17:18 20/04/2012

Blog chứng khoán: “Cầm máu”

iTrader

Tin chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 mới giúp thị trường “cầm máu” chứ chưa đủ tạo sóng đánh lên

SSI vẫn chưa cho thấy lực cầu mạnh thực sự.
SSI vẫn chưa cho thấy lực cầu mạnh thực sự.
Tin chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 mới giúp thị trường “cầm máu” chứ chưa đủ tạo sóng đánh lên.

Thị trường ngày 20/4/2012:

Hôm nay khả năng hồi cao là điều dễ dự đoán, chỉ không chắc hồi trọn phiên hay độ lớn của bull-trap. Nhiều mã xuất hiện bull-trap trong phiên: giá hồi đạt mức cao sau đó giảm trở lại, phục hồi cuối phiên chưa bù được mức giảm đó.

Không phải là cầu không muốn đánh lên, mà đúng ra cầu gặp cản và phải giằng co chán chê chưa qua được. Đợt đánh lên bạo nhất khởi động nhờ tin hỗ trợ mạnh như vậy mà tiền vào hơi cạn, giá không giữ được thì vẫn nên cẩn trọng. Giá tăng với độ hồi (tính giá đóng cửa) chưa qua được 50% spread của giá giảm phiên trước, thanh khoản giảm mạnh tức là cầu chưa đủ đô.

Hôm nay thị trường được chích doping bằng tin CPI. CPI cơ bản là tốt, thấp như kỳ vọng. Mức dao động khá cao, chênh lệch Low/High rộng và cổ phiếu nóng được dịp nóng trở lại. Tuy nhiên nhìn vào các mã thanh khoản dẫn dắt thì dù giá tăng nhưng độ hồi chưa chứng thực được sức mạnh cần có. SSI, PVX - hai mã đầu bảng hai sàn về thanh khoản vẫn phải chờ thêm một phiên nữa mới rõ về lực cầu.

Cơ hội bán được giá cao lại xuất hiện, thậm chí nhiều cổ bán hôm nay còn tốt hơn nhiều so với phiên trước. Cung xuất hiện nhiều và tranh thủ chạy được giá tốt. Cầu đỡ giá thấp đón lõng dưới tham chiếu cũng dày. Tóm lại thị trường mới cầm máu sau một phiên tụt sâu, chưa có nhiều dữ kiện để khẳng định điều gì.

Giao dịch:

Bán SSI giá 21.8, cover lại 21.2, 10% như kế hoạch hạ giá vốn.

Hầu hết các cổ đã bán đều hồi giá hôm nay nhưng vẫn chưa quay lại được giá đã bán. Như vậy cơ bản là hồi chưa đủ mạnh. Vẫn ưu tiên trạng thái tiền mặt lớn, chỉ trading với SSI, mục tiêu hạ giá vốn xuống 20.

Blog chứng khoán: “Cầm máu” - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Test lại giá 22 rất yếu. Vol khớp giá 22 chỉ có 2k. Giá High thực chất là 21.9 (63k khớp).  SSI có một vùng hỗ trợ ở 20.6-20.7, tương đương MA20. Lực bán hạ giá của SSI hôm nay khá mạnh, khớp dày cả vùng 21.4-21.2, áp đảo là khớp vào dư mua.

15 phút trước khi vào đợt ATC, SSI được kéo trở lại 21.4. Đóng cửa nhảy vọt lên 21.7 với 184k, không phải là nhiều. Giá Close tốt như vậy là nhờ bán không mạnh. Như vậy mức 21.2-21.4 sẽ là hỗ trợ trước mắt.

Vol của SSI hôm nay rất khá, nằm trong số ít có lượng khớp mạnh mẽ (chỉ giảm 8% so với hôm qua) trong khi cả thị trường giảm trên 31%. Close xấp xỉ tham chiếu tạo một nến Doji, tức là chưa rõ bên nào thắng. Vẫn giữ quan điểm SSI có hồi phải Close > 22 ngay trong phiên kế tiếp mới là có cầu mạnh.

Blog chứng khoán: “Cầm máu” - Ảnh 2

PVX:

Cũng trong tình trạng lưỡng lự giống SSI. Dù giá đóng cửa tăng 2 bước so với tham chiếu nhưng nếu vượt qua được 11.6 thì đẹp hơn. Giá 11.6 người mua xúc tới 1,04 triệu cổ vào dư bán mà chưa xong. Giá 11.5 thì người bán xả trên 1 triệu vẫn đỡ được. Khoảng 75% thanh khoản PVX tập trung ở 11.4-11.6, như vậy cơ bản là cầu tập trung đỡ trên tham chiếu 1 giá. Hôm nay là một phiên giao dịch rất mạnh mẽ của PVX, chỉ có điều Vol hơi giảm một chút.

Cuối buổi sáng PVX được đánh lên tới 11.8, bằng giá bán hôm qua nhưng Vol yếu. Có lúc PVX lòi dư bán trần. Cung ẩn nấp cũng mạnh. PVX vẫn là địa chỉ hút tiền quan trọng của HNX.

Blog chứng khoán: “Cầm máu” - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.