17:02 25/10/2012

Blog chứng khoán: Bắt đáy chọn lọc

iTrader

Thị trường hôm nay có lúc rơi vào điểm đổ vỡ, mức giảm lớn trên diện rộng, nhiều mã quan trọng bị ép sát sàn

SSI là một trong những cổ phiếu được bắt đáy mạnh hôm nay.<br>
SSI là một trong những cổ phiếu được bắt đáy mạnh hôm nay.<br>
Mặt tốt là cú “drop” hôm nay là giúp nhiều mã có điều kiện “test” cầu tốt khi chạm thẳng tới mức hỗ trợ.

Thị trường ngày 25/10/2012:


Không giảm từ từ, thị trường lại rơi thẳng tuột với biên độ lớn. Áp lực tâm lý với người cầm cổ là không nhẹ. Mặt tốt là một cú “drop” kiểu này giúp nhiều mã test cầu tốt khi chạm thẳng tới mức hỗ trợ.

Hôm nay nhiều cổ phiếu bộc lộ mức phục hồi tốt so với giá Low, nhưng chỉ báo hình mẫu giá lại không ghi nhận chuyển biến tích cực rõ rệt nào trên bình diện toàn sàn. Điều này một lần nữa chứng tỏ cầu bắt đáy chấp nhận cuộc chơi là rất khác nhau ở các cổ phiếu. Vẫn là sự phân hóa và mức tiệm cận ngưỡng hỗ trợ khác nhau.

Thị trường hôm nay có lúc rơi vào điểm đổ vỡ, mức giảm lớn trên diện rộng, nhiều mã quan trọng bị ép sát sàn. Tuy nhiên đã có độ bật nhất định ngay sau đó. Mức phân hóa trở nên rõ ràng với khả năng nâng đỡ khác nhau ở các cổ phiếu. Có cổ phiếu sụt rất mạnh, có cổ phiếu không chịu giảm theo thị trường, hoặc mức giảm nhẹ.

Trong điều kiện giảm mạnh như hôm nay, có hai dấu hiệu để nhận biết về mức độ quan tâm của cầu bắt đáy cũng như sức mạnh của dòng tiền này:

1) Tốc độ đảo chiều càng nhanh càng tốt. Giá bất ngờ giảm mạnh ngoài dự kiến, vào vùng hỗ trợ mà đáng ra phải chờ đợi vài phiên nữa, sẽ kích thích bắt đáy chớp nhoáng. Bắt đáy càng mạnh thì tốc độ đẩy ngược lên càng nhanh.

2) Gây được áp lực để tạo mặt bằng giá ổn định sau khi phục hồi. Nôm na là kéo giá lên rồi thì phải giữ được, không để giảm trở lại, nếu không thì chỉ là bull-trap trong phiên. Để giữ được mặt bằng giá thì cầu phải đỡ tốt lượng hàng xả ra tiếp, vì người bán đã chấp nhận bán thấp trước đó thì không có lý gì lại từ chối bán ở giá cao hơn. Vol trong trường hợp này cao thấp ít quan trọng vì phụ thuộc vào mức độ bán.

Chỉ báo về hình mẫu giá dựa trên logic này tiếp tục phát đi tín hiệu tích cực ở một số cổ phiếu cá biệt chứ không phải toàn thị trường, tức là mức hồi rất khác nhau, cũng như khả năng giữ giá rất khác nhau, có mã rất khỏe, có mã rất tệ.  

Tiền vào hôm nay có tăng 27%, lên gần 520 tỷ. Cứ tiền tăng là tốt vì hôm nay cắt lỗ cũng nhiều, cơ bản là lượng cổ phiếu trao tay cao, sẽ làm giảm áp lực bán đi một chút vì người mua mới sẽ có kỳ vọng mới, khả năng chịu rủi ro mới.

Tổng thể thì tiền tăng nhưng độ hồi vẫn còn mạnh yếu lõm bõm tùy mã, nên thị trường chưa có gì chắc chắn cả, chưa vội tăng tỉ trọng cổ phiếu, nhưng cũng không nhất thiết phải cắm đầu cắt lỗ ở những mã được nâng đỡ tốt. Đảo hàng là hợp lý nhất, giảm rủi ro cùng với các biến động.

Giao dịch:

Bất ngờ với mức xả mạnh như vậy ở SSI hôm nay, cứ ngỡ dao động sẽ hẹp, không có cơ hội trading, khiến phản ứng không nhanh. Lệnh mua 15.3 vào chậm, bị xếp sau khối lượng lớn, chấp nhận bắt ở 15.4. Bán 15.7, hạ giá vốn. Kể ra bán 15.8 cũng được nhưng không đảm bảo thanh khoản đối với T+0. Toàn bộ giao dịch chỉ trong vòng chưa tới 15 phút. Lâu lâu mới lại có một trade ưng ý với SSI. Một vấn đề với SSI là lượng hàng định trading T+1 bây giờ biến thành T+3, ngoài dự kiến. Cân nhắc khả năng cắt giảm về mức cân bằng với giá tốt nhất, hạn chế chi phí. PVX mua 4.1 không được. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Bắt đáy chọn lọc - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Cũng không hiểu nguyên nhân gì khiến lượng hàng ộc ra hôm nay lớn như vậy, trong 40 phút đã đánh SSI lút sàn. Dự đoán hôm qua không chính xác, cứ ngỡ rằng SSI sẽ dao động chậm rãi hơn, được đỡ tốt ở 15.9, không ngờ rơi thẳng xuống mức hỗ trợ dưới trong vùng dự tính.

Dao động  mạnh cũng có cái hay, tạo điều kiện cho SSI test cầu rõ ràng hơn so với trạng thái lình bình đi ngang hai hôm trước. Bên mua sau ít phút giật mình đã bơm lệnh vào rất nhanh, đỡ 15.4. Lượng treo ở 15.3 đã dày từ trước và những ai muốn mua một là chấp nhận xếp sau khối lượng hiện có với cơ hội mua là thấp, hai là chấp nhận vào cao hơn một giá. Cầu chấp nhận vào cao hơn rất mạnh và đó là lý do tại sao SSI được quật ngược lên 15.6-15.7 chỉ trong 5-6 phút như vậy. Bên mua tiếp tục thể hiện ý đồ tích lũy trong khoảng 16-15.4 và hôm nay là một cơ hội tốt. Mức Close > Low~2,61% là cao.

Vol tăng 48% nhưng mức hơn 800k chưa phải là đẹp. Nếu SSI khớp độ trên 1 triệu thì sẽ thể hiện tích cực hơn. Cầu mới dừng lại ở 15.7, chặn lớn ở 15.6-15.5 mà không nâng giá lên. Mức 15.7 đánh nhau cả buổi chiều mà không đi đến đâu. Mua vẫn kiên trì một cách bực mình, luôn kiềm chế dao động không để thái quá. Với đà kéo lên từ 15.3 thì cầu chỉ cần dồn mạnh hơn là lôi trở lại tham chiếu dễ dàng. Sau phiên hốt hàng giá rẻ nhanh hôm nay thì SSI khả năng cao là trở lại dao động hẹp, dự kiến 15.6-16, Vol thấp.

Blog chứng khoán: Bắt đáy chọn lọc - Ảnh 2

PVX:

Mất mốc 4.3 hôm nay dù 15 phút cuối được khớp đáng kể. Khoảng 360k được mua ăn vào dư bán giá này và còn 136k nữa mới hết. Nếu có thêm thời gian chắc bên mua có thể chiếm lại được mức 4.3.

PVX bị xả mạnh hôm nay có lẽ là do ảnh hưởng của thị trường chung, hơn là từ thông tin vì hôm trước đã có phản ứng khá tốt. PVX giảm thì không lạ, nhưng lượng hàng xả thì hơi bất ngờ.

Cầu tiếp tục chấp nhận tích lũy quanh giá 4, mức 4.1-4.2 chiều nay được chặn lớn, trên 3,7 triệu. PVX bị ép mạnh hôm nay cũng kích thích cầu bắt đáy. Giá 4.2 (sát sàn) được khớp 1,77 triệu, trong đó 1,39 triệu là chạy thẳng vào dư mua. Một lượng hàng lớn như vậy chấp nhận thoát ra ở sát giá 4 thì cũng là bất ngờ. Dù sao PVX chưa cho thấy áp lực nào đủ lớn để ép xuống giá 4, ngay cả hôm nay thị trường rất xấu mà vẫn chưa lấn được giá sàn.

Blog chứng khoán: Bắt đáy chọn lọc - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.