16:47 21/01/2016

Blog chứng khoán: Cái giá quá đắt

iTrader

Hành động mua mạo hiểm suốt từ đầu tháng đến nay liên tục phải trả cái giá quá đắt

Hsx30 thể hiện rằng các blue-chips khả năng rất cao chỉ có thể ổn định được ở nền giá thấp hơn.
Hsx30 thể hiện rằng các blue-chips khả năng rất cao chỉ có thể ổn định được ở nền giá thấp hơn.
Hành động mua mạo hiểm suốt từ đầu tháng đến nay liên tục phải trả cái giá quá đắt.

Thị trường ngày 21/1/2016:

Tình hình đang xấu đi rất nhanh do tin xấu từ bên ngoài tràn ngập. Các thị trường rơi vào rủi ro bear-market, phá đáy hàng loạt, còn dòng vốn nước ngoài thì đang bán liên tục.

Các blue-chips tiếp tục cho thấy một sự đổ vỡ có thể xảy ra. HSX30+ loại bỏ vốn hóa hôm nay sụt giảm 1,5%. Rất nhiều cổ phiếu đã thủng hoặc sắp thủng vùng hỗ trợ ngắn hạn để tìm xuống vùng hỗ trợ xa hơn.

Lực kéo xuống này không hề nhỏ, thể hiện quá trình định giá lại các blue-chips chứ không chỉ đơn thuần là do yếu tố tâm lý, vì nắm giữ blue-chips không phải là các tay chơi dễ bị cuốn theo biến động ngắn hạn của thị trường.

Không có chỉ báo định lượng nào thể hiện dấu hiệu tích cực hôm nay. Trái lại tâm lý hoảng loạn là rất mạnh: Báo tháo quyết liệt giá thấp để vớt vát lợi nhuận từ các giao dịch bắt đáy hoặc cắt lỗ để hạn chế thiệt hại, tạo dao động rất xấu; Lượng khớp thẳng giá đỏ tiếp tục tăng; xác suất lỗ nặng (trên 2%) duy trì mức cao liên tục, không giống thời điểm cuối tháng 8/2015.

Có một thực tế là chỉ trong hơn 2 tuần đầu năm nay, thị trường gây thiệt hại lớn hơn nhiều cả tháng giảm trước đó. Mọi thứ vĩ mô, cơ bản không thể thay đổi nhanh như vậy. Tuy nhiên cũng không nên đổ lỗi tất cả cho yếu tố tâm lý. Thị trường phản ứng một cách bình thường khi những dấu hiệu nguy hiểm ngày càng rõ ràng hơn.

Việc dòng tiền tìm cách phòng vệ trước rủi ro là điều luôn diễn ra và là hành động hợp lý. Đi ngược thị trường, đặt cược khi lợi thế không đứng về phía mình là cách để đồng vốn ra đi nhanh nhất. Đó là điều mà tay chơi cờ bạc chuyên nghiệp còn không làm, huống chi nhà đầu tư “chính hiệu”?

Trong bối cảnh rối loạn như hiện tại, không ai có thể biết được thị trường sẽ vận động như thế nào. Liên tiếp những bull-trap diễn ra càng khiến đồng tiền mạo hiểm vốn đã sứt sẹo lại càng thêm teo tóp. Với những cái giá quá đắt thì tâm lý thận trọng càng lên cao.

Điều rất dở là mức giảm hiện tại chưa đủ để các các tổ chức phải tự cứu mình. Sự đồng thuận rất khó kiếm được trong lúc này.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.