đáy 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.