17:24 02/11/2012

Blog chứng khoán: Chạy, đừng hỏi?

iTrader

Bất chấp thông tin thật hay đồn, bảo toàn tính mạng khi có bão mới có cơ hội quay lại nhặt đồ rơi vãi

SSI rơi ra khỏi vùng tích lũy, về mặt kỹ thuật cũng đã là phải cắt lỗ chứ đừng nói đến ảnh hưởng thông tin như một phiên hôm nay.<br>
SSI rơi ra khỏi vùng tích lũy, về mặt kỹ thuật cũng đã là phải cắt lỗ chứ đừng nói đến ảnh hưởng thông tin như một phiên hôm nay.<br>
Các quyết định bán hôm nay không quan tâm đến phán đoán sai lầm về giá hay không, mà là giảm rủi ro!

Thị trường ngày 2/11/2012:

Thị trường sụt giảm kiểu này không thể phân tích thuần kỹ thuật được. Điều cần quan sát là tâm lý bình tĩnh trở lại ở mức độ nào, cầu bắt đáy dày hơn và trụ được ở giá nào. Trong điều kiện bình thường - không thêm thông tin nào mới hơn - thì sẽ chững đà giảm đầu tuần tới và cần thêm độ hai phiên nữa để tạo dư địa cho cầu bắt đáy thể hiện rõ ràng hơn.

Biến động hôm nay xuất phát từ tin đồn và nhằm vào ngày cuối tuần. Không ai dám chắc hai ngày nghỉ sẽ có thêm thông tin gì mới, nên việc cần làm là giảm rủi ro xuống mức thấp nhất, nếu cần thiết có thể quay lại sau, sau khi các phản ứng trở nên rõ ràng hơn.

Các quyết định bán hôm nay không quan tâm đến phán đoán sai lầm về giá hay không, mà là giảm rủi ro. Trong trường hợp xấu nhất, nếu phải mua lại giá cao hơn hôm nay thì phần chênh lệch coi như trả giá cho khả năng hạn chế rủi ro. Các quyết định dạng này luôn là đánh đổi, hoặc khống chế được rủi ro giảm sâu hơn, hoặc phải bù đắp thêm giá, nhưng khống chế rủi ro luôn là ưu tiên hàng đầu. Bất chấp thông tin thật hay đồn, bảo toàn tính mạng khi có bão mới có cơ hội quay lại nhặt đồ rơi vãi!

Căn cứ trên cả Vol lẫn giá trị, hôm nay không thảm bằng 21/8. Có thể nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này: giá đã ở mặt bằng thấp hơn rất nhiều; tâm lý sợ hãi hoặc áp lực bán kỹ thuật đã giảm nhiều sau 2 tháng sống với các dạng tin này; thông tin chưa chính thức được công bố trong giờ giao dịch như vụ “bầu Kiên”. Thực ra, đến chiều vẫn chưa có thông tin gì ngoài chuyện Chủ tịch Sacombank thôi chức. Vấn đề là gần đây, chuyện từ nhiệm thường được liên hệ với chuyện nguy hiểm hơn...

Phiên hôm nay thị trường sôi sục với tin đồn, tranh cãi ngược chiều có đủ loại. Các thông tin quan trọng liên quan đến hội đồng quản trị công ty niêm yết thuộc dạng phải công bố trong vòng 24 tiếng, nên cũng không trách được tại sao không lên tiếng đính chính hay làm rõ… ngay lập tức. Đây là mảnh đất màu mỡ cho giới thạo tin hoạt động và luôn có những người giao dịch hiệu quả hơn người khác, và tình trạng này sẽ tạo thành một thói quen suy luận.

Với kinh nghiệm xương máu của tháng 8, có lẽ cầu bắt đáy sẽ rụt rè hơn nhiều tới đây. Bù lại mặt bằng giá đã khá thấp nên nguồn lực cũng bớt gánh nặng.

Giao dịch:

Đóng hết các trạng thái mở hiện có. Còn lại phần PVX chưa về tài khoản. Biến động hôm nay của cả SSI, PVX đều khẳng định thoát một cách bình tĩnh vẫn tốt hơn, vì khả năng tiếp cận thông tin không đồng đều, kiểu gì cũng xuất hiện một lực bắt đáy ở mức độ nào đó và khả năng bán tốt hơn giá sàn vẫn thường xảy ra. Vấn đề là khi hồi có quyết tâm thoát hay không mà thôi.

Blog chứng khoán: Chạy, đừng hỏi? - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Bị dập thêm 443k giá bán ATC, màn che mua lố bịch, không đem lại kết quả tích cực thì chỉ làm tâm lý xấu thêm. SSI về kỹ thuật gãy 15.4 trong điều kiện bình thường đã là xấu, hôm nay bị xả theo trào lưu chung thì quán tính giảm chưa dừng ngay được.

Vol đạt gần 2,4 triệu là tốt, thể hiện bắt đáy mạnh. Chỉ đáng tiếc là Vol lớn mà không đem lại hiệu quả về giá thì tức là cầu chưa đủ. Cầu chưa đủ thì phải bù vào giá, đại để sẽ giảm thêm. SSI vẫn có vài mức hỗ trợ về kỹ thuật, nhưng kỹ thuật thường không hiệu quả vào lúc này. Quan trọng nhất là cầu bắt đáy tiếp theo sẽ phải tăng lên. SSI có thể hạ cánh theo hai kiểu: Vol cao dần qua vài phiên và từ từ đi vào trạng thái dao động hẹp hơn hoặc dừng lại, lình xình tăng giảm vài phiên hình thành một vùng hỗ trợ mới. Cách nữa là cầu buông hẳn cho giá sụt thật mạnh và nhanh chóng đạt tới giá thấp chấp nhận được. Biểu hiện sẽ là Vol yếu vài phiên và kết thúc bằng một phiên giao dịch mạnh. Hình mẫu giá tại phiên Vol lớn đó nên tích cực.

Blog chứng khoán: Chạy, đừng hỏi? - Ảnh 2

PVX:

Hơi lạ là PVX lại chốt giữ được giá sàn lâu như vậy. Rõ ràng là mức 4 rất vừa mắt người mua, và trong điều kiện thị trường bình thường, sẽ là mức hỗ trợ tốt. Chỉ có điều thị trường lúc này không bình thường chút nào cả.

PVX có khối lượng giao dịch trong vùng 4-4.5 rất nhiều, nhiều phiên xuất hiện lực đẩy rất tốt. PVX cho đến trước hôm nay vẫn dao động kiểu tích lũy bình thường. Chỉ là “trời không chiều lòng người”, và lượng vốn kẹt lại là lớn.

Khối lượng kẹt lại này có thể tạo áp lực mới cho PVX nếu giá tiếp tục giảm. Nếu khối lượng đó muốn thoát ra thì e PVX sẽ còn thảm nữa. Tuy nhiên vẫn để ngỏ khả năng lượng tích lũy ở vùng 4-4.5 sẽ không bán tháo nhiều, chấp nhận nắm giữ phần lớn, và rất có thể dẫn đến một đợt bình quân giá mạnh. PVX cũng như SSI, không thể “mò đáy” bằng kỹ thuật được. Sẽ cần nhiều phiên để tạo được một mặt bằng giá hỗ trợ mới ở mức thấp hơn.

Blog chứng khoán: Chạy, đừng hỏi? - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.