17:52 02/12/2014

Blog chứng khoán: Cần thêm thời gian cho tích lũy

iTrader

Thanh khoản tiếp tục giảm nhưng áp lực bán không lớn. Đó là do người mua từ chối giao dịch ở chiều tăng mạnh

TCM đang được tích lũy khá kiên trì.
TCM đang được tích lũy khá kiên trì.
Thanh khoản tiếp tục giảm nhưng áp lực bán không lớn. Đó là do người mua từ chối giao dịch ở chiều tăng mạnh. Tích lũy không bao giờ là đua giá.

Thị trường ngày 2/12/2014:

Giao dịch hôm nay nhìn chung là tích cực, nhưng blue-chips vẫn không thể hiện được sức mạnh. Giai đoạn tích lũy vẫn đang diễn ra và các cổ phiếu lớn cần thời gian để ổn định vùng đáy hỗ trợ rõ ràng hơn.

GAS, PVD đã tăng nên không thể đổi lỗi cho biến động của chỉ số. Nhưng HSX30 một lần nữa cho thấy nền tảng tích lũy vẫn chưa đủ và cầu từ chối hợp tác ở các mức giá cao. Chỉ số HSX30 giảm cuối ngày một phần lớn là do MSN rơi mạnh, nhưng thực tế trong phiên, các cổ phiếu trong rổ cũng thể hiện sức mạnh.

Chỉ một số cổ phiếu như SSI, GMD, DPM tăng ổn định và hút được tiền, còn lại giá chỉ dao động yếu. Tổng lượng tiền vào HSX30 quá kém và nếu trừ đi vốn ngoại thì chỉ khoảng 773 tỷ. SSI, FLC, HAG lại hút phần lớn tiền trong số này. Chẳng hạn chiều nay rổ chỉ giao dịch gần 319 tỷ. Tiền ít như vậy thì giá yếu là bình thường.

Tổng lượng tiền luân chuyển hôm nay giảm thêm trên 15%, vốn nội thuần giảm 16%, còn 2.161 tỷ. Trong khi đó mức độ tập trung vốn vẫn là 30%, đồng nghĩa với việc thanh khoản giảm tương đối mạnh ở các mã còn lại. Tiền yếu thường là biểu hiện của sự thận trọng, vì giao dịch rất bình thường, thanh khoản dễ dàng, cơ hội mua tham chiếu và giá đỏ nhiều.

Thị trường không tiêu cực, nhưng không có lực để lên. Đơn giản là giai đoạn tích lũy chưa xong, các giao dịch ngắn hạn vẫn chiếm ưu thế. Các điểm tốt vẫn còn: Sự phân hóa về giá và khối lượng bán chủ động giảm ở các mức tham chiếu và dưới tham chiếu. Trên vùng giá xanh, lực bán chủ động tăng do ảnh hưởng của các giao dịch ngắn hạn. Người mua tích lũy từ chối mua giá cao nên cầu đỡ không duy trì được sức ép trên cao. Thị trường cần thêm thời gian.

Giao dịch:

Vào thăm dò TCM giá 34.

Blog chứng khoán: Cần thêm thời gian cho tích lũy 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

TCM bước sang phiên thứ 7 tích lũy rất hẹp và Vol ngày càng giảm dần. Vol bán chủ động dưới tham chiếu đang cạn kiệt. Liên tiếp những ngày dao động với khối lượng thấp và giá nhồi lên là thiếu cầu đẩy, nhưng giá không thể giảm. TCM đang được tích lũy rất kiên nhẫn.

Vùng hỗ trợ cứng nằm quanh 33 dường như không phải chịu sức ép nhiều. Mức hỗ trợ mỏng hơn ở 33.5 cũng không xuất hiện lượng bán ép đến. Vol kiệt gần mức hỗ trợ là dấu hiệu hết cung. Cầu không đẩy lên nên giá không thể bứt phá được. TCM đang hình thành một vùng tích lũy rộng.

Blog chứng khoán: Cần thêm thời gian cho tích lũy 2

SSI:

Tưởng như sẽ có một phiên đột phá khi tiền vào tăng mạnh đẩy thanh khoản đột biến. Tuy nhiên một lần nữa SSI cho thấy cơ hội bứt phá chưa chín mùi, vùng giá 30.2-30.5 vẫn bị cản dày đặc. Chiều nay SSI tạo được sức ép lên 30.5 nhưng không thể duy trì được đến hết phiên, giá bị ép trở lại. 

Cầu vào SSI tốt chứng tỏ có tổ chức tham gia, cách mua đánh qua 30.1-30.2 rất dứt khoát. Tuy nhiên lượng vốn là chưa đủ, mới chặn đỡ để dồn cầu vào đu lên các giá cao hơn. Riêng giá 30.4 khớp 1,36 triệu, chiếm 31% Vol mà không xong. Khả năng đột phá của SSI cần một lượng tiền rất lớn.

Blog chứng khoán: Cần thêm thời gian cho tích lũy 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.