17:34 16/07/2015

Blog chứng khoán: Cân bằng trong thế yếu

iTrader

Sức mạnh dòng tiền tiếp tục yếu đi do nhà đầu tư đã bán ra chưa sẵn sàng quay lại

SSI được giật tăng về cuối phiên nhưng dòng tiền vào đang suy yếu.<br>
SSI được giật tăng về cuối phiên nhưng dòng tiền vào đang suy yếu.<br>
Sức mạnh dòng tiền tiếp tục yếu đi do nhà đầu tư đã bán ra chưa sẵn sàng quay lại.

Thị trường ngày 16/7/2015:

Thị trường đã cân bằng lại hôm nay nhìn từ xác suất tăng giảm danh mục. Một số cổ phiếu mạnh nổi lên khác biệt. Tuy nhiên tổng thể thị trường vẫn chưa có thay đổi lớn còn dòng tiền thì đang yếu đi rõ rệt.

Các phiên tăng giảm đơn lẻ không làm thay đổi xu thế chính của thị trường. Kể cả khi hôm nay VNI giảm tiếp 0,63%, VNALLSHARES giảm 0,58% thì xu thế tăng vẫn chưa bị bẻ gãy. Điều duy nhất có thể chắc chắn lúc này, mới là ngày càng nhiều sự phân hóa về quan điểm trong ngắn hạn. Nói đơn giản hơn là càng lúc càng có nhiều nhà đầu tư ngại rủi ro hơn, đánh giá thấp hơn cơ hội tạo đỉnh cao mới.

Nếu nhìn theo xác suất thì cơ hội tăng trưởng danh mục có cải thiện so với hôm qua nhưng vẫn thấp hơn xác suất giảm. Nếu nhìn theo mức tăng trưởng tốt (>2%) thì càng thấp. Điều đó phù hợp với diễn biến thực tế rằng những cổ phiếu mạnh là hiếm hoi trên thị trường phiên này.

Dòng tiền suy giảm hôm nay có thể là một bằng chứng cho thấy mức độ ngại rủi ro đã tăng lên và cần thêm vài phiên nữa để xác nhận. Thanh khoản sụt giảm có thể được cho là áp lực bán giảm đi. Điều này là một thực tế, nhưng việc người bán giảm bán phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố tâm lý và các diễn biến thị trường. Nếu thị trường xấu, không có gì đảm bảo là áp lực bán sẽ không tăng lên.

Sau những phiên tháo hàng mạnh như hôm qua, lượng hàng lỏng lẻo sẽ giảm, điều này đã được xác nhận ở các đỉnh hồi tháng 9 năm ngoái hay tháng 3 năm nay. Cung cầu co dãn từ phiên nọ sang phiên kia là điều bình thường. Chỉ có thể khẳng định về xu hướng rút tiền khỏi thị trường khi có được sự bằng chứng cụ thể là sự sụt giảm liên tục về thanh khoản. Bởi vì sau khi rút khỏi thị trường, dòng vốn này sẽ nghỉ ngơi, chưa quay lại trạng thái vận động tích cực như trước. Đó là biểu hiện của mức độ ngại rủi ro cao.

Tóm lại phiên hôm nay đem lại một chút an tâm trên thị trường. Một số cổ phiếu tăng mạnh và ai nắm giữ những mã này cảm giác mình vẫn đúng và thị trường vẫn tốt. Nhưng về tổng thể, thị trường đang yếu dần đi. Tùy cổ phiếu sẽ có những phiên tăng retest đỉnh cũ. Việc retest không thành công sẽ là một dấu hiệu tiêu cực rõ ràng. Kiểm tra lại đỉnh cũ với quán tính giá ngập ngừng và dòng tiền yếu thì xác suất thành công không cao.

Thị trường hiện tại không phù hợp cho việc mở vị thế mua mới vì rủi ro cao hơn lợi nhuận. Ít nhất nên để thị trường bộc lộ rõ ràng về xu thế.

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Trong phiên vài lần SSI có giao dịch ở tham chiếu nhưng phần lớn là khớp vào dư bán. Đóng cửa có cầu khá tốt kéo lên 26.3, tăng 1 bước giá với khối lượng gần 342k. Như vậy trong phiên SSI khớp 26.3 khoảng 200k.

Có dấu hiệu cầu tập trung đỡ quanh 26, hôm nay giao dịch khá tốt ở giá này. Tuy nhiên Vol hôm nay giảm 43% so với hôm qua, chưa bằng 2/3 mức trung bình và 63% là khớp dưới tham chiếu (2,09 triệu cổ). Như vậy lực bán vẫn lớn hơn cầu đẩy, dù sức ép có giảm.

Với biến động về cuối phiên, SSI có khả năng sẽ tăng giá trong phiên cuối tuần. Giá tăng giảm là điều bình thường nhưng quan trọng là tăng sẽ đến mức nào. SSI đang ở trong giai đoạn phân phối tại đỉnh cũ và mức hồi hôm nay không đáng kể, cả về giá lẫn thanh khoản so với các phiên trước.

SSI đang có sự phân kỳ về lượng tiền vào và tiến triển giá. Lượng vốn tích lũy T+2 đến hôm nay khoảng 477,5 tỷ trong khi đỉnh cao 6/7 vừa qua tích lũy 584,2 tỷ. Dòng tiền vào sụt giảm thì cơ hội vượt đỉnh là rất thấp và có khả năng SSI sẽ không retest thành công. Khi đó SSI sẽ chuyển trạng thái và có khả năng đi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Về mặt xu thế, SSI vẫn đang trong xu thế tăng, nhưng đang có những dấu hiệu xấu đi. Khi xu thế tăng bị bẻ gãy – sụt giảm và không còn giữ được trên 26 – các động tác bán kỹ thuật sẽ gia tăng.

Blog chứng khoán: Cân bằng trong thế yếu 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.