Blog chứng khoán: Bull-trap xuất hiện ở nhiều cổ phiếu
iTrader
23/04/2014, 17:39
Index có thể chưa tạo bull-trap rõ ràng, nhưng các cổ phiếu thì nguy cơ cao. Và câu chuyện lại là danh mục cụ thể chứ không phải Index
SSI đã không hút được bao nhiêu tiền trong phiên hôm nay.
Chỉ số thì có thể chưa tạo bull-trap rõ ràng, nhưng các cổ phiếu thì nguy cơ cao. Và câu chuyện lại là danh mục cụ thể chứ không phải Index.
Thị trường ngày 23/4/2014:
Phiên điều chỉnh nhanh hôm nay đã đưa nhiều cổ phiếu cụ thể vào tình thế rủi ro bull-trap của phiên tăng mạnh hôm qua. Nhiều mã đã thực sự là bull-trap, một số cần chờ đợi thêm. Tóm lại là rủi ro vẫn rất cao lúc này.
Mức giảm lớn ở các mã cụ thể khiến cho chỉ những người bắt đáy được giá rất tốt cách đây 3 phiên mới có rủi ro chấp nhận được trong trường hợp ngày mai hàng về và giá không giảm tiếp. Chỉ số thì có thể chưa tạo bull-trap rõ ràng, nhưng các cổ phiếu thì nguy cơ cao. Và câu chuyện lại là danh mục cụ thể chứ không phải Index.
Thanh khoản kém hôm nay là điều không tốt, đặc biệt là sau khi giá đã được đẩy lên rất mạnh hôm qua. Giá tăng thì ít nhất người lỗ vui mừng trở lại, người bắt đáy lạc quan tin tưởng chạm đáy. Nhưng ngoài lượng tiền đã mua vào, quan trọng hơn là kéo tiếp lượng tiền đứng ngoài vào hỗ trợ. Tiền không vào thêm bao nhiêu tức là mức ngại rủi ro còn rất cao, họ muốn quan sát thêm và chọn điểm mua an toàn hơn, chấp nhận bỏ qua cơ hội mua trúng đáy.
Thực tế thì giá đắt rẻ không phải là điều gì cụ thể, chỉ hợp lý trong từng thời điểm. Quan trọng hơn là yếu tố rủi ro/lợi nhuận có tương xứng hay không. Mua lúc giá đang lao dốc cực mạnh tức là đánh cược vào việc giá sẽ hồi và sẽ tăng tiếp. Đánh cược thì có lúc đúng lúc sai và thường khi đã sai thì phải cắt lỗ. Điều này sẽ sớm được kiểm chứng trong tuần này khi mà giá đang gây sức ép lên những người bắt đáy T 3.
Mức vốn nội thuần mua vào hôm nay giảm tới 23% so với hôm qua, còn 1.398 tỷ là con số rất thấp. Nước ngoài vẫn duy trì mức mua như cũ, nhưng nhà đầu tư trong nước thì ngại rủi ro hơn và dừng mua khi giá tăng. Thậm chí chiều nay giá sụt khá mà tiền vẫn rất kém. HSX30 chỉ nhận được 466 tỷ đồng giao dịch hôm nay, một lượng tiền không đủ để duy trì mức giá cân bằng ngay cả khi áp lực bán không tăng vọt. Hôm qua nhiều mã kịch trần, dư mua trần nên Vol chưa rõ ràng. Hôm nay mua bán đều dễ, giá đa số là tốt hơn hôm qua nếu muốn mua mà thanh khoản không tăng được thì đích xác là dòng tiền yếu.
Thị trường lúc này không có các thông tin hỗ trợ đủ mạnh để trấn an tinh thần. Giá phụ thuộc nhiều vào dòng tiền mà dòng tiền thì rõ ràng là đang kém, quan sát là chính. Nếu giá quay lại đáy cũ cách đây vài phiên mà lực bắt đáy không tăng lên, Vol tiếp tục yếu thì giá có nguy cơ giảm tiếp thêm nữa. Các đợt test T rất quan trọng và ít nhất, hôm nay thể hiện sự thiếu đồng thuận về đánh giá cơ hội tạo đáy.
Giao dịch:
Bán TCM 28.2-28.1, giá bình quân 28.2. Điều chỉnh giá phản ánh cổ tức. Cover dự kiến 27.
Blog chứng khoán: Bull-trap xuất hiện ở nhiều cổ phiếu 1
Danh mục theo dõi:
TCM:
TCM hôm nay điều chỉnh giá không hưởng quyền cổ tức 1.000 đồng, tham chiếu còn 27.6. TCM dao động khá tốt về mặt giá nhưng không tạo được chuyển biến gì đặc biệt, cơ bản vẫn chỉ là dao động lình xình, thuận tiện cho các hoạt động đảo hàng. TCM không phải là dạng cổ phiếu có thể đi ngược thị trường, chỉ là có sức đề kháng tốt hơn do xu hướng đầu tư dài hạn nhiều hơn lướt sóng. Thị trường sụt giảm, TCM khó tăng được dù có khỏe hơn các mã khác.
