17:39 23/04/2014

Blog chứng khoán: Bull-trap xuất hiện ở nhiều cổ phiếu

iTrader

Index có thể chưa tạo bull-trap rõ ràng, nhưng các cổ phiếu thì nguy cơ cao. Và câu chuyện lại là danh mục cụ thể chứ không phải Index

SSI đã không hút được bao nhiêu tiền trong phiên hôm nay.
SSI đã không hút được bao nhiêu tiền trong phiên hôm nay.
Chỉ số thì có thể chưa tạo bull-trap rõ ràng, nhưng các cổ phiếu thì nguy cơ cao. Và câu chuyện lại là danh mục cụ thể chứ không phải Index.

Thị trường ngày 23/4/2014:

Phiên điều chỉnh nhanh hôm nay đã đưa nhiều cổ phiếu cụ thể vào tình thế rủi ro bull-trap của phiên tăng mạnh hôm qua. Nhiều mã đã thực sự là bull-trap, một số cần chờ đợi thêm. Tóm lại là rủi ro vẫn rất cao lúc này.

Mức giảm lớn ở các mã cụ thể khiến cho chỉ những người bắt đáy được giá rất tốt cách đây 3 phiên mới có rủi ro chấp nhận được trong trường hợp ngày mai hàng về và giá không giảm tiếp. Chỉ số thì có thể chưa tạo bull-trap rõ ràng, nhưng các cổ phiếu thì nguy cơ cao. Và câu chuyện lại là danh mục cụ thể chứ không phải Index.

Thanh khoản kém hôm nay là điều không tốt, đặc biệt là sau khi giá đã được đẩy lên rất mạnh hôm qua. Giá tăng thì ít nhất người lỗ vui mừng trở lại, người bắt đáy lạc quan tin tưởng chạm đáy. Nhưng ngoài lượng tiền đã mua vào, quan trọng hơn là kéo tiếp lượng tiền đứng ngoài vào hỗ trợ. Tiền không vào thêm bao nhiêu tức là mức ngại rủi ro còn rất cao, họ muốn quan sát thêm và chọn điểm mua an toàn hơn, chấp nhận bỏ qua cơ hội mua trúng đáy.

Thực tế thì giá đắt rẻ không phải là điều gì cụ thể, chỉ hợp lý trong từng thời điểm. Quan trọng hơn là yếu tố rủi ro/lợi nhuận có tương xứng hay không. Mua lúc giá đang lao dốc cực mạnh tức là đánh cược vào việc giá sẽ hồi và sẽ tăng tiếp. Đánh cược thì có lúc đúng lúc sai và thường khi đã sai thì phải cắt lỗ. Điều này sẽ sớm được kiểm chứng trong tuần này khi mà giá đang gây sức ép lên những người bắt đáy T+3.

Mức vốn nội thuần mua vào hôm nay giảm tới 23% so với hôm qua, còn 1.398 tỷ là con số rất thấp. Nước ngoài vẫn duy trì mức mua như cũ, nhưng nhà đầu tư trong nước thì ngại rủi ro hơn và dừng mua khi giá tăng. Thậm chí chiều nay giá sụt khá mà tiền vẫn rất kém. HSX30 chỉ nhận được 466 tỷ đồng giao dịch hôm nay, một lượng tiền không đủ để duy trì mức giá cân bằng ngay cả khi áp lực bán không tăng vọt. Hôm qua nhiều mã kịch trần, dư mua trần nên Vol chưa rõ ràng. Hôm nay mua bán đều dễ, giá đa số là tốt hơn hôm qua nếu muốn mua mà thanh khoản không tăng được thì đích xác là dòng tiền yếu.

Thị trường lúc này không có các thông tin hỗ trợ đủ mạnh để trấn an tinh thần. Giá phụ thuộc nhiều vào dòng tiền mà dòng tiền thì rõ ràng là đang kém, quan sát là chính. Nếu giá quay lại đáy cũ cách đây vài phiên mà lực bắt đáy không tăng lên, Vol tiếp tục yếu thì giá có nguy cơ giảm tiếp thêm nữa. Các đợt test T+ rất quan trọng và ít nhất, hôm nay thể hiện sự thiếu đồng thuận về đánh giá cơ hội tạo đáy.

Giao dịch:

Bán TCM 28.2-28.1, giá bình quân 28.2. Điều chỉnh giá phản ánh cổ tức. Cover dự kiến 27.

Blog chứng khoán: Bull-trap xuất hiện ở nhiều cổ phiếu 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

TCM hôm nay điều chỉnh giá không hưởng quyền cổ tức 1.000 đồng, tham chiếu còn 27.6. TCM dao động khá tốt về mặt giá nhưng không tạo được chuyển biến gì đặc biệt, cơ bản vẫn chỉ là dao động lình xình, thuận tiện cho các hoạt động đảo hàng. TCM không phải là dạng cổ phiếu có thể đi ngược thị trường, chỉ là có sức đề kháng tốt hơn do xu hướng đầu tư dài hạn nhiều hơn lướt sóng. Thị trường sụt giảm, TCM khó tăng được dù có khỏe hơn các mã khác.

Khoảng 51% Vol (332k) của TCM hôm nay tập trung tại hai bước giá 27.9-28, tương đương giá 29 cũ. Phần lớn lượng giao dịch trên 27.8 được thực hiện trong buổi sáng. Buổi chiều TCM yếu, bị ép về tham chiếu rất dễ với khối lượng thấp. Thị trường yếu, TCM có khả năng test lại 27 hoặc thấp hơn.

Blog chứng khoán: Bull-trap xuất hiện ở nhiều cổ phiếu 2

SSI:

SSI giao dịch khá tốt đầu phiên nhưng cũng không đủ lực kiểm tra lại vùng 28. Khối lượng giao dịch trên tham chiếu chỉ là 74k, chiếm gần 4% Vol hôm nay, một mức rất thấp. Khoảng 1,52 triệu cổ, chiếm 79% Vol là giao dịch dưới tham chiếu, xác nhận SSI bị xả hàng. Vol giảm 45% so với hôm qua, chưa bằng một nửa trung bình, giá giảm 2,54%, Close = Low tức là cầu đuối. SSI gần như hết cơ hội retest 28 sau hôm nay.

SSI đã không xuất hiện cầu đủ tốt hôm nay để tiếp tục nuôi dưỡng tâm lý hưng phấn có được hôm qua. Vol sụt giảm quá mạnh và gần như không có cầu đẩy. Cầu đỡ ở 27 cũng bị xuyên thủng nhiều lần vào buổi chiều. Ngày mai SSI sẽ phải chịu áp lực từ khối lượng bắt đáy về tài khoản, một lượng lớn là vẫn lãi và có thể sẽ chốt lời mạnh. SSI vẫn chưa có dấu hiệu nào rõ ràng là đã tạo đáy. Ít nhất đáy 26 sẽ phải kiểm tra lại. Nếu tại đó áp lực bán vẫn cao và cầu yếu, mức hỗ trợ thấp hơn và cứng hơn ở 24.

Blog chứng khoán: Bull-trap xuất hiện ở nhiều cổ phiếu 3

HCM:

Lượng khớp trên tham chiếu là 199k, khoảng 26% Vol hôm nay. HCM hôm qua còn kịch trần, hôm nay đã thoái lui tới 2,62% và không có cầu đẩy. Biến động giá đã không có sự nối tiếp đủ mạnh, mức 35 cũng chưa chạm tới được trong hôm nay. 

HCM cũng có điểm tốt là không còn thấy áp lực xả quyết liệt nữa. Có thể giải chấp đã hết? Điều này cũng chưa chắc chắn vì hôm qua giá được kéo ngược lên, có thể người cầm cổ lại hi vọng. Nếu giá không mạnh như chờ đợi, đợt cắt lỗ mới có thể được khởi động.

Blog chứng khoán: Bull-trap xuất hiện ở nhiều cổ phiếu 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.