Khoảng 51% Vol (332k) của TCM hôm nay tập trung tại hai bước giá 27.9-28, tương đương giá 29 cũ. Phần lớn lượng giao dịch trên 27.8 được thực hiện trong buổi sáng. Buổi chiều TCM yếu, bị ép về tham chiếu rất dễ với khối lượng thấp. Thị trường yếu, TCM có khả năng test lại 27 hoặc thấp hơn.
Blog chứng khoán: Bull-trap xuất hiện ở nhiều cổ phiếu 2
SSI:
SSI giao dịch khá tốt đầu phiên nhưng cũng không đủ lực kiểm tra lại vùng 28. Khối lượng giao dịch trên tham chiếu chỉ là 74k, chiếm gần 4% Vol hôm nay, một mức rất thấp. Khoảng 1,52 triệu cổ, chiếm 79% Vol là giao dịch dưới tham chiếu, xác nhận SSI bị xả hàng. Vol giảm 45% so với hôm qua, chưa bằng một nửa trung bình, giá giảm 2,54%, Close = Low tức là cầu đuối. SSI gần như hết cơ hội retest 28 sau hôm nay.
SSI đã không xuất hiện cầu đủ tốt hôm nay để tiếp tục nuôi dưỡng tâm lý hưng phấn có được hôm qua. Vol sụt giảm quá mạnh và gần như không có cầu đẩy. Cầu đỡ ở 27 cũng bị xuyên thủng nhiều lần vào buổi chiều. Ngày mai SSI sẽ phải chịu áp lực từ khối lượng bắt đáy về tài khoản, một lượng lớn là vẫn lãi và có thể sẽ chốt lời mạnh. SSI vẫn chưa có dấu hiệu nào rõ ràng là đã tạo đáy. Ít nhất đáy 26 sẽ phải kiểm tra lại. Nếu tại đó áp lực bán vẫn cao và cầu yếu, mức hỗ trợ thấp hơn và cứng hơn ở 24.
Blog chứng khoán: Bull-trap xuất hiện ở nhiều cổ phiếu 3
HCM:
Lượng khớp trên tham chiếu là 199k, khoảng 26% Vol hôm nay. HCM hôm qua còn kịch trần, hôm nay đã thoái lui tới 2,62% và không có cầu đẩy. Biến động giá đã không có sự nối tiếp đủ mạnh, mức 35 cũng chưa chạm tới được trong hôm nay.
HCM cũng có điểm tốt là không còn thấy áp lực xả quyết liệt nữa. Có thể giải chấp đã hết? Điều này cũng chưa chắc chắn vì hôm qua giá được kéo ngược lên, có thể người cầm cổ lại hi vọng. Nếu giá không mạnh như chờ đợi, đợt cắt lỗ mới có thể được khởi động.
Blog chứng khoán: Bull-trap xuất hiện ở nhiều cổ phiếu 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Đọc thêm
Khối ngoại bán ròng 2 tỷ USD từ đầu năm, vượt con số kỳ vọng 1,3 tỷ USD ETF đổ vào sau nâng hạng
Giá trị bán ròng lũy kế của nhà đầu tư nước ngoài kể từ đầu năm 2026 đến nay lên gần 53.000 tỷ đồng trên toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam.
136 tỷ USD đầu tư cho các dự án điện giai đoạn 2026-2030, cổ phiếu nào hưởng lợi?
Quyết định số 1509/QĐ-BCT của Bộ Công Thương đưa ra kế hoạch đầu tư lớn cho giai đoạn 2026- 2030, bao gồm 118 tỷ USD (23,6 tỷ USD/năm) cho sản xuất năng lượng và 18 tỷ USD (3,6 tỷ USD/năm) cho lưới điện.
Thị trường hiện tại là “mỏ vàng” cho nhà đầu tư kiên nhẫn, nhiều cổ phiếu tốt và giá rất thấp
Lời khuyên cho nhà đầu tư đó là đừng quá lo lắng về việc giá chưa tăng ngay. Trong đầu tư, giá cả sớm muộn cũng sẽ đồng quy với giá trị nội tại. Việc mua được “hàng tốt” ở “mức giá thấp” là lợi thế lớn nhất để có biên lợi nhuận vượt trội trong tương lai.
Các ETF ngoại tiếp tục rút ròng trên thị trường Việt Nam
Các quỹ ETF ngoại ghi nhận dòng tiền rút ròng hơn 121 tỷ đồng, tập trung hầu hết ở quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF -226,6 tỷ đồng.
Top 3 nhóm ngành mạnh nhất so với thị trường chung
Trong bối cảnh dòng tiền tìm kiếm đến các cổ phiếu mạnh nhất, ABS lọc ra các nhóm ngành và cổ phiếu mạnh nhất so với thị trường chung.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: